crossorigin="anonymous">

Nghịch lý của TTCK Việt Nam: doanh nghiệp hoạt động tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Nghịch lý của TTCK Việt Nam: doanh nghiệp hoạt động tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm.

nỗi sợ hãi khiến thị trường giảm sâu

thống kê từ sgi capital cho thấy kể từ mức thấp nhất vào giữa tháng 5, chỉ số vn index đã giảm 24% chỉ sau 6 tuần, đưa Việt Nam vào top 3 thị trường chứng khoán giảm điểm nhiều nhất thế giới năm 2022, chỉ sau Hungary và Nga. .

Nếu nhìn sang các thị trường Đông Nam Á, “thành tích” quá hạn này còn đáng nể hơn khi thị trường Indonesia, Philippines và Thái Lan vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn và chỉ được điều chỉnh giảm 3-5% tương ứng. ở mức tối đa.

p>

thị trường hồi phục lên 1.300 điểm trong tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6 với nhiều nỗ lực “lấy lại niềm tin” của nhà đầu tư, nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, 2 tuần sa sút vừa qua đã thổi bay nỗ lực của các nhà đầu tư các nhà đầu tư. 4 tuần trước.

Tháng 6/2022, hàng trăm cổ phiếu giảm 70-75% so với cuối tháng 3, thị giá nhiều cổ phiếu xuống dưới mức giá năm 2018, chỉ tương đương gần một nửa giá trị sổ sách, thậm chí còn có tiền mặt. và các giao dịch tương đương tiền hiện bằng một nửa, gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường.

Sự sụt giảm kỷ lục này là một hiệu ứng gợn sóng vì nhiều lý do, cả trong và ngoài nước. tại thị trường trong nước, áp lực lớn nhất là dòng tiền ngắn hạn đột ngột rút khỏi thị trường do ảnh hưởng từ việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp điều chỉnh, “kéo căng”, đồng thời đưa ra các giải pháp quản lý. hoạt động thể thao. ttck.

những chuyển động trên đồng thời với sự xáo trộn lớn trong chúng ta. uu., đỉnh điểm của lạm phát và sự gia tăng lãi suất của những người được cho ăn. Ông nói: “Các nhà đầu tư trong nước đọc tin tức hàng ngày, họ có xu hướng lo lắng quá nhiều về thị trường Mỹ. Ông Lê Chí Phúc, Giám đốc điều hành SGI cho biết thêm, bối cảnh kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ khác nhau, giống với nhiều nước châu Á khác. các quốc gia.

XEM THÊM:  Tổng quan ngành Thương mại Điện tử

Cụ thể, doanh nghiệp Mỹ và nền kinh tế Hoa Kỳ. uu. họ đã trải qua giai đoạn bơm tiền lớn dẫn đến lạm phát kỷ lục, nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng cao hơn 1 năm sau đại dịch, trong khi lạm phát ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á vẫn dưới 3%, doanh nghiệp mới phục hồi sau đại dịch, gói kích cầu chưa tác động đến nền kinh tế …

“Điểm nghẽn lúc này có lẽ là“ vốn đầu tư công giải ngân chậm và hạn mức tín dụng của các ngân hàng không được ngân hàng giao nữa, tạo áp lực thiếu vốn cho nền kinh tế và làm chậm chu kỳ đầu tư. sgi nói.

vào cuối năm 2021, trong một cuộc trao đổi với các nhà báo tài chính, đề cập đến sự tăng giá bất hợp lý của nhiều cổ phiếu penny, ông. Nguyễn Quang Thuấn, CEO của Finn Group, đóng cửa do quy luật cung cầu. , cổ phiếu được định giá quá cao, nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục tăng. Hôm nay cũng vậy, nhiều cổ phiếu giảm giá, giảm giá dù hoạt động kinh doanh trong nước vẫn rất tốt. có lẽ không có lý do nào khác ngoài tâm lý và quy luật cung / cầu.

cơ hội cho các hành động cơ bản khi thị trường phục hồi

ông Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Capital (BCG) cho biết, thị giá cổ phiếu BCG giảm do cú sốc thị trường, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của BCG vẫn phát triển. diễn ra bình thường, theo đúng nội dung đã thông qua tại đại hội đồng cổ đông. q2 / 2022, tập đoàn kỳ vọng đạt doanh thu và lợi nhuận như kế hoạch.

Tuy nhiên, một số cổ đông lo ngại, việc thắt chặt trái phiếu và tín dụng bất động sản sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của bcg vì lãi suất là cố định, không phải lãi suất thả nổi. Ngoài ra, các dự án bất động sản trọng điểm của tập đoàn đã được hình thành từ trước để đảm bảo cho các hoạt động phát triển. dòng tiền để trả nợ chủ yếu đến từ nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

XEM THÊM:  Giá vàng ngày 13 tháng 8

trong mảng bất động sản, anh tuấn chia sẻ, bcg có nhiều đại lý mạnh, số lượng nhân viên môi giới tham gia bán hàng lên đến hàng nghìn nhân viên, ngoài ra tập đoàn còn hợp tác với các đại lý chuyên bán hàng cho khách nước ngoài. , đặc biệt là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Khi thị trường thiếu thanh khoản, không thể nói là không ảnh hưởng đến chúng tôi, nhưng các dự án mà chúng tôi đang phát triển đều nằm ở những vị trí đắc địa, dân cư đông đúc, sản phẩm phù hợp và giá cả hợp lý. thị trường có thể hấp thụ và được chứng minh qua mỗi lần bán hàng. giai đoạn 1 của vương miện vô cực vào năm 2021, giai đoạn 2 của malibu hoi an và hoian d’or vào năm 2019-2021. ngày 25/6 bcg land sẽ tiếp tục mở bán đợt 2 dự án king Crown infinity, thị trường phản hồi rất tích cực, hầu hết các xe hàng đều đã được giữ chỗ “, anh tuấn cho biết thêm:” trong đợt mở bán trước, mọi người đã kiệt sức thành công và kiệt sức. dự án với các ngân hàng là đối tác chiến lược để tài trợ vốn như ngân hàng nam á, ngân hàng tiên phong, vietcombank, bidv, hd bank,…, việc tài trợ chi tiết cho từng dự án luôn được đảm bảo. ”

Thứ hai là mảng điện, hiện bcg đang vận hành 550 mw năng lượng mặt trời. Kể từ đầu năm 2022, tỷ lệ giảm công suất tại các nhà máy điện mặt trời rất thấp, bình quân chỉ khoảng 1% đến 2%, dòng tiền ổn định.

thứ ba là các hoạt động đầu tư, ông nói. tuan, hoạt động đầu tư tài chính được bcg linh hoạt nhưng cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tạo ra dòng tiền nhanh chóng cho tập đoàn khi cần.

phát biểu về kế hoạch tăng vốn của tập đoàn, ông. Ông Tuấn chia sẻ: “Việc phát hành tăng vốn không dùng để trả nợ mà sẽ dùng để đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, xây dựng, bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn tiềm năng khác, chẳng hạn như dịch vụ tài chính.

XEM THÊM:  Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Ngoài phát hành ra công chúng, tập đoàn còn tiếp cận nhiều kênh huy động vốn khác. bcg đã tiếp cận các đối tác chiến lược để tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nhiều cấp độ. Hiện tại, tập đoàn đang trong quá trình đàm phán với một số đối tác tiềm năng về cơ hội đầu tư.

Trong trường hợp tình hình thị trường chứng khoán không thuận lợi cho việc phát hành vốn tăng vốn, dòng tiền hiện tại vẫn đủ cho việc phát triển các dự án và hoạt động kinh doanh hiện tại thì việc phát triển các dự án mới sẽ được cân đối với ban lãnh đạo dòng tiền ”.

Như vậy, qua trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp, có thể thấy khá rõ tại bcg, các nhà máy điện vẫn đang hoạt động với công suất tốt và các dự án bất động sản bắt đầu có doanh thu trong nửa cuối năm. dòng tiền cho nhóm. Dòng tiền của tập đoàn không bị “đứt” như một số cổ đông bcg lo sợ khi quyết định bán rẻ cổ phần.

thị trường đang thử thách lòng dũng cảm của các nhà đầu tư, nhưng gió sẽ đổi chiều rất nhanh khi áp lực tâm lý được giải tỏa, khi các chính sách kinh tế vĩ mô được lắng nghe và ban hành kịp thời để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội và không “mất hút”. ” cô ấy. với khu vực.

ông le chi phuc nhận xét rằng “ttck luôn đón đầu các diễn biến kinh tế và có thể đang phản ánh những lo ngại về lạm phát và rủi ro thắt chặt tiền tệ ở mức cao nhất. khi các dấu hiệu của rủi ro lạm phát giảm đi, dòng tiền sẽ quay trở lại. ”

<3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *