Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Công nghệ số toàn cầu, tin tức cập nhật mới nhất 2021 crossorigin="anonymous">

Clix.vn Công nghệ số toàn cầu

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Clix.vn Công nghệ số toàn cầu.

Công nghệ số toàn cầu GPS đang là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. GPS đã mang tới rất nhiều lợi ích cho công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu về GPS công nghệ số toàn cầu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ số toàn cầu GPS là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ra đời và ngày càng phát triển, đáp ứng
được nhu cầu ngày càng cao của các ngành quân sự; kinh tế; xã hội.
Đối với lĩnh vực Quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ GPS chứng tỏ
được tính cần thiết và hữu hiệu nhờ vào khả năng định vị tọa độ các điểm, dẫn
đường…làm tăng hiệu suất lao động; giảm chi phí; nâng cao chất lượng sản phẩm.

GPS là viết tắt của “global positioning system” (hệ thống định vị toàn cầu)

Thực tế công nghệ số GPS là một hệ thống định vị toàn cầu giúp người sử dụng xác định chính xác vị trí thông qua 24 vệ tinh nhân tạo. Tại 1 thời điểm nào đó, tọa độ của 1 điểm ở trái đất sẽ được các định nếu như xác định được chính xác khoảng cách của điểm đó tới 3 vệ tinh

*

Công nghệ số toàn cầu GPS là một hệ thống định vị toàn cầu

Người dùng cũng không phải chi trả bất cứ chi phí hay mất thuê bao cho việc dùng GPS tuy nhiên phải tốn một khoản tiền không hề rẻ để mua phần mềm nhúng hỗ trợ hoặc thiết bị thực hiện thu tín hiệu.

Hệ thống định vị Công nghệ số toàn cầu  toàn cầu GPS ngày nay đã đạt đến độ chính xác cực kì cao bởi có rất nhiều vệ tinh hoạt động song song với nhau. Các dữ liệu mà các vệ tinh này gửi ngược lại về Trái Đất vì thế cũng được máy tính tự động so sánh cũng như cập nhật thường xuyên.

Bạn đang xem: Công nghệ số toàn cầu

Phân loại công nghệ số toàn cầu GPS

Hiện nay có khá nhiều hệ thống GPS đã được phát triển và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên bài viết này sẽ chỉ liệt kê ra 4 công nghệ GPS được ứng dụng phổ biến cũng như được yêu thích bởi người dùng toàn cầu hiện nay.

A-GPS

A-GPS viết đầy đủ là Assisted GPS. Đây chính xác hơn thì không hẳn là một dạng GPS mà là phiên bản nâng cấp hơn của GPS từ thời kì đầu. A-GPS tối ưu tất cả các ứng dụng trên nền tảng GPS cũ như tăng tốc độ tính toán và upload vị trí trực tiếp của vật đang được đinh vị. Đồng thời lại giảm tải dung lượng cần có để cập nhật các vị trí một cách thường xuyên. Vì A-GPS khá nhẹ nên nó đang được sử dụng rất rộng rãi trên các thiết bị di động, đặc biệt là dòng điện thoại thông minh.

Tuy nhiên nó lại có một nhược điểm khá chí mạng, đó là bạn bắt buộc phải có 3G hoặc 4G, wifi mới có thể sử dụng. Nôm na là A-GPS sẽ bị “mù” khi không có kết nối với internet.

XEM THÊM:  cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên iphone 6

Công nghệ số toàn cầu GLONASS 

GLONASS là hệ thông định vị toàn cầu được phát triển bởi Nga và có khá nhiều tính năng bổ sung so với nền tảng GPS nguyên bản. Bạn không cần có kết nối mạng thì vẫn bắt được tín hiệu của công nghệ GPS này bình thường. Không phân biệt là bạn đang ở đồng bằng hay cao nguyên, núi cao hay vùng biển, ngay cả những vị trí hẻo lánh trên Trái Đất cũng được định vị rất rõ ràng. Đặc biệt GLONASS không chạy dưới nền ứng dụng khác, tức là nó sẽ chỉ kích hoạt khi người dùng trực tiếp yêu cầu nên nó tối ưu thời gian chạy pin của thiết bị định vị cực kì hiệu quả. Hiện nay hệ thống này cũng được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị di động.

Nếu bạn muốn cập nhật vị trí mới nhất ngay lập tức thì có vẻ GLONASS lại không phải sự lựa chọn tốt cho bạn . Thời gian mà GLONASS cần để cập nhật vị trí được đánh giá là khá lâu nên ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày sẽ không quá tối ưu. Người dùng hiện nay đánh giá thấp hệ thống này đa phần đều vì thời gian chết khi nó tải về vị trí cần cập nhật.

Hiện nay có 4 loại công nghệ GPS đang được ứng dụng phổ biến

BDS Công nghệ số toàn cầu

BDS có tên gọi nguyên bản là The BeiDou Navigation Satellite System. The BeiDou dịch ra tiếng Hán Việt đọc là Bắc Đẩu nên dân công nghệ thường gọi vui hệ thống này là “sao Bắc Đẩu”. Qua tên gọi có lẽ bạn sẽ dễ dàng đoán ra đây là một hệ thống định vị được nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc. Thật vậy, ban đầu BDS chỉ được áp dụng trong phạm vi nội địa của nước này để phục vụ công dân Trung Hoa nhưng về sau nhà điều hành của BDS đã quyết định mở rộng thành một hệ thống toàn cầu.

Do ra đời khá muộn nên BDS hiện nay có thể tương thích với cả hai hệ thống định vị của Mĩ và Nga đã đề cập bên trên. Bạn có thể sử dụng kết hợp hai trên ba hệ thống định vị bên trên để nâng cao độ chính xác. Nếu xét về thông số chuyên môn kĩ thuật thì phạm vi chính xác tuyệt đối của hệ thống này lên đến 10m và thời gian sai số chỉ là 2/100.000.000 giây. Vì sự tối ưu tuyệt vời này mà BDS cũng đang được sử dụng rộng rải trải khắp trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ định vị giao thông đường bộ, đường biển cho đến dự báo thời tiết, cảnh báo các dạng thiên tai, …

Galileo Công nghệ số toàn cầu

Trên “mặt trận” định vị toàn cầu, Liên Minh Châu Âu EU cũng không yên vị để Mĩ, Nga và Trung Quốc độc chiếm phần phát triển công nghệ quan trọng này. Bằng chứng là EU lập tức cho ra mắt một hệ thống định vị của riêng mình mang tên Galileo hay còn gọi là GNSS.

XEM THÊM:  Hack Wifi Cho Laptop với phần mềm cực đơn giản

Tuy nhiên nền tảng ứng dụng của hệ thống được phát triển bởi EU này lại khá khác với các hệ thống định vị chúng ta vừa kể đến bên trên. Nó được xây dựng tập trung vào mục đích dân sự. Tức là nếu bạn cần quản lí hoặc điều hành một dữ kiện định vị dân sự thì rất nên chọn Galileo. Hiện nay các dịch vụ của Galileo bao gồm:

– Dịch vụ miễn phí cho mọi đối tượng người dùng

– Dịch vụ mất phí chuyên cung cấp các tọa độ chính xác cao, độ sai số có bán kính dưới 1m

– Dịch vụ cứu hộ có đai chống nhiễu và tường lửa bảo mật mạnh

– Dịch vụ công cộng chỉ phục vụ cho chính phủ và quân đội hoặc các cơ quan bán quân sự của các quốc gia đồng minh trong Liên minh châu Âu EU

Những thiết bị công nghệ như smartphone, laptop hay tablet đôi khi còn được sử dụng như một thiết bị định vị nhờ vào tính năng định vị toàn cầu GPS. Vậy GPS là gì, nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của con người?

Trên toàn bộ các thiết bị di động thì công nghệ GPS được áp dụng phổ biến bao gồm: GIONASS và A- GPS. Nga đã phát triển loại GLONASS với 24 vệ tinh nhân tạo. Mỹ thiết lập với 24 vệ tinh nhân tạo với A- GPS. Vị trí của bạn sẽ được xác định diễn ra chính xác nhất nhờ 2 hệ thống này.

Quá trình hoạt động của công nghệ số toàn cầu GPS

Những vệ tinh GPS sẽ phát ra 2 tín hiệu với công suất dải L1 và L2. Đối với GPS dân sự sẽ sử dụng tần số là L1 1575.42 MHz của dải UHF. Khi đó nó có thể truyền được tín hiệu thông qua thủy tinh, đám mây, nhựa tuy nhiên không qua được những đối tượng cứng như nhà hoặc núi.

Xem thêm: Excel Bị Lỗi Font Chữ – Cách Sửa Lỗi Font Chữ Trong Excel

GPS hiện nay có thể cung cấp thông tin chính xác nhất về vị trí của mọi vật trên bề mặt Trái Đất trong mọi thời điểm trong ngày, dưới mọi điều kiện thời tiết. Quan trọng hơn là loại định vị này truyền dữ liệu theo một nguyên lý đặc biệt nên hoàn toàn miễn phí đối với tất cả người dùng trên khắp thế giới

Công nghệ số toàn cầu GPS trên thiết bị di động

Những người dùng các thiết bị di động như smartphone, smartwatch, laptop hay tablet chắc hẳn đã không còn xa lạ với tính năng bản đồ và xác định vị trí. Đó chính là hệ thống định vị toàn cầu – GPS. Vậy GPS là gì?

XEM THÊM:  iPhone 7 và iPhone 7 Plus So sánh thông số kỹ thuật

Công nghệ số GPS đều có thể sử dụng trên mọi hệ điều hành Trên toàn bộ thiết bị smartphone sử dụng Android, iOS, Windows Phone. Để sử dụng công nghệ này ở Việt Nam, người dùng cần phải thực hiện cài đặt phần mềm bản đồ nơi mình đang sinh sống.

 

*

GPS mang nhiều lợi ích cho người sử dụng

Nhắc đến việc sử dụng miễn phí rộng rãi thì Google Map được biết tới là một ứng dụng hoàn toàn dễ sử dụng và miễn phí. Bạn có thể sử dụng tính năng định vị, xem xét bản đồ vệ tinh vô cùng chi tiết kể cả khi không kết nối 3G hoặc wifi tiện lợi.

Ứng dụng của Công nghệ số toàn cầu GPS trên các thiết bị di động

Hệ thống định vị GPS ra đời được xem là bước ngoặt vĩ đại của khoa học đem lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người hiện nay. Những tác dụng của thiết bị định vị GPS:

+ Ứng phó khẩn cấp: Mỗi khi tai nạn xe hơi xảy ra, tín hiệu GLONASS (một giải pháp thay thế GPS) sẽ tự động được gửi tới cơ quan chức năng.

+ Nhu cầu giải trí: GPS có thể tích hợp vào các trò chơi như Pokemon Go để xác định vị trí các bạn bè gần nhau,..

+ Sức khỏe và thể dục: Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi những hoạt động thể dục như khoảng cách chạy, đạp xe nhờ sự hỗ trợ của GPS.

Xem thêm: Chuyễn Mã Font Chữ Từ Tcvn3, Vni Sang Unicode Bằng Unikey, Chuyển Mã Font Chữ

Lợi ích của công nghệ số toàn cầu GPS trên smartphone

+ Dễ dàng định vị chính xác vị trí của người dùng

+ Quản lý danh mục những vị trí mà bạn yêu thích

+ Người dùng dễ dàng kèm theo tọa độ địa lý khi chụp ảnh hoặc lộ trình đường sắp đi

+ Định vị để xác định thiết bị trong trường hợp trộm cướp hoặc thất lạc

+ Xem bản đồ, tìm kiếm đường đi khắp mọi nơi trên thế giới

Trên đây là những thông tin về GPS công nghệ số toàn cầu. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về điều này.

Những hạn chế của GPS Công nghệ số toàn cầu

Nhờ vào sự hoạt động 24/24 của GPS và sự phát triển của công nghệ, một người dùng có thể dễ dàng bị kẻ gian (hacker) theo dõi quá trình đi lại của mình mà không hề hay biết, cũng tương tự cách mà cha mẹ theo dõi con cái mình bằng cách cho chúng đeo thiết bị có hỗ trợ GPS như đồng hồ thông minh.

Clix.vn vừa đem đến những thông tin cơ bản về GPS cũng như những công dụng hữu ích mà GPS đem lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, nếu có thắc mắc hay góp ý bạn vui lòng để lại bình luận phía dưới nhé.

Chuyên mục: công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<