crossorigin="anonymous">

Sàn chứng khoán việt nam hôm nay

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Sàn chứng khoán việt nam hôm nay.

vốn hóa “bốc hơi” hơn 52 tỷ đô la

Thị trường chứng khoán ghi nhận 6 tuần giảm điểm liên tiếp từ đầu tháng 4 đến nay. Chỉ tính riêng trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh, vốn hóa thị trường đã giảm hơn 1,25 nghìn tỷ đồng, còn hơn 52 nghìn tỷ USD. hầu hết các cổ phiếu đều giảm 40-50%, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Mặc dù thị trường giảm điểm do diễn biến bất lợi trên thị trường chứng khoán nhiều nước, các vụ thao túng giá cổ phiếu trên sàn … nhưng tốc độ giảm của chỉ số vn-index thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều khiến các nhà đầu tư bối rối và họ không biết nguyên nhân là do tất cả các cổ phiếu đều giảm mạnh trong nhiều phiên liên tiếp dù công ty vẫn báo cáo hoạt động tăng trưởng và thu nhập cao.

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi hơn 52 tỉ USD - ảnh 1

Hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán có xung đột lợi ích với nhà đầu tư

Trên thực tế, thường là gần cuối phiên giao dịch hoặc có những lệnh bán lớn khiến nhiều cổ phiếu thậm chí còn thấp hơn. Hiện tượng bất thường này xảy ra liên tục trong một thời gian nhất định khiến nhà đầu tư cho rằng lệnh mua hoặc bán lớn này chỉ có thể đến từ bộ phận tự doanh của các công ty chứng khoán (ctck).

Nhà đầu tư càng có lý do để nghi ngờ khi có hiệu lực từ ngày 1/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo ngừng cung cấp thông tin tự doanh cho đối tác để rà soát và phát triển sản phẩm mới. Trước đây, thông tin này chỉ được cung cấp theo gói dịch vụ cho những khách hàng có nhu cầu.

Vào cuối tuần, ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết họ yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin về việc mua bán chứng khoán của các nhà môi giới. Sắp tới sẽ gửi Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96 quy định việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính và đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung ứng dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, công ty quản lý quỹ. ..

XEM THÊM:  samsung a11 giá bao nhiêu tiền

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) Nguyễn Hoàng Hải phân tích, các sở giao dịch chứng khoán là công ty nhà nước độc quyền, hưởng siêu lợi nhuận từ phí giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường. Các nghĩa vụ của sở giao dịch chứng khoán là quản lý và vận hành sàn giao dịch, cũng như tiết lộ thông tin có liên quan.

Tất cả thông tin liên quan đến cổ phiếu giao dịch hàng ngày được công bố chi tiết, công khai và nhiều nhất có thể. Điều này cho thấy rõ ràng hoạt động của thị trường đã minh bạch hơn, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn

ông nguyễn hoàng hải, phó chủ tịch hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (vafi)

do đó, dữ liệu giao dịch của chính các công ty chứng khoán cần được công khai tương tự như giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài được cung cấp hàng ngày. Ngoài ra, các nhà môi giới – đại lý luôn có nhiều lợi thế hơn các nhà đầu tư cá nhân về khả năng tiếp cận thông tin thị trường, hoạt động của các công ty niêm yết và hoạt động giao dịch nói chung. do đó, cơ quan quản lý phải cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt.

“Đây không phải là thông tin đặc biệt hoặc chọn lọc được cung cấp riêng cho các nhà đầu tư tổ chức. Mọi thông tin liên quan đến giao dịch chứng khoán hàng ngày đều được công bố chi tiết, công khai và trong phạm vi có thể. Điều này cho thấy thị trường hoạt động minh bạch hơn, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn ”, ông nói thêm. nguyễn hoàng hải.

XEM THÊM:  Chuyên ngành Đầu Tư Tài Chính

giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh tự doanh

Trước những nghi ngại của nhà đầu tư về việc xung đột lợi ích giữa kinh doanh chứng khoán và tư vấn giao dịch cho nhà đầu tư, cuối tháng 4, Bộ Tài chính cho biết việc này phù hợp với thông lệ và pháp luật quốc tế. tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng giấy phép của ctck để thực hiện giao dịch độc quyền, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể tạo ra xung đột lợi ích giữa công ty và khách hàng. do đó, để ngăn chặn điều này, luật chứng khoán và các văn bản điều chỉnh đã quy định ctck có nghĩa vụ đặt lợi ích và bảo vệ tài sản của khách hàng lên hàng đầu. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện giám sát thường xuyên và liên tục thông qua các báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ đối với các công ty môi giới để đảm bảo rằng các công ty hoạt động theo quy định của pháp luật. Nhưng giải thích của Bộ Tài chính vẫn chưa thể xoa dịu nỗi bức xúc của nhà đầu tư, bởi trên thực tế, hoạt động giao dịch trên chính tài khoản của các công ty môi giới đã rộ lên nhiều lần và trong hơn 10 năm qua.

theo dr. Nguyễn Văn Thuấn (Trường Đại học Tài chính – Marketing TP. Hồ Chí Minh), vấn đề giám sát trên thị trường chứng khoán thời gian qua chưa chặt chẽ, còn nhiều kẽ hở nên vẫn còn nhiều vụ thao túng, thao túng giá. các cổ phiếu; Hoạt động giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian qua còn bị buông lỏng. Tương tự, mặc dù hoạt động tự doanh được quy định để hạn chế xung đột lợi ích, nhà đầu tư vẫn có thể nghi ngờ các công ty chứng khoán lừa đảo. Trên thực tế, nếu CTC đã sở hữu một cổ phiếu và sau đó bộ phận tư vấn đưa ra khuyến nghị đánh giá tốt để nhà đầu tư mua vào thì càng có lợi thế lớn hơn. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp hiện có thể liên hệ riêng với các doanh nghiệp và nhận được nhiều thông tin trước. nếu có lợi nhuận từ những hành động này, nó có thể được phân loại là “giao dịch nội gián”. do đó, điều quan trọng nhất là phải giám sát chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn và trừng trị nghiêm khắc những hành vi này.

XEM THÊM:  Giá vàng hôm nay 11-8: USD giảm giá rất mạnh, vàng vẫn "bốc hơi"

ts dinh the hien, chuyên gia kinh tế nêu chủ đề: công ty chứng khoán ở ta. uu. họ chủ yếu làm nhiệm vụ tạo lập thị trường (market maker), đại diện cho các công ty mua và bán nhằm tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu. Đồng thời ctck nhận ủy thác đầu tư sẽ giao cho chuyên viên theo từng mức và chuyên viên hưởng lợi nhuận theo hiệu quả đầu tư. thì các hoạt động này không mâu thuẫn với lợi ích của thân chủ. trong khi tại Việt Nam, các công ty chứng khoán kiếm lợi chính từ các hoạt động môi giới, cho vay và tự doanh. Thậm chí gần đây, nhiều công ty đã miễn phí môi giới, cho thấy rằng họ có thể không cần phí này.

Về lý thuyết, bộ phận giao dịch của các công ty chứng khoán tách biệt với bộ phận phân tích và môi giới, nhưng trên thực tế không ai có thể quản lý thông tin trao đổi trong cùng một công ty. do đó, bản thân nhà đầu tư sẽ không biết nên mua hay bán cổ phiếu nào khi nhận được lời khuyên về một mã cổ phiếu cụ thể. Khi có nhiều nhà đầu tư tham gia mua sẽ tạo ra lượng cầu lớn khiến giá tăng và nhà đầu tư được lợi, nhưng chính ctc mới là người hưởng lợi lớn nhất vì mua trước giá thấp hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *