crossorigin="anonymous">

Tìm hiểu về Internet of things (IOT) là gì?

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Tìm hiểu về Internet of things (IOT) là gì?.

Trên thực tế, công nghệ Internet of Things đã có từ nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, phải đến năm 1999, thuật ngữ IoT mới được đặt ra bởi Kevin Ashton, một nhà khoa học đã thành lập Trung tâm Nhận dạng Tự động tại Đại học MIT, nơi đã thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu cho RFID (một phương pháp giao thức truyền thông không dây sử dụng sóng vô tuyến). như một số loại cảm biến khác.

tôi. internet vạn vật là gì?

mạng lưới vạn vật hay mạng thiết bị internet viết tắt là iot (tiếng Anh: internet vạn vật) là một kịch bản thế giới, trong đó mỗi đối tượng và con người được cấp một mã định danh riêng và tất cả đều có khả năng truyền tải và trao đổi thông tin và dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với người hoặc giữa người với máy tính.

iot đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ và internet. Tóm lại, nó là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nhất định, theo định nghĩa của Wikipedia.

hay chỉ hiểu rằng iot là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. kết nối có thể được thực hiện qua wi-fi, mạng viễn thông băng thông rộng (3g, 4g), bluetooth, zigbee, hồng ngoại … các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cà phê, máy giặt, tai nghe, bóng đèn và nhiều thiết bị khác. cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay, dự báo: đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đối tượng kết nối internet, thậm chí con số này còn tăng hơn nữa.

iot sẽ là một mạng lưới khổng lồ kết nối vạn vật, bao gồm cả con người và sẽ có những mối quan hệ giữa con người với con người, con người và thiết bị, thiết bị và thiết bị. một mạng iot có thể chứa tới 50 đến 100 nghìn tỷ đối tượng được kết nối và mạng có thể theo dõi chuyển động của từng đối tượng. một con người sống trong thành phố có thể được bao quanh bởi 1.000 đến 5.000 đối tượng có khả năng theo dõi.

XEM THÊM:  reset win 7 về trạng thái ban đầu

các tính năng cơ bản

– tính liên kết: với iot, mọi thứ đều có thể được kết nối thông qua mạng thông tin và cơ sở hạ tầng truyền thông chung.

– các dịch vụ liên quan đến “sự vật”: hệ thống iot có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “sự vật”, chẳng hạn như bảo vệ quyền riêng tư và sự nhất quán giữa vật thể và vật ảo. để cung cấp dịch vụ này, cả công nghệ phần cứng và công nghệ thông tin (phần mềm) sẽ phải thay đổi.

– không đồng nhất: các thiết bị trong iot không đồng nhất vì chúng có phần cứng khác nhau và mạng khác nhau. các thiết bị xuyên mạng có thể tương tác với nhau nhờ liên kết mạng.

– thay đổi động: trạng thái của thiết bị thay đổi tự động, ví dụ: ngủ và thức, kết nối hoặc ngắt kết nối, vị trí của thiết bị đã thay đổi và tốc độ đã thay đổi … hơn nữa, số lượng thiết bị có thể thay đổi tự động .

– quy mô lớn: sẽ có một số lượng lớn các thiết bị được quản lý và giao tiếp với nhau. con số này cao hơn nhiều so với số lượng máy tính được kết nối internet hiện nay. lượng thông tin do thiết bị truyền đi sẽ lớn hơn nhiều so với lượng thông tin do con người truyền đi.

ii. yêu cầu cấp cao đối với hệ thống iot

– kết nối dựa trên nhận dạng: nghĩa là “các thứ” phải có một nhận dạng duy nhất. hệ thống iot cần hỗ trợ kết nối giữa các “sự vật” và kết nối được thiết lập dựa trên số nhận dạng (id) của các sự vật.

– khả năng tương tác: khả năng tương tác của hệ thống iot giữa các mạng và mọi thứ.

– tự quản lý mạng: bao gồm tự quản lý, tự cấu hình, tự phục hồi, tự tối ưu hóa và tự bảo vệ. điều này là cần thiết để mạng có thể thích ứng với các miền ứng dụng khác nhau, các môi trường giao tiếp khác nhau và các loại thiết bị khác nhau.

XEM THÊM:  Font chữ béo tròn

– thỏa thuận dịch vụ: dịch vụ này có thể được cung cấp thông qua việc thu thập, liên lạc và xử lý dữ liệu tự động giữa các “sự vật” theo các quy tắc do nhà điều hành thiết lập hoặc do người dùng tùy chỉnh.

– khả năng dựa trên vị trí: thông tin liên lạc và dịch vụ liên quan đến thứ gì đó sẽ phụ thuộc vào thông tin vị trí của thứ đó và người dùng. hệ thống iot có thể biết và theo dõi vị trí tự động. các dịch vụ dựa trên vị trí có thể bị hạn chế bởi luật pháp hoặc quy định và phải tuân theo các yêu cầu bảo mật.

– bảo mật: trong iot, nhiều “thứ” được kết nối với nhau. Bản thân điều này làm tăng rủi ro bảo mật, chẳng hạn như tiết lộ thông tin, xác thực sai hoặc bị thay đổi hoặc giả mạo dữ liệu.

– bảo vệ quyền riêng tư: tất cả “mọi thứ” đều có chủ sở hữu và người dùng của chúng. dữ liệu được thu thập từ “mọi thứ” có thể chứa thông tin cá nhân về chủ sở hữu hoặc người dùng của chúng. Các hệ thống IoT cần bảo vệ quyền riêng tư trong quá trình truyền, tổng hợp, lưu trữ, trích xuất và xử lý dữ liệu. bảo vệ quyền riêng tư không nên tạo ra rào cản đối với việc xác thực nguồn dữ liệu.

– plug and play: mọi thứ phải là plug-and-play dễ dàng và thuận tiện.

– khả năng quản lý: hệ thống iot cần hỗ trợ quản lý “mọi thứ” để đảm bảo rằng mạng hoạt động bình thường. Các ứng dụng iot thường hoạt động tự động mà không cần sự tham gia của con người, nhưng toàn bộ hoạt động của chúng phải do các bên liên quan quản lý.

iii. ứng dụng iot.

• quản lý chất thải • quy hoạch và quản lý đô thị • quản lý môi trường • ứng phó khẩn cấp • mua sắm thông minh • quản lý thiết bị cá nhân • đồng hồ thông minh • tự động hóa nhà • …

tác động của iot rất đa dạng, trong các lĩnh vực: quản lý cơ sở hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông vận tải … đặc biệt trong lĩnh vực y tế, thiết bị iot có thể được sử dụng để kích hoạt các hệ thống theo dõi sức khỏe và cấp cứu từ xa thông báo. Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể bao gồm từ máy đo huyết áp và nhịp tim đến các thiết bị tiên tiến có khả năng theo dõi các thiết bị cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim hoặc máy trợ thính tiên tiến.

XEM THÊM:  khắc phục lỗi mtp usb device

Các cảm biến đặc biệt cũng có thể được lắp đặt trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và tinh thần của người lớn tuổi, đồng thời đảm bảo điều trị thích hợp được thực hiện và giúp người dân phục hồi sau khi mất thị lực cũng như khả năng vận động thông qua điều trị. các thiết bị tiêu dùng khác để thúc đẩy lối sống lành mạnh, chẳng hạn như cân được kết nối hoặc máy theo dõi tim có thể đeo được.

iv. iot tương lai.

tại sao cisco, intel và Qualcomm lại tài trợ cho các công ty khởi nghiệp? vì tiềm năng sinh lời từ việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đáng để các gã khổng lồ công nghệ mạo hiểm. Như năm 2014, Intel đã kiếm được hơn 2 tỷ đô la từ Internet of Things. Hiện nay, Internet of Things ở Việt Nam chưa được sử dụng rộng rãi, chỉ ứng dụng trong các ngành đặc thù và được phân phối bởi các đơn vị liên kết với nhà nước nên tiềm năng phát triển còn lớn.

những con số xác nhận rằng iot là xu hướng của tương lai: internet vạn vật cho năm 2020:

+ 4 tỷ người được kết nối + 4 nghìn tỷ đô la doanh thu + hơn 25 triệu ứng dụng + hơn 25 tỷ hệ thống tích hợp và thông minh + 50 nghìn tỷ gigabyte dữ liệu

do đó, Internet vạn vật là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai.

iot: Internet of things là gì? Tại sao nó sẽ trở thành xu hướng của tương lai?

iot và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *