crossorigin="anonymous">

Công nghệ in 3d là gì

Bạn đang xem: Công nghệ in 3d là gì Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ in 3d là gì.

Sự bùng nổ của công nghệ in 3d đã bắt đầu cách đây vài năm và thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới truyền thông và công chúng. mọi người bắt đầu tìm hiểu và tin rằng đây thực sự là một tiềm năng lớn cho ngành sản xuất trên thế giới. Mọi người đều thích ý tưởng có thể tạo ra bất kỳ sản phẩm 3d tùy chỉnh nào họ muốn.

mặc dù gần đây in 3d là một khái niệm và ý tưởng được nhiều người quan tâm, nhưng nó đã được phát minh ra từ khá lâu. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ in 3d là gì, lịch sử hình thành và các lĩnh vực có thể áp dụng công nghệ in 3d.

lịch sử của công nghệ in 3d

xem một số mốc thời gian lịch sử của ngành in 3d

 • Năm 1980: bác sĩ. kodama là cha đẻ của khái niệm 3d: nhà phát minh ra tạo mẫu nhanh
 • Năm 1986: bằng sáng chế đầu tiên cho thiết bị in nổi thể tích được trao cho thân tàu charles (chuck), người sau này đã thành lập hệ thống 3d.
 • 1988: máy in 3d đầu tiên trên thế giới: sản xuất slave-1
 • 1992: công nghệ in fdm thuộc bản quyền của stratasys
 • 1999: bắt đầu thử nghiệm in nội tạng 3d
 • 2009: fdm hết hạn bản quyền và được nhiều công ty sử dụng rộng rãi

Có thể thấy công nghệ in 3d ra đời sớm nhất và lâu đời nhất là SLA, tuy nhiên công nghệ FDM dễ phổ biến và sử dụng nhất nên nhiều người vẫn lầm tưởng là công nghệ sơ khai. head, hay fdm là kỹ thuật in 3d duy nhất.

Khi công nghệ in 3d fdm ra đời, nó chưa được phổ biến rộng rãi do được bảo vệ bản quyền. Vì vậy, phải đến năm 2009, khi bản quyền của fdm hết hạn, in 3d mới nhanh chóng được nhân rộng và phổ biến trên nhiều phương tiện. Từ trước đến nay, công nghệ in 3d không còn quá xa lạ trên thị trường và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

công nghệ in 3d là gì?

Nguyên tắc cơ bản nhất để phân biệt in 3D với sản xuất truyền thống là quy trình sản xuất phụ gia. In 3d là một phương pháp sản xuất hoàn toàn khác dựa trên công nghệ tiên tiến, từng lớp từng lớp, từng lớp để tạo thành từng chi tiết, với độ chính xác đến từng lớp in từng mm. điều này về cơ bản khác với bất kỳ kỹ thuật sản xuất truyền thống nào hiện có.

kỹ thuật in 3d

Quá trình in 3d bắt đầu với tệp thiết kế cad. khi thiết kế hoàn tất, nó sẽ được xuất sang tệp stl, tệp này sẽ chuyển đổi thành vô số mặt và đỉnh của tam giác. tệp stl sau đó sẽ được chia thành hàng trăm, đôi khi hàng nghìn lớp 2d.

Máy in 3d sau đó đọc các lớp 2d và in chúng từng lớp, từng lớp, tạo thành một sản phẩm ba chiều chắc chắn. Tất cả các file thiết kế, không phụ thuộc vào công nghệ in 3d, đều được xếp lớp trước khi in.

Độ dày của lớp (kích thước của mỗi lớp in) được xác định một phần bởi công nghệ, một phần bởi vật liệu và một phần bởi độ phân giải và thời gian mong muốn; các lớp dày hơn đồng nghĩa với thời gian in nhanh hơn, các lớp mỏng hơn có nghĩa là độ phân giải tốt hơn, chi tiết tốt hơn và ít xử lý hậu kỳ hơn.

XEM THÊM:  Đầu trang 20 công nghệ 10 bài 25 hot nhất, đừng bỏ lỡ

ứng dụng công nghệ in 3d

mục đích ban đầu của in 3d là tạo mẫu công nghiệp nhanh chóng và dễ dàng, để tăng tốc giai đoạn phát triển sản phẩm, phương pháp tạo mẫu cho phép tạo mẫu lặp đi lặp lại với một giải pháp tối ưu. điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc ngay từ đầu của toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm và đảm bảo độ chính xác trước khi sản xuất dụng cụ.

do đó, trong các ứng dụng của công nghệ in 3d ngày nay, tạo mẫu – tạo mẫu nhanh vẫn là ứng dụng quan trọng nhất, mặc dù nó đôi khi bị bỏ qua.

Xét về các thị trường ngành dọc đang hưởng lợi rất nhiều từ ngành in 3d, đây là một số ngành ứng dụng cốt lõi:

 • y tế và nha khoa

Ngành y tế được coi là một trong những ngành đầu tiên tiếp nhận công nghệ in 3d, và cũng là ngành có nhiều tiềm năng về công nghệ này. tùy biến và cá nhân hóa sản phẩm, công nghệ in 3d sẽ giúp cải thiện cuộc sống của con người khi quy trình và vật liệu được phát triển theo tiêu chuẩn cấp y tế.

ứng dụng công nghệ in 3D

Một số ứng dụng đã được đưa vào thực tế, chẳng hạn như tạo mẫu để hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới cho ngành y tế và nha khoa, chẳng hạn như mẫu để đúc kim loại cho mão và cầu răng hoặc trong sản xuất các công cụ nhựa để tạo khung để thực hiện các ký hiệu.

Hướng dẫn phẫu thuật in 3D cho các ca phẫu thuật cụ thể cũng là một ứng dụng mới nổi giúp bác sĩ phẫu thuật dễ dàng hơn và bệnh nhân hồi phục tốt hơn. công nghệ cũng đang được phát triển để tạo ra các sản phẩm da in 3D, xương, mô, dược phẩm và thậm chí cả nội tạng người.

công nghệ in 3D mới nhất

Công nghệ tiên tiến vượt trội của các giải pháp slm của công ty máy in 3d kim loại cũng mang công nghệ in 3d đến gần hơn với ngành y tế. Với chất liệu titan tương thích sinh học, giờ đây chúng ta có thể in các cơ quan được cấy ghép vào cơ thể người thay cho các bộ phận bị hư hại như hông, đầu gối, một phần hộp sọ…

xem thêm về các giải pháp công nghệ slm

 • không gian vũ trụ

Giống như ngành y tế, lĩnh vực hàng không vũ trụ đã sớm kết hợp in 3D vào quá trình tạo mẫu và phát triển sản phẩm.

công nghệ in 3D trong ngành hàng không vũ trụ

Các nhà sản xuất danh tiếng đã sử dụng công nghệ in 3D bao gồm GE / Morris, Airbus / Eads, Rolls-Royce, BAE Systems và Boeing Technologies. hầu hết các công ty này áp dụng in 3d vào công việc thực tế, và hầu hết trong số họ đang nghiên cứu và r & amp; p; d, một số khách hàng rất lạc quan về tương lai.

 • ô tô

Việc sử dụng sớm công nghệ tạo mẫu nhanh in 3d là trong ngành công nghiệp ô tô. Nhiều công ty xe hơi, đặc biệt là công thức 1 và xe thể thao, đã đi theo con đường giống như các hãng hàng không. Công ty đầu tiên (và vẫn) sử dụng in 3d để tạo mẫu, nhưng đang phát triển và điều chỉnh in 3d trong quy trình sản xuất của họ để kết hợp lợi ích của vật liệu và chất lượng in tiên tiến cho các bộ phận ô tô.

XEM THÊM:  RuBy.Win | RuByWin.Vip – Link Tải Và Đánh Giá Chi Tiết

nhiều công ty ô tô hiện đang xem xét tiềm năng của in 3d để thực hiện các chức năng hậu mãi của sản xuất các bộ phận, thay vì phải giữ các bộ phận trong kho.

p>

thông tin thêm: ứng dụng in 3d trong ngành ô tô

 • đồ trang sức

Công nghệ in 3D đồ kim hoàn

Công nghệ in 3d đã và đang tiếp tục có tác động to lớn đến ngành trang sức. từ các thiết kế mới được chiếu sáng tự do bằng cad 3d và in 3d, đến việc cải tiến quy trình sản xuất đồ trang sức truyền thống, sản xuất trực tiếp từ công nghệ 3d, loại bỏ nhiều bước truyền thống.

 • nghệ thuật / thiết kế / điêu khắc

Các nghệ sĩ và nhà điêu khắc bắt tay vào in 3d với vô số cách khác nhau để khám phá hình thức và chức năng theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được. hoặc đơn giản là để tìm ra những cách làm mới hoặc học hỏi từ các nghệ nhân. Đó là một ngành công nghiệp chi phí cao ngày càng cần phải tìm ra những cách mới để khai thác in 3d và trình bày kết quả với thế giới.

có rất nhiều nghệ sĩ đã tạo dựng được tên tuổi khi làm việc với công nghệ tạo mô hình 3D, quét 3d và in 3D: joshua harker; ngủ gật; Jessica Rosenkrantz trong Hệ thần kinh; bánh tét; nick ervinck; lionel dean và nhiều nghệ sĩ khác.

 • kiến ​​trúc

công nghệ in 3d trong ngành kiến trúc

Mô hình kiến ​​trúc từ lâu đã trở thành ứng dụng quan trọng của công nghệ in 3d, nhằm tạo ra những mô hình mô hình chính xác theo ý tưởng của kiến ​​trúc sư. In 3D cung cấp một cách tương đối nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém để tạo ra các mô hình chi tiết trực tiếp từ 3D CAD, BIM hoặc dữ liệu kỹ thuật số khác được các kiến ​​trúc sư sử dụng. nhiều công ty kiến ​​trúc thành công ngày nay thường sử dụng in 3d (tại chỗ hoặc thuê ngoài) như một phần quan trọng trong quy trình làm việc của họ để thúc đẩy sự đổi mới.

gần đây, một số kiến ​​trúc sư có tầm nhìn xa coi in 3d là phương pháp trực tiếp để xây nhà. Nghiên cứu đang được tiến hành tại một số viện nghiên cứu về kiến ​​trúc, đặc biệt là trường đại học loughborough, đường viền và kiến ​​trúc của vũ trụ.

thông tin thêm: lợi ích của in 3d trong kiến ​​trúc

 • thời trang

Các phụ kiện in 3d, bao gồm giày, mũ, nón và túi, đã có mặt trên các sàn diễn thời trang trên khắp thế giới. Và một số nhà thiết kế thời trang sáng tạo hơn nữa, những người đã chứng minh khả năng của công nghệ in 3d cho trang phục thời trang cao cấp, áo choàng, áo choàng và thậm chí cả nội y đã ra mắt ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

iris van herpen nên được đề cập đặc biệt như là người tiên phong chính trong xu hướng này. đã cho ra đời một số bộ sưu tập, mô phỏng theo các sàn diễn của paris và milan, kết hợp ứng dụng công nghệ in 3d để phá vỡ những “quy tắc thông thường” không còn phù hợp với thiết kế thời trang. . nhiều người đã theo dõi và tiếp tục theo dõi và đã đạt được những kết quả hoàn toàn mới.

 • thực phẩm
XEM THÊM:  tạo icloud miễn phí trên máy tính

Ứng dụng dành cho người mới: In 3D thực phẩm (hoặc thành phần) – Một ứng dụng mới nổi đang khiến mọi người hào hứng và có tiềm năng biến việc in 3D thành hiện thực. nổi tiếng. sau tất cả, tất cả chúng ta sẽ luôn cần ăn! In 3D sẽ mở ra một cách chế biến và trình bày món ăn mới.

nhìn về tương lai, in 3d cũng được coi là một phương pháp chuẩn bị thực phẩm hoàn hảo và là một cách để cân bằng các chất dinh dưỡng một cách toàn diện và lành mạnh.

các loại công nghệ in 3d tại Việt Nam

Công nghệ in 3d fdm

 • cách thức hoạt động: fdm đùn nhựa nhiệt dẻo nóng chảy qua vòi phun từng lớp để tạo thành các bộ phận. sau mỗi lớp in, khay sẽ di chuyển xuống dưới, tạo khoảng trống cho lớp in tiếp theo
 • ưu điểm: Công nghệ in 3d fdm tại việt nam thường có giá thành rẻ và dễ sử dụng. Sản phẩm in công nghệ fdm có cơ tính tốt, in được thành phẩm có độ cứng tương đương nhôm. bảng in công nghệ fdm có thể từ nhỏ đến rất lớn.

Công nghệ in 3D nô lệ

 • cách thức hoạt động: nó sử dụng tia laser uv để xử lý từng lớp nhựa lỏng. khay xây dựng nô lệ sẽ nằm trên một thùng dung dịch nhựa lỏng. Tia UV sẽ chiếu trực tiếp qua gương phản xạ UV trong khay, xử lý chất lỏng thành các mẫu chính xác từng mặt cắt
 • Ưu điểm: Công nghệ in 3D SLA cho sản phẩm in có độ chính xác cao, bề mặt phẳng. có thể in các sản phẩm có nhiều rãnh và nhiều rãnh phức tạp mà ít cần vật liệu hỗ trợ.
 • nhược điểm: sử dụng phức tạp, giá thành máy và vật liệu cao. .

Công nghệ in 3d sls

 • cách thức hoạt động: phương pháp sls bắt đầu bằng cách làm nóng buồng chứa bột đến nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của bột nhựa. tia laser co2 chạm và đốt cháy bột ở điểm nóng chảy theo các mô hình xác định, gây ra các khu vực cụ thể nóng lên thành một sản phẩm rắn, từng lớp.
 • ưu điểm: công nghệ in 3d sls không cần quan tâm đến Những vật có hình dạng phức tạp, không cần vật liệu hỗ trợ, bột in sẽ đóng vai trò là vật liệu hỗ trợ
 • nhược điểm: Quy trình in sls tốn kém và cần đầu tư nhiều thiết bị in hỗ trợ, không dễ sử dụng.

đọc thêm: ưu điểm và nhược điểm của từng công nghệ in 3d fdm và slave

kết luận

Công nghệ in 3d đang tạo ra một cuộc cách mạng cho ngành sản xuất ở Việt Nam và trên thế giới. Ngày càng có nhiều công ty bắt đầu ứng dụng sâu công nghệ in 3D vào các quy trình sản xuất, từ khâu tạo mẫu cho đến sản xuất trực tiếp sản phẩm. Có nhiều công nghệ in 3d khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

aie tự hào là nhà phân phối đa dạng các giải pháp công nghệ 3d hàng đầu. liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn công nghệ phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *