Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Tổng hợp những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bạn cần biết crossorigin="anonymous">

Tổng hợp những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bạn cần biết

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Tổng hợp những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bạn cần biết.

Tổng hợp những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bạn cần biết

Những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản là những kỹ năng bắt buộc người lái xe ô tô phải tìm hiểu và nắm rõ. Nắm vững các kỹ thuật lái xe ô tô vừa giúp bạn có thể an tâm khi lái xe vừa mang đến sự an toàn cho người tham gia giao thông. Dưới đây là những điều cần lưu ý đối với những người vừa bắt đầu học lái xe và những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản, bạn tham khảo nhé.

Tổng hợp những kỹ thuật lái xe
Tổng hợp những kỹ thuật lái xe

Các bộ phận chính và tác dụng của nó trong buồng lái xe ô tô

Vô Lăng

Cách Đánh Lái Xe Ô Tô Chuẩn Xác Khi Muốn Lái Xe An Toàn

Vô lăng có tác dụng điều khiển chuyển động của xe ô tô, nó có dạng hình cành khăn tròn. Vô lăng được bố trí bên trái xe ô tô (đối với nước ta) và bên phải xe ô tô đối với 1 vài nước khác.

Công tắc còi điện

Còi xe ô tô lúc kêu lúc không, sửa còi ô tô ở đâu, thay còi xe ô tô loại  nào tốt - TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

Tác dụng: Công tắc còi điện dùng để điều khiền còi phát ra âm thanh để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có xe ô tô đang chuyển động đến gần mình.
Công tắc còi điện được bố trí ở vị trí thuận lợi cho người lái xe sử dụng, nó nằm gần vô lăng lái hoặc gần vành của vô lăng lái.

Công tắc đèn

Hướng dẫn sử dụng hệ thống đèn trên ô tô cho người mới

Tác dụng: dùng để bật và tắt các loại đèn trên xe ô tô như đèn pha, cốt và các loại đèn chiếu sáng khác
Công tắc đèn được điều khiển bằng tay được bố trí bên trái trục lái.
Điều khiển đèn xin đường: khi xe ô tô cần chuyển hướng hoặc dừng xe cần gạt công tắc đèn về phía trước hoặc phía sau để xin đường rẽ phải hay rẽ trái.
Điều khiển đèn xin vượt: Khi muốn vượt xe, cần gạt công tắc đèn lên, xuống về phía vô lăng lái liên tục để nháy đèn pha báo xin vượt
Công tắc đèn pha, cốt loại điều khiển bằng chân thường được bố trí dưới sàn buồng lái phía bên trái bàn đạp ly hợp.

Khóa điện

Tác dụng: khóa điện dùng để khởi động hoặc tắt động cơ
Ổ khóa điện thường được bố trí ở bên phải trên vỏ trục lái hoặc đặt ở trên thành bảng đồng hồ ở phía trước mặt người lái.

Bàn đạp ly hợp-côn

Tác dụng: bàn đạp ly để đóng, mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến hệ thống truyền lực. Nó được sử dụng khi khởi động động cơ hoặc khi chuyển số.
Bàn đạp li hợp-côn được bố trí ở phía bên trái của trục lái xe ô tô.

Bàn đạp phanh chân

Tác dụng: điều khiển sự hoạt động của hệ thồng phanh nhằm giảm tốc độ, hoặc dừng hẳn sự chuyển động của ôtô trong những trường hợp cần thiết.
Bàn đạp phanh được bố trí phía bên phải trục lái ở giữa bàn đạp ly hợp và bàn đạp ga

Bàn đạp ga:

Cảm biến vị trí bàn đạp ga: 9 điểm quan trọng, giải thích tất cả

Tác dụng: điều khiển độ mở của bướm ga (đối với động cơ xăng), thay đổi vị trí thanh răng của bơm cao áp (đối với động cơ diezel). Bàn đạp ga được sử dụng khi cần thay đổi chế độ làm việc của động cơ.
Bàn đạp ga được bố trí phía bên phải trục lái, cạnh bàn đạp phanh .

Cần điều khiển phanh tay:

Tác dụng: điều khiển hệ thống phanh tay nhằm giữ cho ôtô đứng yên trên đường có độ dốc nhất định. Hỗ trợ cho phanh chân trong những trường hợp cần thiết.
Cần điều khiển phanh tay được bố trí ở bên phải người lái.

XEM THÊM:  Xe hơi suzuki

Công tắc gạt nước

Tác dụng: điều khiển gạt nước dùng để gạt nước bám trên kính .Công tắc này được sử dụng khi trời mưa, khi sương mù , hoặc khi kính chắn gió bị bẩn, mờ .
Công tắc gạt nước thường có 4 nấc: nấc “0” là ngừng gạt; nác “1” là gạt từng lần một ; nấc “2 ” là gạt chậm ; nác “3”là gạt nhanh.

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô- kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới học
Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô- kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản cho người mới học

Kỹ thuật lái xe ô tô cơ bạn cho người mới bắt đầu học

Kiểm tra xe trước khi đưa xe ra khỏi chỗ đỗ

Khi người lái xe ô tô muốn đưa xe ra khỏi chỗ đỗ cần phải kiểm tra các nội dung sau đây nhé:

  • Kiểm tra các vấn đề liên quan trước khi khởi động động cơ.
  • Kiểm tra áp suất hơi lớp, độ mòn và độ bền của lốp.
  • Kiểm tra sự rò rỉ của dầu, nước hoặc các loại chất lỏng khác.
  • Sự hoạt động của các cửa kính, gương chiếu hậu và các loại đèn chiếu sáng.
  • Độ an toàn của khu vực phía trước, phía sau, hai bên thành và dưới gầm xe.

Học cách sử dụng số cơ bản khi lái xe ô tô

Đây cũng là một trong số các bước cơ bản học lái xe ô tô mà bạn cần phải nắm vững để vận hành xe đúng cách. Sử dụng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.

Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.

Kỹ thuật lái xe ô tô số tự động

Đang chạy xe cần đỗ bạn thực hiện các thao tác sau:
+ Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh
+ Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.
+ Đẩy cần số về P là đỗ xe xong
Khi dừng đèn đỏ:
+ Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh nếu thời gian dừng ít hơn 10 giây thì bạn cứ giữ chân phanh như vậy cho đến đèn xanh.
+ Chuyển chân sang chân ga là đi thôi. Nếu thời gian chờ đèn đỏ hơi lâu 10 giây thì bạn nên chuyển cần số về vị trí N, chân phanh vẫn giữ nguyên, tất nhiên bạn không cần đạp phanh mà chỉ cần nhá phanh thôi.
Khi chạy bình thường:
+ Đạp phanh
+ Đẩy cần số về vị trí D
+ Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. Nếu dừng lâu hơn nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn.

Khi chuyển cần số về Mo (N) vẫn phải đạp phanh/ kéo phanh tay, vì có thể tránh được xe bị trôi do tình trạng đường xá, hoặc phòng ngừa có kẻ sau tông vào đuôi xe mình làm dây chuyền.

Kỹ thuật an toàn khi lùi xe ô tô

Để điều khiển xe ô tô lùi xe bạn cần chú ý quan sát kỹ càng bằng cách xuống xe kiểm tra, nhìn ra xung quanh.
Phương pháp lùi xe an toàn:
Tư thế lái cần đúng khi lùi xe, Nắm tay vào phần trên của vô lăng lái, quan sát gương chiếu hậu; cho phép có thể ngoảnh hẳn mặt ra sau hoặc thò hẳn đầu ra ngoài để quan sát.
+ Điều chỉnh tốc độ khi lùi: Vì phải đỉều khiển xe ôtô trong tư thế không thoải mái, khó phán đoán để thao tác chính xác, do vậy cần cho xe ôtô lùi thật chậm. Muốn cho xe chạy chậm, có thể lập lại thao tác cắt, nhả ly hợp liên tục, hoặc thực hiện đạp nửa ly hợp, đồng thời giữ nhẹ chân ga.
+ Đổi và chỉnh hướng khi lùi: khì thấy xe ôtô đi chệch hướng, phải từ từ chỉnh lại tay lái, trường hợp cần thiết phải dừng lại rồi tiến lên để chỉnh lại hướng lùi.
Điều khiển xe ôtô chuyển động lùi khó hơn tiến vì:
+ Không quan sát được chính xác phía sau.
+ Khó điều khiển ly hợp.
+ Tư thế ngồi lái không thoải mái.

XEM THÊM:  Xe hyunđai santafe 2017

Kỹ thuật quay đầu xe ô tô

Cách quay đầu xe ô tô an toàn đúng luật | DPRO Việt Nam

Khi thực hiện quay đầu xe đảm bảo an toàn bạn cần phải quan sát và thực hiện các thao tác sau
+ Quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu.
+ Quan sát kỹ địa hình nơi chọn để quay đầu.
+ Lựa chọn quỹ đạo để quay đầu xe (tiến, lùi) cho thích hợp.
+ Thực hiện quay đầu xe với tốc độ nhỏ nhất.
+ Thường xuyên báo tín hiệu, tốt nhất có người báo hiệu ở phía sau.
Nếu quay đầu xe ở nơi có địa hình nguy hiểm thì đưa đầu xe về phía nguy hiểm đưa đuôi xe về phía an toàn và thực hiện tiến, lùi liên tục cho đến khi quay được đầu xe.
Chú ý: Khi dừng xe lại để tiến và lùi nên sử dụng cả phanh chân và phanh tay, nếu cần thiết chèn cả bánh xe để đảm bảo an toàn.

Tập lái xe ô tô trong các loại đường khác nhau

Lái xe trên bãi phẳng: Là nơi cho phép người lái xe ô tô luyện tập tăng, giảm tốc độ xe, chuyển hướng đi của xe, gồm: Đi thẳng, vòng trái, vòng phải, giúp cho người lái xe làm quen với cách căn đường, cách xác định mặt đường trước khi lái xe trên đường công cộng
+ Lái xe chuyển hướng sang bên phải: tay phải kéo, tay trái đẩy vành tay lái quay theo kim đồng hồ đến khi xe chuyển động đúng phần đường đã định thì từ từ trả lái và giữ ổn định cho xe chuyển động theo hướng đi.
+ Lái xe chuyển hướng sang bên trái: Quan sát phía trước, phía sau tay trái kéo, tay phải đẩy vành tay lái quay ngược chiều kim đồng hồ, khi xe đã đi vào đúng phần đường thì từ từ trả lại tay lái và giữ ổn định cho xe chuyển động theo hướng đi.
Phương pháp lái xe tránh nhau:
+ Tránh nhau trên đường: Khi hai xe còn cách nhau tối thiểu từ 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi hai xe tránh nhau, người lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe đi đúng phần đường của mình.
+ Tránh nhau trên mặt đường hẹp: Hai xe tránh nhau trên mặt đường hẹp trước hết hai xe đều phải giảm tốc độ, bên nào thấy phía xe mình rộng nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông
+ Tránh ổ gà và các chướng ngại vật trên đường.
Lãi xe trên đường phức tạp: Đường phức tạp là đường có đông người, đông xe, chật hẹp, các tình huống giao thông phức tạp, có nhiều yếu tố nguy hiểm bất ngờ.
+ Khi đến đường đông người, đông xe lái xe phải thận trọng, chú ý quan sát mọi tình huống và có biện pháp xử lý linh hoạt, điều khiển xe phải chính xác, phối hợp mau lẹ giữa chân ga, phanh, ly hợp và tay lái, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ.
Lái xe ban đem, sương mù , mưa, gió lớn
+ Khi lái xe ban đêm và trời sương mù, mưa gió phạm vi và cường độ đèn chiếu sáng có giới hạn nên tầm nhìn hạn chế, ánh sáng đèn bị loá nhất là khi có xe đi ngược chiều làm người lái loá mắt.
+ Lái xe phải thận trọng, chú ý chọn đường, chọn tốc độ hợp với tầm nhìn và thực trạng đường sá để đảm bảo an toàn. Trang bị đèn vàng cho xe khi gặp sương mù.
Lái xe ô tô trên đường cao tốc:
+ Đường cao tốc là nơi đoạn đường có chất lượng tốt, phẳng, rộng và có phân chiều, mỗi chiều phân thành nhiều làn xe quy định cho các cấp tốc độ.
+ Trên đường cao tốc, yêu cầu xe phải có tình trạng kỹ thuật tốt, người lái phải tuyệt đối chấp hành luật giao thông đường bộ. Việc khống chế tốc độ chủ yếu bằng ga và phanh nhẹ khi phát hiện từ xa.
Lái xe ô tô trong thành phố, thị xã, thị trấn
+Trong thành phố, thị xã, thị trấn, người và phương tiện tham gia giao thông đi lại đa dạng và phức tạp, nhiều nút giao thông dễ bị ách tắc. Đường gồm nhiều loại, có đường chung cho cả hai chiều, có đường một chiều, đường một chiều nhiều làn xe có các vạch kẻ đường, nhiều bỉên báo tín hiệu.
+ Các lái xe cần bình tĩnh, giảm tốc độ, thận trọng quan sát người và phương tiện tham gia giao thông. Tay lái phải linh hoạt, chuẩn bị sẵn sàng phanh dừng xe. Khống chế tốc độ hợp lý, phù hợp với tình trạng đường sá và giữ khoảng cách với xe khác để chủ động. Chú ý quan sát, tuân theo các tín hiệu chỉ huy giao thông của người, đèn và các loại biển báo.

XEM THÊM:  Xe hơi land rover

Kỹ thuật lái xe cơ bản trên các loại đường khác nhau

Những lưu ý khi bắt đầu học kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản

Khi bạn bắt đầu học lái xe ô tô bạn cần thời gian để làm quen với xe ô tô, vài điều cơ bản khi học lái xe ô tô mọi người cần lưu ý đó là:
+ Bạn nhớ rằng phải luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô
+ Kiển tra kỹ càng các cửa xe đã đóng hay chưa trước khi cho xe ô tô chạy
+ Thắt dây an toàn và kiểm tra túi khí. Túi khí chỉ có tác dụng khi bạn đã thắt dây an toàn nhé.
+ Chỉnh ghế ngồi sao cho vừa tầm điều khiển vô lăng, giúp bạn lái xe ô tô một cách thoải mái nhất
+ Kiểm tra gương chiếu hậu và tầm nhìn phía sau: Người lái xe cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái. Cần chú ý việc chỉnh gương trong lúc xe ôtô đang chuyển động là rất nguy hiểm.

Những vấn đề cần lưu ý khi học kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản mới 2002

Những kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản đã được clix.vn tổng hợp và giới thiệu đến mọi người. Hy vong với những thông tin trên có thể giúp bạn điều khiển xe ô tô một cách chính xác nhất. Chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<