crossorigin="anonymous">

Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ Blockchain từ A-Z

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ Blockchain từ A-Z.

Công nghệ chuỗi khối đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. do đó, việc tìm hiểu về blockchain ngay bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

hãy cùng học viện vtc khám phá ứng dụng thực tế của blockchain trong cuộc sống trong bài viết tiếp theo!

Blockchain là gì?

Cùng với bitcoin và ethereum, blockchain hiện đang là một trong những chủ đề nóng đối với vô số “tín đồ” và nhà đầu tư vào công nghệ. blockchain đã mở ra một thế giới tiền ảo với nhiều màu sắc rực rỡ. Mặc dù khái niệm về blockchain đối với nhiều người là khá phức tạp, nhưng khái niệm cốt lõi của nó lại khá đơn giản.

hiểu theo ngữ nghĩa của từng từ, block có nghĩa là “khối”, string có nghĩa là “chuỗi”. Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu, thông tin được lưu trữ trong các khối và chúng được liên kết với nhau. thông tin trong khối, các liên kết sẽ được mã hóa và có thể mở rộng theo thời gian. mỗi khi một thông tin hoặc giao dịch mới xảy ra, thông tin cũ không bị mất mà thông tin mới được lưu trong một khối mới và lần lượt được thêm vào khối trước đó để tạo thành một chuỗi mới. blockchain có thể được so sánh với một sổ cái ghi lại tất cả dữ liệu trong hệ thống. blockchain khác với dữ liệu thông thường ở cấu trúc lưu trữ dữ liệu. Blockchain sẽ thu thập thông tin dữ liệu và nhóm chúng thành các khối chứa một lượng lớn thông tin.

Khi hệ thống tài chính toàn cầu sụp đổ vào năm 2008, chính “cha đẻ” của tiền điện tử bitcoin, satoshi nakamoto, người đã đặt nền móng cho công nghệ blockchain. một năm sau, blockchain được hiện thực hóa hoàn toàn bằng cách đóng vai trò trung tâm của bitcoin. đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của công nghệ blockchain và đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời đặt nền tảng cho sự phát triển của tiền điện tử.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến nay blockchain đã có 04 phiên bản khác nhau, bao gồm:

 • blockchain 1.0: cho các thuật toán tiền tệ (ví blockchain)

Công nghệ này hỗ trợ tất cả các giao dịch liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, vận chuyển và tạo hệ thống thanh toán kỹ thuật số trong tiền điện tử sử dụng thuật toán tiền tệ.

p>

 • blockchain 2.0: dành cho ngành tài chính và ngân hàng

Công nghệ này được ứng dụng và quản lý tài sản của ngành tài chính – ngân hàng. tài sản bao gồm cổ phiếu, séc, nợ, quyền sở hữu và mọi thứ liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng một cách minh bạch và rõ ràng nhất.

 • blockchain 3.0: kế thừa những ưu điểm của tất cả các phiên bản trước của blockchain và có thể được tích hợp vào nhiều ngành công nghiệp

Công nghệ chuỗi khối mở rộng và tích hợp trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, chính phủ hoặc nghệ thuật.

 • blockchain 4.0: ứng dụng kinh doanh và giao dịch

Đây là công nghệ mới nhất, được tạo ra nhằm tối ưu hóa những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của các công nghệ trước đây. Công nghệ này hướng đến các công ty với mục đích tạo ra các ứng dụng giao dịch nhanh hơn và hoàn thiện hơn.

blockchain được coi là công nghệ của tương lai. các tập đoàn lớn như ibm, citi bank, jp morgan… cũng phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ này.

các tính năng nổi bật chính của công nghệ blockchain

blockchain được sinh ra để giải quyết những hạn chế và rủi ro xuất phát từ hệ thống thương mại thông thường

Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain có các tính năng nổi bật sau:

 • phân quyền
XEM THÊM:  cách kiểm tra cấu hình laptop win 7

blockchain hoạt động độc lập theo các thuật toán máy tính và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào. do đó, blockchain tránh được rủi ro của bên thứ ba.

 • phân tán

các khối chứa cùng một dữ liệu, nhưng được phân phối ở những nơi khác nhau. vì vậy, nếu một nơi nào đó bị mất hoặc bị hỏng, dữ liệu vẫn còn trên blockchain.

 • bất biến

khi dữ liệu được ghi vào khối của chuỗi khối, nó không thể bị thay đổi hoặc sửa đổi do các đặc điểm của thuật toán đồng thuận và mã băm. dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn.

 • bảo mật

Chỉ chủ sở hữu khóa cá nhân mới có thể truy cập và truy xuất dữ liệu trong chuỗi khối.

 • minh bạch

Các giao dịch trên blockchain được ghi lại và mọi người có thể nhìn thấy. Dựa vào đó, bạn có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử giao dịch. mọi người thậm chí có thể phân quyền để cho phép người khác truy cập một số thông tin trên blockchain.

 • tích hợp hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là hợp đồng kỹ thuật số được tạo bởi mã if-this-then-that (ifttt) trong hệ thống công nghệ. hợp đồng này cho phép blockchain tự thực thi mọi thứ mà không cần bên thứ ba xâm nhập vào hệ thống. các điều khoản được viết trong hợp đồng thông minh, nó được thực thi khi các điều kiện trên được đáp ứng và không ai có thể ngăn cản hoặc hủy bỏ nó.

 • không thể phá hủy hoặc giả mạo

Về lý thuyết, chỉ máy tính lượng tử mới có thể gây nhiễu và bẻ khóa chuỗi khối. blockchain có thể bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên thế giới, nhưng tất nhiên điều này là không thể.

cấu trúc và cơ chế blockchain

Như đã chia sẻ ở trên, blockchain bao gồm 2 phần chính:

 • khối: các khối này chứa dữ liệu
 • chuỗi: tức là các khối trước đó được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi

mỗi khối bao gồm 3 thành phần chính: dữ liệu, hàm băm của khối hiện tại (mã băm) và hàm băm trước đó (mã băm của khối trước đó).

 • data (dữ liệu): các bản ghi dữ liệu đã xác minh của bạn được bảo vệ bằng các thuật toán mật mã phụ thuộc vào từng chuỗi khối.

ví dụ: người gửi, người nhận, số lượng xu đã gửi…

 • Băm khối hiện tại (hash): Đây là một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên không hoàn toàn giống nhau. đại diện cụ thể cho khối và sử dụng một thuật toán mật mã để mã hóa nó. mã này được sử dụng để phát hiện các thay đổi trong khối. mã này giống như dấu vân tay của chúng tôi, duy nhất, không trùng lặp.
 • mã băm trước: được sử dụng để cho các khối liền kề biết khối nào ở phía trước và khối nào ở phía sau, để liên kết chúng một cách chính xác. tuy nhiên, khối đầu tiên, vì không có khối trước đó, hàm băm của nó là một chuỗi các số không. khối đầu tiên này được gọi là khối genesis, tức là “khối nguyên thủy” hoặc khối gốc.

các hoạt động của chuỗi khối như sau:

Đầu tiên, thông tin giao dịch của bạn sẽ được nhập vào hệ thống để tạo bản ghi.

Sau đó, các máy tính trong hệ thống (được gọi là các nút) kiểm tra xem đăng ký của chúng có hợp lệ hay không theo thuật toán đồng thuận trên blockchain.

ví dụ: nhật ký cho thấy bạn muốn bán 3 bitcoin = & gt; hệ thống xác nhận rằng có 3 bitcoin trong ví của bạn = & gt; hồ sơ hợp lệ.

nếu bạn chỉ có 1 bitcoin = & gt; hệ thống xác định rằng ví của bạn không có đủ bitcoin cho giao dịch = & gt; hồ sơ không hợp lệ.

sau đó, các đăng ký đã xác minh có giá trị của bạn và một loạt các đăng ký đã xác minh từ những người bán khác sẽ được nhóm lại thành một khối.

cuối cùng, khối mới được tạo kết nối khối trước đó bằng cách nối các băm trước đó của khối đã thêm, dẫn đến một chuỗi khối

XEM THÊM:  Cách khắc phục lỗi font chữ

Nếu kẻ tấn công muốn thay đổi bất kỳ thông tin nào trong chuỗi khối, chúng phải thay đổi tất cả thông tin trong khối và chuỗi. điều đó gần như là không thể và ngay cả một thay đổi nhỏ cũng có thể khiến chúng ta phát hiện ra các lỗ hổng. vì vậy blockchain gần như hoàn toàn an toàn.

ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

blockchain ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và công nghệ.

một số lĩnh vực nổi bật có thể kể đến như:

1 / dịch vụ tài chính & amp; ngân hàng

Do đặc thù của ngành tài chính ngân hàng là rất dễ xảy ra tình trạng tập trung quyền lực, vi phạm bảo mật dữ liệu người dùng nên với công nghệ blockchain ngày nay, những vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng. Nhờ chức năng hợp đồng thông minh, bạn có thể bỏ qua người trung gian, tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ giao dịch, hạn chế rủi ro tài chính trong quá trình thanh toán và cải thiện hệ thống quản lý thông tin công công nghệ cũ.

một số ứng dụng blockchain trong tài chính & amp; ngân hàng:

 • xác minh thông tin khách hàng, mức độ tín nhiệm: cho phép thực hiện các giao dịch ngay cả khi không có trung gian xác minh.
 • mạng sẽ xác minh và thanh toán các giao dịch ngang. công việc này được thực hiện liên tục nên sổ cái luôn được cập nhật.
 • quản lý rủi ro, giảm thiểu rủi ro thanh toán do các vấn đề kỹ thuật, vỡ nợ trước khi thanh toán được giao dịch.
 • hệ thống quản lý thông minh: blockchain cho phép đổi mới, lặp lại và cải tiến liên tục, dựa trên sự đồng thuận của mạng.

2 / thương mại điện tử

Tác động của đại dịch covid-19 toàn cầu đã buộc mọi người phải suy nghĩ lại về vai trò và tiềm năng của mình và dần chuyển sang giao dịch trực tuyến. Sự thay đổi này đặt ra nhiều vấn đề về bảo mật, quản lý chuỗi cung ứng, quy trình vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng, chi phí của các phương thức truyền thống, tạo ra nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. .

Công nghệ chuỗi khối giải quyết vấn đề đó với các hợp đồng thông minh, cho phép các bên dễ dàng ký kết và hợp tác với các công ty đa quốc gia. Việc loại bỏ các khâu trung gian cũng giúp tiết kiệm chi phí, các giải pháp thanh toán cũng được gắn trực tiếp trên các trang web và nền tảng thương mại điện tử.

một số ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử:

 • quản lý dữ liệu khách hàng.
 • theo dõi thông tin, trạng thái sản phẩm thông qua số sê-ri, qr.
 • xây dựng hệ thống thanh toán và chấp nhận thanh toán, ví điện tử, khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng , đánh giá cao của khách hàng …
 • hoạt động và quản lý chuỗi cung ứng.

3 / giáo dục

Khi blockchain được áp dụng vào giáo dục, thông tin được lưu trữ trên blockchain không chỉ là dữ liệu bảng điểm mà còn là kinh nghiệm đào tạo, thực hành và tuyển dụng của mỗi người. ngăn chặn ứng viên gian lận trong quá trình nộp đơn xin học bổng, thăng chức, v.v.; trình bày sai về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỷ luật,…

Không chỉ vậy, thông qua chức năng hợp đồng thông minh, blockchain cũng có thể tự động thực thi các điều khoản của quy tắc đào tạo, xử lý các trường hợp vi phạm quy tắc, nâng cao các ràng buộc trong quá trình đào tạo khi cần thiết và sinh viên có thể đưa ra ý kiến ​​của mình.

một số ứng dụng blockchain trong giáo dục:

 • hệ thống quản lý danh tiếng trong nghiên cứu khoa học.
 • đăng ký cơ sở dữ liệu an toàn về dữ liệu học tập và điểm số cho các hệ thống học tập trực tuyến, đánh giá năng lực của một cá nhân dựa trên yêu cầu đầu vào.
 • theo dõi và lưu trữ bảng điểm, bằng cấp của sinh viên và thông tin từ các cơ sở đào tạo được tạo ra.
 • xem xét người / ứng viên có phù hợp với công việc giảng dạy hay không, sau đó đưa ra quyết định mời người đó làm việc.
XEM THÊM:  Tổng hợp 3+ cách kết nối wifi cho laptop đơn giản, nhanh chóng

4 / phương tiện và viễn thông

triển khai các giải pháp blockchain dựa trên đám mây sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hợp lý hóa các quy trình hiện có đồng thời cải thiện an ninh mạng, xem xét các quy trình hoạt động, các quy trình như chuyển vùng và quản lý danh tính trong mô hình kinh doanh của mình. cải thiện và phát triển các dịch vụ tốt hơn.

một số ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông:

 • ngăn chặn gian lận khi chuyển vùng: các thỏa thuận chuyển vùng giữa các nhà khai thác sẽ trở nên minh bạch, các nút được chỉ định có thể hoạt động như người xác thực (người khai thác) để xác minh mỗi lần truyền giao dịch trên mạng.
 • 5g chuyển tiếp: Các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ ở dạng hợp đồng thông minh tự thực hiện có thể kết nối thiết bị mạng với nhà cung cấp dịch vụ gần nhất và đánh giá tính liên tục của kết nối cũng như tính phí dịch vụ.
 • kết nối Internet bao gồm: tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu bằng cách tạo ra các mạng tự trị điểm-điểm có độ bảo mật cao.

5 / sản xuất

Trong quá trình sản xuất, chúng ta cần một sổ cái để theo dõi thông tin sản xuất, tồn kho, phân phối, chất lượng, giao dịch … blockchain sẽ thay thế các thiết bị thông minh cấp quyền quản lý, sẽ cải thiện hiệu quả và tăng đáng kể năng suất của quy trình quản lý chuỗi cung ứng.

>

Đối với người tiêu dùng, việc kiểm tra tính xác thực của thông tin sản phẩm có thể ngăn chặn các sản phẩm kém chất lượng và giả được bán trên thị trường.

một số ứng dụng blockchain trong sản xuất:

 • theo dõi tiến độ sản xuất, số lượng mua và bán.
 • quản lý hàng tồn kho, kho sản xuất.
 • theo dõi nguồn gốc các sản phẩm ban đầu mà chúng được sản xuất qua các giai đoạn.
 • theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu được sản xuất công nghiệp.

6 / bác sĩ – chăm sóc sức khỏe

Trong thời đại công nghệ 4.0, các nước trên thế giới và Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai số hóa thông tin trong quy trình quản lý dữ liệu, trong đó có lĩnh vực y tế và y tế. Blockchain được sử dụng trong quản lý tài sản và lưu trữ thông tin sức khỏe của bệnh nhân, quản lý hàng tồn kho, đặt hàng, thiết bị y tế và thanh toán thuốc. Mặc dù có nhiều thiết bị thông minh có thể giám sát các dịch vụ này nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong việc bảo mật thông tin cá nhân bệnh nhân. do đó, blockchain là lựa chọn đầu tiên.

một số ứng dụng blockchain trong lĩnh vực y tế:

 • các ứng dụng được phát triển bao gồm kiểm soát và quản lý dịch bệnh (chẳng hạn như thuốc thông minh, thiết bị đeo được có thể đo lường các chỉ số sức khỏe và cung cấp phản hồi) và cải thiện quản lý chất lượng.
 • quản lý việc cung cấp thuốc và thiết bị y tế chuỗi: giám sát nguồn cung cấp, xuất xứ và ngày hết hạn của vật tư y tế.
 • nâng cao tính minh bạch và tự động hóa trong giao dịch khám chữa bệnh; nguồn gốc của các xét nghiệm lâm sàng; quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân.

và nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, nông nghiệp, vận tải và hậu cần, du lịch…

công nghệ blockchain sẽ trở thành điểm sáng trong nền khoa học 4.0 của thế kỷ 21 và học viện vtc luôn đồng hành cùng thế hệ trẻ trong hành trình chinh phục tri thức mới.

học viện vtc liên tục tuyển sinh đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế và tiếp thị kỹ thuật số.

Thông tin đăng ký chi tiết, phụ huynh, học sinh vui lòng truy cập tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *