crossorigin="anonymous">

Việc làm ngành công nghệ thông tin

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Việc làm ngành công nghệ thông tin.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống ngày nay, đi sâu vào lĩnh vực công nghệ thông tin đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều bạn trẻ. hầu hết các tổ chức, công ty dù hoạt động trong lĩnh vực nào đều cần đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm liên quan đến ngành này. Ngoài ra, phạm vi hoạt động của ngành này cũng rất rộng nên các bạn trẻ có thể lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình. Vậy những công việc trong ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn như thế nào? làm thế nào để xin việc trong ngành công nghệ thông tin ? mọi thứ sẽ được topcv giải đáp trong bài viết này.

tổng quan về ngành công nghệ thông tin

công nghệ thông tin: là việc sử dụng máy tính và các chương trình máy tính để lưu trữ, chuyển đổi, thu thập, xử lý, bảo vệ và truyền tải thông tin. Mục đích của khối liên ngành khoa học tổng hợp này là phát triển khả năng tạo, sửa chữa và sử dụng các hệ thống thiết bị và máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên Internet.

Ngày nay, bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần sự hiện diện và hỗ trợ của công nghệ thông tin. nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm của ngành rất đa dạng, từ ứng dụng điện thoại cá nhân đến phần mềm quản lý của trường học, ngân hàng, công ty bất động sản, hãng hàng không hay toàn bộ hệ thống an ninh quốc gia của một quốc gia.

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất hiện nay

Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông về hướng quy hoạch nhân lực quốc gia tới năm 2020, Việt Nam cần một triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực của ngành mỗi năm tăng 13%. Có thể nói, công nghệ thông tin hiện đang là ngành dẫn đầu về cơ hội việc làm dồi dào và mức thu nhập hấp dẫn. Xin việc ngành công nghệ thông tin không khó, miễn là bạn đủ năng lực.

ngành công nghệ thông tin làm gì?

Khi nhắc đến, bạn sẽ nghĩ ngay đến những cụm từ như “lập trình viên”, “trang web”, “an ninh mạng” … nhưng không chỉ web, ngành công nghệ thông tin còn có lập trình game, ứng dụng điện thoại … và tất cả những điều đó. liên quan đến máy tính và dữ liệu. do đó, lựa chọn việc làm trong ngành này khá đa dạng. Đây là 8 công việc IT phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo.

nhà phát triển web

Công việc chính của một nhà phát triển web là tạo và duy trì web và các ứng dụng web. hầu hết họ tập trung vào phần mềm và cơ sở dữ liệu web (back-end), nhưng cũng có một số lập trình viên làm việc với giao diện web và thiết kế trực quan (front-end) hoặc kết hợp cả hai (full stack).

Các lập trình viên web có thể làm việc cho một công ty (đại lý) hoặc làm công việc tự do. công việc của anh ấy rất đa dạng với nhiều dự án có thể thực hiện cùng lúc và nhiều cuộc gặp gỡ với khách hàng. tuy nhiên, nhiệm vụ cơ bản của một nhà phát triển / lập trình web là tạo ra các sản phẩm đáng tin cậy, dễ tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc này. Bạn có thể bắt đầu với tư cách là một nhà phát triển web nhỏ, làm việc theo cách của bạn cho đến cấp cao hơn và nếu bạn làm tốt, bạn có thể làm việc với tư cách là trưởng bộ phận phát triển, CTO hoặc VP công nghệ. một số tác phẩm cụ thể:

+ viết mã bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình hoặc tập lệnh (chẳng hạn như php, javascript …) + thiết kế nền tảng cho các thành phần của ứng dụng + giải quyết lỗi trong quá trình thử nghiệm hoặc từ phản hồi của người dùng + thử nghiệm các tính năng mới để đảm bảo họ làm đúng trong mọi trường hợp + cộng tác, đóng góp vào các dự án mã nguồn mở + tái cấu trúc và tối ưu hóa mã hiện có + xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu, cập nhật các xu hướng và sáng tạo mới trong phát triển web … – Kiến thức và Kỹ năng cần thiết: + Kiến thức kỹ thuật trong các lĩnh vực chẳng hạn như máy chủ ngôn ngữ, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, nền tảng ứng dụng trang web, bảo mật web và mã hóa. + bằng cấp chuyên nghiệp về khoa học máy tính, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, thiết kế và phát triển web. + Kỹ năng cần thiết: quan tâm đến chi tiết, tư duy logic, khả năng làm việc độc lập và theo nhóm, chịu được áp lực cao để hoàn thành thời hạn … – Mức lương trung bình: 5.000.000 – 7.000.000 vnd

nhà phát triển front-end

Các nhà phát triển giao diện người dùng là những người viết mã để tạo ra giao diện của trang web, giữ mọi thứ được kết nối đúng cách để thuận tiện cho người dùng và đảm bảo giao diện hoạt động trên mọi nền tảng, trình duyệt. Con đường sự nghiệp của công việc này cũng trải dài từ lập trình viên cấp dưới đến chuyên viên cao cấp và quản lý phát triển. một số trách nhiệm chính:

XEM THÊM:  Font chữ google

+ quản lý những gì người dùng nhìn thấy đầu tiên trong trình duyệt + phân tích mã, thiết kế, gỡ lỗi ứng dụng, đảm bảo trải nghiệm người dùng liên tục + kiểm tra và sửa lỗi + chịu trách nhiệm về thiết kế cuối cùng của web … – kiến ​​thức cần có và kỹ năng: + kiến ​​thức chuyên sâu về html (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), css (cascading style sheet – tệp kiểu xếp tầng), ngôn ngữ lập trình javascript, javascript framework, jquery… + kỹ năng cần có: ngoại ngữ tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích thông tin , phối hợp tốt với bộ phận hậu cần cuối cùng … – Lương trung bình: 7.000.000 – 11.000.000 vnd

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình là điều bắt buộc với ngành IT

Chuyên viên quản trị an ninh mạng (Cyber security specialist)

Một chuyên gia an ninh mạng phải luôn hiểu các mối đe dọa đối với an ninh của thông tin hoặc dữ liệu của một hoặc nhiều hệ thống phụ trách. nhiệm vụ chính của nó là phân tích các vi phạm bảo mật có thể xảy ra hoặc đang diễn ra để sửa chữa hoặc vá lỗ hổng bảo mật.

con đường sự nghiệp: chuyên gia an ninh mạng = & gt; nhà phân tích an ninh mạng / người kiểm tra hình phạt / người kiểm tra lỗ hổng bảo mật … = & gt; quản trị viên an ninh mạng (quản trị viên an ninh mạng) / kỹ sư an ninh mạng … một số trách nhiệm chính:

+ hỗ trợ tuyến đầu của mạng, bảo vệ thông tin chống lại sự xâm nhập thông qua phân tích các mối đe dọa tiềm ẩn + phát triển kế hoạch dự phòng, cung cấp các chỉ số như tường lửa và mã hóa (mã hóa) + kiểm tra thâm nhập, thực hiện kiểm tra lỗ hổng, đề xuất giải pháp sửa lỗi + thăm dò và kiểm tra lại hệ thống khi có dấu hiệu bất thường + phối hợp với công an, cơ quan mật vụ tiến hành bao vây, chống tội phạm … Yêu cầu kiến ​​thức và kỹ năng: + Trình độ về công nghệ thông tin, chẳng hạn như khoa học máy tính, mạng bảo mật và quản trị, pháp y máy tính, an ninh mạng và bảo mật… + hàng loạt chứng chỉ chuyên môn: comptia security +, chứng chỉ chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin (cissp), chứng chỉ hành nghề bảo mật hệ thống (sscp), chứng chỉ quản lý an toàn thông tin (cism), hệ thống chứng chỉ kiểm toán viên d và Thông tin (CISA), Cisco Certified Network Associate (CCNA), Certified Ethical Hacker (CEH) … về vấn đề bảo mật … lương trung bình: 10.000.000 – 12.000.000 vnd

kỹ sư kiểm tra / QA (Kỹ sư QA / QA)

Đảm bảo chất lượng (QA) là một hoạt động quản lý chủ động được sử dụng để đảm bảo chất lượng của một sản phẩm công nghệ thông tin. qa bao gồm tất cả các kỹ thuật, hoạt động và hoạt động được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu chất lượng đã được khách hàng hoặc các bên quan tâm khác phê duyệt trước khi bắt đầu dự án.

kiểm soát chất lượng (qc) là việc kiểm tra hoạt động đầu ra để đạt được mức chất lượng quy định, quy trình phù hợp với dự án và được thực hiện một cách chính xác, cũng như kiểm tra và thử nghiệm mã để đảm bảo rằng giải pháp đáp ứng yêu cầu được chấp thuận.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: tester là gì? các kỹ năng cần thiết để trở thành người kiểm tra chuyên nghiệp

một số tác phẩm cụ thể:

+ xác minh hàng ngày về phạm vi đánh giá và các đặc điểm cần thiết để đáp ứng các yêu cầu trong kế hoạch và thông số kỹ thuật cho tất cả các công việc hợp đồng được thực hiện trên hoặc ngoài công trường + phối hợp với các đại diện bên ngoài, những người tham vấn và ủy thác trang web để xác minh và xem xét chất lượng các vấn đề bao gồm báo cáo lỗi trong quy trình xử lý tài liệu qa / qc trên toàn dự án bao gồm hiệu chuẩn, chứng nhận, kết quả thử nghiệm, chịu trách nhiệm báo cáo lỗi trong quy trình và hướng dẫn tại chỗ + phát triển các phương pháp thi công trong hoạt động, bao gồm cả phương pháp tiếp cận rủi ro và phân tích an toàn môi trường , lập kế hoạch lập kế hoạch bảng kiểm tra và kiểm tra dựa trên các đặc điểm của dự án …

Kiến thức và kỹ năng cần có:

+ kiến ​​thức chuyên môn về quy trình phát triển phần mềm, kỹ thuật phần mềm, công nghệ kiểm thử phần mềm, kiến ​​thức chuyên ngành như thương mại điện tử (e-commerce) – thương mại), tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), hệ thống quản lý kinh doanh (erp) … + kỹ năng cần thiết: phân tích vấn đề, tư duy logic, tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ năng giao tiếp, khả năng viết code …

– Lương trung bình: 8.000.000 – 14.000.000 vnd

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Làm việc trong ngành công nghệ thông tin luôn cần sự tỉ mỉ và sáng tạo

Kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer)

kỹ sư cầu nối thường là giám đốc dự án hoặc giám đốc phát triển, công việc chủ yếu tập trung vào sự tương tác giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật, chịu trách nhiệm truyền đạt các yêu cầu và hài hòa cách làm giữa các quốc gia có nền văn hóa khác nhau. đây là công việc đặc thù chỉ có ở các công ty gia công, và tùy theo tính chất của dự án để tham gia vào các công đoạn khác nhau của sản phẩm.

XEM THÊM:  Công nghệ thông tin là gì

một số công việc cụ thể:

+ tiếp xúc với khách hàng, lập kế hoạch, phân tích yêu cầu, viết mã và chạy thử sản phẩm mẫu để chào bán + khi dự án chính thức triển khai: tìm hiểu nội dung chính yêu cầu của khách hàng, phân chia và giám sát công việc để thông báo cho khách hàng, chào hàng giải pháp, tiếp cận hai bên. kiến thức và kỹ năng cần có: + kiến ​​thức: chứng chỉ chuyên môn kỹ sư phần mềm chính thức của công ty. đại học, cao đẳng + Kỹ năng: giao tiếp tốt, code tốt, kiên nhẫn, nhạy bén, chịu được áp lực công việc, biết nhiều ngoại ngữ nhất có thể (đặc biệt là tiếng anh và tiếng nhật). ..

mức lương trung bình: 10.000.000 – 16.000.000 vnd

nhà khoa học dữ liệu

Đây là một nhánh mới của nhà phân tích dữ liệu. được gọi là “khoa học” nhưng không phải trong phòng thí nghiệm. công việc của họ là đào sâu và khai thác dữ liệu khổng lồ và hỗn loạn thông qua phân tích, xử lý và tạo giá trị từ dữ liệu thành thông tin chi tiết.

nhà khoa học dữ liệu là một nghề rất hấp dẫn và thu hút nhưng không phải ai cũng dễ dàng làm được. bản chất của ngành này là sự kết hợp giữa kinh tế và khoa học, những ai nhạy bén và có kiến ​​thức tốt sẽ dễ thành công.

một số công việc cụ thể:

+ thu thập một lượng lớn dữ liệu và chuyển đổi nó thành một định dạng có thể sử dụng được + làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như sas, r và python + tìm thứ tự trong dữ liệu, tìm các xu hướng chính trong hướng kinh doanh + sử dụng dữ liệu- các kỹ thuật định hướng để giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh doanh

Kiến thức và kỹ năng cần có:

+ hiểu biết sâu sắc về thống kê, học máy, học sâu, khai thác dữ liệu, ngôn ngữ lập trình (sas, r, python …), sách trắng, trực quan hóa dữ liệu, hadoop, mapreduce, mysql, postgres, + kỹ năng cần thiết : ngoại ngữ tốt, khả năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, kiên nhẫn, sáng suốt, lập trình tốt …

mức lương trung bình: 120.000 – 150.000 usd / năm

nhà phát triển ứng dụng

Công việc chính của một nhà phát triển ứng dụng là dịch các yêu cầu phần mềm sang một ngôn ngữ lập trình khả thi để duy trì và phát triển các chương trình để sử dụng trong doanh nghiệp.

Hầu hết chuyên môn của nhà phát triển ứng dụng tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như ứng dụng dành cho thiết bị di động, phần mềm máy tính, phần mềm đồ họa, phần mềm tiện ích văn phòng. ứng dụng có thể được viết cho một hệ điều hành cụ thể (windows, android …) hoặc cho nhiều nền tảng khác, chẳng hạn như máy tính và thiết bị di động.

một số công việc cụ thể:

+ xây dựng lịch trình làm việc chi tiết thông qua thảo luận với khách hàng + đề xuất giải pháp thích hợp cho các vấn đề phát sinh + vận hành, kiểm tra, áp dụng lịch trình trong sản xuất + thông số kỹ thuật mã hóa đơn giản, dịch logic sang ngôn ngữ lập trình + thực hiện đánh giá, tăng hiệu quả chương trình + tài liệu sử dụng, hoạt động cho người dùng và người vận hành máy tính + nâng cấp, sửa chữa, tinh chỉnh và phát triển phần mềm hiện có và các ứng dụng phổ biến

Kiến thức và kỹ năng cần có:

+ kiến ​​thức chuyên môn và hàng loạt chứng chỉ liên quan như kỹ thuật phần mềm / khoa học máy tính, toán – tin học, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh … + nếu bạn chưa có bằng chính quy thì hoàn toàn có thể tham gia các khóa học trực tuyến để được đào tạo sâu hơn và thể hiện các trình độ, kỹ năng cần thiết: lập trình tốt, tỉ mỉ, nhanh nhẹn, sáng tạo, tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề, chịu áp lực tốt, thành thạo ít nhất một ngoại ngữ … – Lương trung bình: 7.000.000 – 12.000.000 vnd

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Thành thạo ngoại ngữ cũng là điều cần thiết đối với các kỹ sư IT

Lập trình game (Game developer)

Công việc của một lập trình viên trò chơi là tham gia vào quá trình tạo và sản xuất trò chơi trên cơ sở máy tính cá nhân, bảng điều khiển trò chơi, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị cầm tay, các trò chơi khác hoặc trò chơi trực tuyến, trò chơi mà họ cài đặt trên máy trong phòng trò chơi (trò chơi điện tử).

quá trình sản xuất game phải trải qua rất nhiều bước, từ khâu lên ý tưởng, tạo game, thiết kế giao diện cho đến tạo hình nhân vật, đồ vật, hiệu ứng âm thanh, chuyển đổi ngôn ngữ, thử nghiệm … nên để có một game thành công thì cần nhiều thời gian và sản xuất tốt. Trang thiết bị.

một số công việc cụ thể:

+ thiết kế ý tưởng ban đầu cho trò chơi, bao gồm lối chơi + bảng phân cảnh và truyền tải cốt truyện + thiết kế đồ họa trò chơi sử dụng 2d / 3d và phần mềm đồ họa + tạo hiệu ứng âm thanh trong trò chơi + lập trình trò chơi sử dụng ngôn ngữ lập trình như c ++ + kiểm tra chất lượng và khắc phục sự cố , sửa lỗi + truyền bá kiến ​​thức và cách sử dụng cho khách hàng là khách hàng, người chơi trò chơi

XEM THÊM:  Camera360

Kiến thức và kỹ năng cần có:

+ càng có nhiều kiến ​​thức, các bằng cấp sau, cơ hội nhận được việc làm càng cao: nhà phát triển trò chơi máy tính, nhà làm phim hoạt hình, nhà thiết kế đồ họa, nhà khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm, nhà thiết kế bố cục đa phương tiện … + kỹ năng: thành thạo ngôn ngữ lập trình, gói phần mềm, khả năng làm việc độc lập và kết hợp với nhóm, nhiệt tình, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề …

mức lương trung bình: 5.000.000 – 15.000.000 vnd

học công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất?

Có thể kể đến những trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo công nghệ thông tin như:

– đại học công nghệ hà nội – đại học công nghệ (uet) – đại học quốc gia hà nội – đại học khoa học tự nhiên – đại học quốc gia thành phố hồ chí minh. hồ chí minh – đại học fpt – đại học công nghệ thông tin (uit) – đại học quốc gia thành phố hồ chí minh. thành phố hồ chí minh – học viện công nghệ bưu chính viễn thông – học viện kỹ thuật quân sự – học viện mật mã – đại học hà nội – đại học khoa học công nghệ hà nội – đại học khoa học tự nhiên – đại học quốc gia hà nội – đại học công nghệ hà nội thành phố hồ chí minh. thành phố hồ chí minh (hutech) – đại học giao thông vận tải – đại học mỏ địa chất – đại học kỹ thuật công nghệ – hậu cần nhân dân an toàn công cộng – đại học điện lực…

Ngoài ra, còn có một số trường đại học đào tạo chuyên ngành công nghệ và kỹ thuật như Đại học Công nghệ Thông tin TP. thành phố hồ chí minh (itc), cao đẳng công nghệ thông tin (cit), cao đẳng kinh tế công nghiệp hà nội, cao đẳng công nghệ hà nội, cao đẳng bách khoa thực phẩm fpt …

cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin việc ngành công nghệ thông tin tại:

– Các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin việt nam như fpt, ​​viettel, vnpt, trung tâm công nghệ thông tin (evn), tập đoàn đa phương tiện – vtc … hoặc các tập đoàn đa quốc gia như google, apple ….

– các công ty cung cấp giải pháp tích hợp như giải pháp hpt việt nam, savis, inet, tinhvan group, cmc, giải pháp tma, gcs, kms, logigear việt nam, fsoft, giải pháp phần mềm Sunrise … – giải pháp cung cấp cho các công ty về mạng và an ninh mạng tại việt nam như bkav, trung tâm an ninh mạng viettel, vncs, cmc, security box, vsec … hay các tập đoàn đa quốc gia như avira, kaspersky antivirus … – công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng. – bộ phận quản trị, bộ phận IT trong các công ty trong hoặc ngoài lĩnh vực công nghệ như giáo dục, y tế, thương mại điện tử, ngân hàng, giải trí … – giáo sư trong các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung tâm đào tạo công nghệ thông tin.

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Có rất nhiều lựa chọn công việc cho sinh viên công nghệ thông tin sau tốt nghiệp

Cộng đồng IT và nơi tìm kiếm các cơ hội việc làm

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều website, diễn đàn về công nghệ thông tin nổi tiếng như forum.bkav.com.vn, tinhte.vn, genk.vn, sinhvienit.net, techz.vn, thongtincongnghe.com, securitybox.vn, techtalk. vn, techmaster.vn … hoặc fan page, facebook group like community, Vietnamese tester … nếu tiếng Anh tốt thì có thể tra các tạp chí, website nước ngoài như theverge.com, tech2.com, techcrunch.com, digitaltrends. com, pcworld.com, mashable.com, engadget.com, cnet.com, wired.com, thenextweb.com, hackforums.net, securityforum.org…

Ngoài ra, đối với các nhà phát triển front-end, Pinterest là một nơi tuyệt vời để xem và tìm hiểu về tính thẩm mỹ, bố cục thiết kế và giao diện.

Chia sẻ cẩm nang xin việc ngành Công nghệ thông tin - IT 2022

Xin việc ngành công nghệ thông tin không khó, quan trọng là phải có năng lực

Để tìm việc, bạn có thể vào website, fanpage của các công ty mình thích để cập nhật tin tuyển dụng, hoặc vào các trang đăng tin chuyên nghiệp để tìm kiếm công việc ngành IT như topcv.vn, timviecnhanh.com, careerlink.vn,…

làm thế nào để xin việc trong ngành công nghệ thông tin?

Có thể nói, cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin vô cùng đa dạng, trải đều các lĩnh vực nên xin việc không quá khó, quan trọng là bạn phải có đủ trình độ và kiến ​​thức cần thiết.

Trong sơ yếu lý lịch xin việc ngành công nghệ thông tin (hoặc bất kỳ ngành nào khác), CV của bạn là thứ quan trọng nhất vì nó cung cấp thông tin tổng quan về tính cách, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn không biết cách viết một sơ yếu lý lịch ấn tượng, hãy xem các mẫu cv cụ thể của ngành như lập trình viên, sysadmin, quản trị mạng, bộ phận trợ giúp / hỗ trợ, nhà phát triển front-end / back-end, người kiểm tra, qa / wow… tại đây. chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *