crossorigin="anonymous">

Tìm hiểu về công nghệ truyền internet từ ánh sáng LiFi: Triển vọng với nhiều ưu điểm vượt trội, liệu có thể thay thế WiFi trong tương lai?

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Tìm hiểu về công nghệ truyền internet từ ánh sáng LiFi: Triển vọng với nhiều ưu điểm vượt trội, liệu có thể thay thế WiFi trong tương lai?.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng chỉ trong nháy mắt, 18 bộ phim chất lượng cao sẽ được tải xuống thiết bị của bạn? Đây không phải là chuyện viễn tưởng, mà là một công nghệ có thật được gọi là lifi, công nghệ kết nối internet nhanh hơn wifi gấp 100 lần. Với công nghệ này, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, thậm chí ô tô, tivi, nhà cửa … của chúng ta sẽ dễ dàng kết nối internet hơn. Hãy cùng xem công nghệ lifi sẽ mang lại cho chúng ta những lợi ích gì nhé!

xem thêm: wifi 6e là gì?

1. Công nghệ lifi là gì và nó hoạt động như thế nào?

Về khái niệm, công nghệ lifi là một công nghệ truyền dẫn internet, với khả năng sử dụng đèn led để truyền dữ liệu và thông tin. Công nghệ truyền dữ liệu thông qua ánh sáng LED lần đầu tiên được trình diễn bởi Harald Haas, một giáo sư tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh. harald haas đã gọi công nghệ này là “lifi”, có nghĩa là “độ trung thực của ánh sáng”.

lifi là một dạng Wi-Fi bậc cao hơn để truyền dữ liệu bằng quang phổ ánh sáng nhìn thấy. Công nghệ này chủ yếu dựa trên chùm sóng ánh sáng kết hợp với công nghệ xử lý tín hiệu. thiết bị nhận sẽ đọc các xung ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu trực tuyến. đây được cho là thế hệ tiếp theo của Internet, nơi ánh sáng sẽ được sử dụng làm phương tiện truyền dữ liệu và truyền qua internet nhanh hơn 100 lần so với wifi.

Hãy tưởng tượng một ngọn đèn điện phát ra sóng ánh sáng và chúng có thể được chuyển đổi thành dữ liệu thông tin. Số 1 sáng, số 0 tắt, thiết bị nhận sóng có thể nhận biết sự thay đổi của ánh sáng và chuyển thành nội dung thông tin. Với cách bật tắt liên tục như vậy, một bóng đèn có thể tạo ra một chuỗi dữ liệu thông tin, nếu tần số ánh sáng tăng và thứ tự ánh sáng tăng lên thì nội dung thông tin sẽ được truyền đi với tốc độ nhanh hơn.

Trên thực tế, sự tăng vọt của bóng đèn điện có thể xảy ra với tần số mà mắt thường không nhận thấy được. Và với bóng đèn led, tần số tắt / mở của đèn có thể nhanh gấp hàng trăm lần bóng đèn bình thường, khi muốn ngắt đường dây liên lạc chỉ cần chặn nguồn sáng là được.

trong khi công nghệ wifi ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu qua sóng vô tuyến, lifi thực hiện bước cách mạng tiếp theo trong việc phát triển công nghệ không dây tích hợp và truyền dữ liệu dưới dạng chùm ánh sáng nhìn thấy, cho phép lifi tận dụng tối đa dung lượng băng thông cao hơn của quang phổ ánh sáng do ánh sáng cung cấp. .

XEM THÊM:  Hack Dragon Mania Legends (Vô hạn tiền) 6.4.2b

2. các tính năng nổi bật của lifi: bảo mật, tốc độ truyền dữ liệu cao và hơn thế nữa

Khi sử dụng Internet, một điều tôi nghĩ rằng mọi người đều quan tâm là bảo mật. Vì dữ liệu được truyền qua ánh sáng quang học, nên LiFi dễ kiểm soát hơn vì nó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Không giống như thiết bị phát Wi-Fi, truyền dẫn quang học an toàn vì ánh sáng truyền theo đường thẳng và tất nhiên thông tin không thể bị rò rỉ nếu ánh sáng không chiếu ra bên ngoài.

Mặc dù đây được cho là một hạn chế của lifi, nhưng tôi khá ấn tượng vì nó mang lại một ưu điểm chính là … bảo mật cao. điều này giống như khi chúng ta kéo hết rèm cửa hoặc đóng cửa để không ai bên ngoài phòng có thể nghe thấy hoặc nhìn vào.

Ngoài ra, vì mỗi đèn hỗ trợ LiFi có một địa chỉ IP duy nhất, các công ty có thể chỉ cần triển khai hàng rào địa lý nâng cao trên mạng LiFi. Mức độ bảo mật này có thể thực hiện được vì mỗi đèn trên mạng lifi có một mã định danh duy nhất, cho phép quản trị viên mạng theo dõi rất chính xác người dùng và phân tích hành vi của họ.

Về kết nối, lifi không ai sánh kịp với khả năng kết nối tốc độ cao, an toàn và độ trễ thấp, không chỉ nâng cao mức năng suất mà còn hỗ trợ các ứng dụng sáng tạo, hiệu suất cao như trí tuệ nhân tạo, chu vi điện toán, thực tế ảo .

Bất kỳ hệ thống chiếu sáng công cộng hoặc tư nhân nào, bao gồm cả đèn đường, đều có thể được sử dụng để cung cấp điểm phát sóng lifi.

Tốc độ truyền dữ liệu của

lifi khá ấn tượng với những con số vượt trội. Dựa trên dữ liệu tôi đã học, cả Wi-Fi và LiFi đều truyền thông tin qua phổ điện từ, nhưng phổ ánh sáng nhìn thấy của LiFi mạnh hơn và xa hơn phổ vô tuyến của Wi-Fi hơn 10.000 lần trong thực tế. do đó, lifi được coi là một thành tựu mang tính cách mạng trong lĩnh vực truyền dữ liệu, vì công nghệ này có thể tăng tốc độ đường truyền lên đến 10 gigabit / giây, nhanh gấp 250 lần so với truyền tải băng thông rộng.

Và trong một thử nghiệm do các nhà khoa học tiến hành, lifi có thể truyền dữ liệu với tốc độ 224 gigabyte mỗi giây. Với tốc độ này, video HD có thể được tải xuống chỉ trong vài giây, thật tuyệt vời đúng không! Ngoài ra, LiFi không bị nhiễu tần số vô tuyến như Wi-Fi vì nó sử dụng quang phổ ánh sáng.

lifi sẽ mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống vì công nghệ này có thể sử dụng trong những điều kiện mà sóng vô tuyến không hiệu quả, chẳng hạn như trong môi trường bệnh viện có quá nhiều thiết bị sử dụng sóng vô tuyến, trong vườn không thể bắt sóng vô tuyến. sóng. trong nhà và ngoài đường hoặc trên các phương tiện giao thông, đặc biệt là máy bay.

XEM THÊM:  Công nghệ gen được ứng dụng nhằm tạo ra

3. tác động của lifi đối với công nghệ không dây là gì?

lifi được coi là một thành tựu mang tính cách mạng trong lĩnh vực truyền dữ liệu, đã tạo ra một tác động đáng kể bằng cách liên kết thông tin và ánh sáng, mục tiêu là cung cấp môi trường phù hợp để giải quyết các thách thức. nhận thức về kết nối của thời đại kỹ thuật số mới, cho phép hàng tỷ thiết bị thông minh giao tiếp và làm việc một cách thuận tiện và nhanh chóng.

mặt khác, lifi cũng cung cấp mạng tốc độ cao, dày đặc, đáng tin cậy cho môi trường doanh nghiệp và lộ trình cho phép các tòa nhà, giao thông, thành phố và quốc gia thông minh.

4. lifi mạnh như thế nào so với 5g, 6g và wifi 6?

Công nghệ mạng 5g và 6g là thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng di động không dây, có khả năng mang lại nhiều lợi ích từ giải trí, chơi game đến giáo dục và an toàn công cộng. Nó được kỳ vọng sẽ mang lại tốc độ tải xuống nhanh hơn, phản hồi trong thời gian thực và cải thiện kết nối, mang đến cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiềm năng cơ hội trải nghiệm các công nghệ mới và sáng tạo.

WiFi 6 là thế hệ mạng không dây tiếp theo với tốc độ nhanh hơn, hiệu suất tốt hơn và nhiều lợi ích hơn so với Wi-Fi cũ. Có thể thấy mỗi công nghệ khi ra mắt đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng, vậy xét về tốc độ truyền tải dữ liệu thì ai sẽ dẫn đầu trong khoảng 5g, 6g, wifi 6 và lifi?

Qua bảng so sánh, có thể thấy tốc độ truyền dữ liệu của lifi ở mức “đỉnh”, lifi đã đánh bại một số đối thủ nặng ký với khả năng truyền tải dữ liệu tuyệt vời. lifi cũng là công nghệ không dây nắm giữ chìa khóa để giải quyết những thách thức mà 5g phải đối mặt. tuy nhiên ở 5g, 6g thì wifi 6 có thế mạnh riêng, tốc độ 6g thực sự đáng nể so với 5g và wifi 6.

5. lifi có thay thế được wifi không?

đây chắc chắn là điều mà tất cả chúng ta đều tự hỏi và câu trả lời là có hoặc không! điều này là quan trọng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Trong nhiều thử nghiệm, LiFi được cho là tốt hơn khi phạm vi tốc độ, bảo mật và nhiễu sóng đều đánh bại Wi-Fi. lifi thực sự sẽ mang lại những lợi ích và tiện ích nhất định cho cuộc sống ngày càng hiện đại của chúng ta.

XEM THÊM:  Cách Crack win 8.1 đơn giản trong 1 phút thành công 100%

một lợi thế khác của lifi là tính khả dụng. Khi thế giới đón nhận công nghệ xanh, bóng đèn LED đang trở thành một sản phẩm thiết yếu ở khắp mọi nơi: trong gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và thậm chí cả xe cộ. Điều này có nghĩa là kết nối Internet tốc độ cao sẽ sớm phổ biến như bóng đèn.

Tuy nhiên, dù ưu việt hơn nhưng lifi vẫn có những mặt hạn chế nhất định. rào cản vật lý sẽ hạn chế phạm vi của lifi. Để tăng phạm vi, đèn hoặc bóng đèn nên được đặt một cách chiến lược trong các phòng khác nhau. Ngược lại, một bộ định tuyến Wi-Fi duy nhất có phạm vi rộng hơn và xa hơn, khiến Wi-Fi trở thành lựa chọn lý tưởng cho các mạng công cộng.

Và trên hết, nghiên cứu về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc sử dụng hàng giờ dưới ánh sáng đèn LED chạy liên tục còn hạn chế. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific American cho thấy đèn LED có chứa hàm lượng asen cao và dẫn đến các bệnh ung thư.

tóm tắt

mặc dù có những hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận rằng lifi thực sự vượt trội khi nhu cầu sử dụng internet ngày càng tăng. Mạng di động và mạng không dây liên tục thay đổi và cải tiến để thích ứng với ngành công nghiệp đang phát triển. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chúng tôi tin chắc rằng trong một tương lai không xa, những nhược điểm của LiFi sẽ được khắc phục và nó sẽ thay thế Wi-Fi như một bước chuyển giao công nghệ.

Bạn tìm thấy bài viết này như thế nào? vui lòng để lại bình luận bên dưới và cho tôi biết.

xem thêm: 6g mạng là gì? tại đây, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về mạng di động thế hệ thứ sáu này và những thay đổi của nó so với thế hệ trước.

bài đăng liên quan
 • viettel mở chương trình trải nghiệm 5g miễn phí: bạn đã biết cách đăng ký chưa?

  aimesh một bản cập nhật nổi bật cho hệ thống mạng wi-fi

  tìm hiểu wi-fi 6 có những ưu điểm gì nổi bật so với thế hệ trước?

  Thị trường điện thoại thông minh Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay, vậy đâu là lý do? chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

  không thua kém các quốc gia khác, Việt Nam đã có động thái đẩy mạnh nghiên cứu 6g và bắt đầu phát triển từ năm 1 này

  wi-fi 7 có tốc độ truyền gấp 3 lần wi-fi 6, liệu các sản phẩm trang bị wi-fi 7 sẽ ra mắt vào năm sau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *