Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Kỹ thuật đổ gà đá xuất sắc, hiệu quả lấy giống tốt nhất crossorigin="anonymous">

Kỹ thuật đổ gà đá xuất sắc, hiệu quả lấy giống tốt nhất

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Kỹ thuật đổ gà đá xuất sắc, hiệu quả lấy giống tốt nhất.

Dưới đây là danh sách cách đổ gà đá hay nhất và đầy đủ nhất

Đổ gà đá là một trong những kỹ thuật quan trọng của các sư kê. Làm sao cho giống gà sau vừa đá tốt vừa đẹp là cả một quá trình lai giống. Chính vì vậy nếu không tính toán kỹ lưỡng, áp dụng các dòng gà tốt sẽ không cho được giống tốt. Vậy những phương pháp đổ gà nào có xác suất và tỷ lệ cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu các kỹ thuật đổ gà đá cực hiệu quả trong bài viết này.

Kỹ thuật đổ gà đá chính xác

Hướng dẫn những phương pháp đổ gà đá chuẩn, tạo thế hệ sau có năng suất cao.

Công thức đổ gà bằng lai cận huyết

Lai cận huyết là một trong những kỹ thuật đổ gà đá được dùng nhiều nhất hiện nay. Đây là một trong những phương pháp yêu cầu tính chính xác cao. Gà phải được lựa chọn kỹ càng, xác suất giữa gà ba mẹ phải được tính cẩn thận.

Phương pháp lai cận huyết bao gồm:

Kỹ thuật đổ gà đá – Lai cận huyết nhẹ

Lai giữa gà bố mẹ là anh em họ với nhau – tỉ lệ 6.3%.

Lai cận huyết vừa

Tỉ lệ 12.5%.

  • Lai giữa hai con gà có khoảng cách 3 đời.
  • Lai giữa hai con gà có khoảng cách 2 đời.
  • Lai giữa hai con gà anh em cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại.

Lai cận huyết sâu

Lai tạo giữa hai cá thể cùng một bầy, là anh em ruột thịt với nhau – tỉ lệ 25%.

XEM THÊM:  Hướng dẫn, thủ thuật về iPhone - iOS

Lai cận huyết nhằm mục đích gom lại gen đồng hợp. Tuy nhiên phương pháp này cũng có rủi ro khá cao, gà đời sau dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính trạng lặn không mong muốn.

Thực tế, nếu gà con không bị dị tật thì không những khỏe mạnh mà còn đá rất hay. Chính vì vậy đây là cách giữ dòng gà phổ biến nhất.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa hai loài không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của phương pháp này là mang những gen tốt đi lai tạo để được gà hoàn hảo nhất. Các phương pháp lai xa bao gồm:

Lai trực tiếp

Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng để được con có đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. Phương pháp này thường sử dụng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà.

Phương pháp này được áp dụng khá nhiều để giữ nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi mỹ.

Lai ba dòng

Sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo với một giống gà thuần chủng. Gà con sau khi ra đời sẽ có đặc điểm của cả 3 giống gà.

Ví dụ: gà bố là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem lai tạo với gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ con đời sau sẽ kế thừa tất tả các đặc điểm của cả 3 dòng gà đá kể trên.

XEM THÊM:  cách nhận tướng lmht miễn phí
Cách lai ba dòng phổ biến
Kỹ thuật đổ gà đá

Lai bốn dòng

Sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai để lai tạo. Gà con sẽ hội tụ đặc điểm của cả 4 dòng gà.

Cách xổ gà đá này tuy có hay nhưng rủi ro cũng rất cao. Bởi lẽ, các tính trạng xấu có thể tụ lại trên cùng một con gà, sự di truyền tính trạng trội không ổn định. Kỹ thuật đổ gà đá bằng lai xa có thể sử dụng công thức tính chạng gà để biết rõ đặc điểm cân nặng của gà con.

Các phương pháp lai khác

Ngoài lai cận huyết và lai xa, còn rất nhiều cách đổ gà đá khác nhau. Mặc dù chúng không quá phổ biến nhưng nếu tỉ lệ tốt thì gà con sẽ có sức chiến siêu đẳng. Những phương pháp này hay được sử dụng ở các trang trại nuôi gà thịt nhiều hơn.

Lai dựa: đây là cách đổ gà trống nhiều nhất nhưng phụ thuộc vào gà trống của nhà khác. Phương pháp này gần giống với lai xa nhưng chỉ lấy một nguồn gà duy nhất.

  • Ưu điểm là giúp cải thiện tính trạng gà của dòng gà nhà.
  • Nhược điểm: toàn bộ gà trống của đàn nhà mình sẽ bị đào thải, chất lượng gen giống phụ thuộc vào gà trống hàng xóm.

Lai cuốn: sử dụng phân chia nhóm để lai tạo. Có thể lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Phương pháp này mang đến sự đa dạng gen của đàn gà về sau. Tỉ lệ sau lai là 1 trống – 10 mái. Lai cuốn chỉ sử dụng cho gà để thịt.

XEM THÊM:  cách tính ngày tốt xấu trên bàn tay

Ngoài ra, còn có phương pháp lai quần cũng tương tự. Tuy nhiên chỉ phù hợp với trang trại cần thay đổi mật độ trống mái. Có thể ghép 20 con gà trống với 180 – 200 con gà mái theo quy mô trang trại lớn. Nếu quy mô chăn nuôi nhỏ, bà con có thể áp dụng tỉ lệ con lai là 5 trống – 12 mái.

Nếu bà con có lỡ tính toán sai tỷ lệ lai cận huyết làm cho tính trạng lặn, xấu xuất hiện nhiều. Có thể cải thiện bằng cách cho lai xa 1 thế hệ rồi lại quay về cách cũ.

Khi gặp phải tình trạng thoái hóa nòi giống do cận huyết nhiều thì nên lai pha thêm dòng máu của gà bên ngoài nhằm cải thiện tính trạng của đàn gà..

kỹ thuật đổ gà đá
kỹ thuật đổ gà đá

Tổng kết

Trên đây là các kỹ thuật đổ gà đá phổ biến nhất hiện nay. Cho dù là kỹ thuật nào cũng tồn tại những nhược điểm và cần độ chính xác của sư kê. Kết hợp thêm những phương pháp nuôi gà đá hiệu quả để có kết quả tốt nhất. Để biết thêm nhiều mẹo hữu ích hơn, hãy truy cập website: clix.vn/ nhé!

Website : clix.vn

Fanpage: dagatructiep

Email: clix.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<