crossorigin="anonymous">

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Chứng khoán là một trong những cách huy động vốn hiệu quả, trong đó đầu tư chứng khoán ngắn hạn là lựa chọn của rất nhiều người. Hình thức đầu tư này được đánh giá cao bởi khả năng thu hồi vốn và sinh lời nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số nhược điểm.

Bạn đang xem: Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

1. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào những loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu… hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền hay hiện vật. Tuy nhiên, thời gian cho quá trình kinh doanh này thường khá ngắn, kéo dài không đến 1 năm.

Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn còn được gọi là “lướt sóng”. Cách thức “lướt sóng” khá đơn giản, bạn thấy có lời thì mua vào và đẩy ra thị trường lại khi thấy giá cao. Ngược lại, bạn cũng có thể bán ngay khi thấy giá giảm để tránh bị lỗ.

Để thực hiện việc đầu tư một cách trơn tru và thu được lợi nhuận hiệu quả nhất, bạn cần trang bị một số kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết. clix.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả ngay dưới đây.

2. Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

2.1. Dành cho đối tượng nào?

Hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư tại Việt Nam là những người thích “lướt sóng” chứng khoán hơn là nắm giữ lâu dài. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một “trò chơi” của trí tuệ lẫn may mắn.

XEM THÊM:  Ford Escape

Các nhà đầu tư cần phải có đầy đủ kiến thức cơ bản, kinh nghiệm và một số chuẩn bị cần thiết khi theo đuổi phương án đầu tư này. Ngoài ra, yếu tố may rủi cũng là một phần quan trọng giúp cho nhà đầu tư “thắng đậm” trong trò chơi lướt sóng này.

2.2. Kỹ năng phân tích xu hướng thị trường

Một điều rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn là phân tích xu hướng thị trường chứng khoán chung. Việc này chiếm vai trò quan trọng bởi lẽ đa số các cổ phiếu hiện nay đều biến động cùng chiều với thị trường. Do đó, nếu bạn xuôi theo xu hướng thị trường chung thì xác suất dự đoán đúng về xu hướng cổ phiếu sẽ cao hơn rất nhiều.

2.3. Phân tích trào lưu ở giai đoạn thịnh hành

Kỹ năng tiếp theo mà bạn cần nắm là phân tích “trào lưu” hoặc các “mốt” đang được thịnh hành trong giai đoạn hiện tại. Mục đích của việc phân tích này là tìm ra những nhóm ngành đang được đa số nhà đầu tư quan tâm, chú ý.

Những nhóm ngành này thu hút các nhà đầu tư bởi tình hình kinh tế “ăn nên làm ra”. Hoặc là do sự thay đổi về chính sách kinh tế tác động theo chiều hướng tích cực tới doanh thu, lợi nhuận của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành tương đương.

2.4. Nắm bắt thông tin thị trường nhanh

 

 

Kỹ năng nắm bắt thông tin trường nhanh chóng là “vũ khí” lợi hại của các nhà đầu tư trong trò chơi đầu cơ lướt sóng này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng các phân tích kỹ thuật hỗ trợ. Trong khoảng ngắn hạn, biến động của giá là do yếu tố cung – cầu quyết định.

XEM THÊM:  Coi chừng bong bóng chứng khoán

Vì thế nên, nắm bắt thông tin thị trường nhanh cùng phân tích kỹ thuật tỏ ra hiệu quả hơn trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp nhà đầu tư thiết lập được các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

Xem thêm: Acbs: Công Ty Tnhh Chứng Khoán Acb S : Công Ty Tnhh Chứng Khoán Acb

2.5. Tìm ra các cổ phiếu “leader”

Yếu tố thứ năm là việc tìm ra những cổ phiếu mang tính chất dẫn đầu, hay có thể được gọi là “leader trong ngành”. Hoặc bạn cần phải nắm bắt được những thông tin đặc biệt được hoặc sắp công bố như thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược giá cao…

Những loại cổ phiếu này thường tạo nên sóng lớn trong ngành của nó. Từ đó, nó sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhất cũng như có độ rủi ro thấp nhất.

2.6. Sẵn sàng cắt lỗ

Một điều cuối cùng và đóng vai trò rất quan trọng là khả năng sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với nhận định. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể bảo toàn được vốn cũng như mở ra các cơ hội mới tốt hơn trong tương lai.

3. Ưu nhược điểm của đầu tư ngắn hạn

 

 

3.1. Ưu điểm

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia thì ưu điểm vượt trội nhất đầu tư chứng khoán ngắn hạn là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Đây cũng là lý do mà một số nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ “lướt sóng” thay vì đầu tư chứng khoán dài hạn.

XEM THÊM:  Chevrolet Cruze 2021: khuyến mãi, giá lăn bánh (01/2022)

3.2 Nhược điểm

Tuy nhiên, đầu cơ lướt sóng là việc tận dụng các biến động lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn để có thể thu về lợi nhuận. Do đó, nhìn chung thì không ít nhà đầu tư chứng khoán lại không có ấn tượng tốt với đầu tư ngắn hạn. Vì họ cho rằng nó mang đến rủi ro khá cao.

Khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư có thể “thắng đậm” nhiều tháng liền, nhưng chỉ với một lần lỗ thôi là bạn cũng có thể “mất trắng” tất cả. Việc không dự đoán đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư có thể thua lỗ nặng nề.

Xem thêm: Mua Bán Xe 9 Chỗ Cũ Mới Giá Rẻ, Chính Chủ Trên Chợ Tốt Xe, Giá Xe Hyundai Grand Starex 09/2021

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một trong những hình thức kinh doanh đầu tư mang về lợi nhuận cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, để thành công thì bạn cần phải làm chủ cảm xúc lẫn trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, tích lũy kinh nghiệm. Nếu không thì mức độ thua lỗ sẽ rất cao. Hy vọng qua bài viết trên các nhà đầu tư đã hiểu thêm về đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng như có thêm nhiều thông tin tham khảo về việc đầu cơ lướt sóng này.

Chuyên mục: tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *