Xe ô tô nên đổ xăng e5 hay a95

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Xe ô tô nên đổ xăng e5 hay a95.

*

 

Xăng đóng vai trò như huyết mạch giúp động cơ xe có thể vận hành và di chuyển trên đường. Bên cạnh đó, việc sử dụng xăng xe loại nào và như thế nào có thể ảnh hưởng đến độ bền bỉ và hiệu suất hoạt động của động cơ. Chính vì thế, để đảm bảo sử dụng đúng loại xăng xe phù hợp với chiếc xe của mình, bạn cần tìm hiểu rõ ràng từng loại xăng, từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn đang xem: Xe ô tô nên đổ xăng e5 hay a95

So sánh xăng E5 và A95 – Khái niệm tổng quan

Trước khi tìm hiểu và so sánh xăng E5 và xăng A95, trước hết, chúng ta cần nắm được một chỉ số quan trọng quyết định chất lượng xăng đó là chỉ số octan. Octan hay còn được gọi là RON là chỉ số thể hiện cho khả năng chống tự kích nổ của xăng. Hiện tượng này được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu. Chỉ số RON của xăng càng cao thì khả năng chống hiện tượng kích nổ càng lớn và ngược lại.

Theo đó, xăng A95 có chỉ số RON là 95 và xăng E5 có chỉ số RON là 92. Xăng A95 là loại xăng cao cấp, có chỉ số chống kích nổ cao, giúp động cơ xe hoạt động trơn tru. Xăng E5 có bản chất là sự pha trộn của xăng truyền thống không chì (chiếm khoảng 90 đến 95%) với từ 5 đến 10% cồn sinh học ethanol, loại xăng này có chỉ số RON 92. Nhìn chung, xăng A95 với chỉ số RON 95 được nhận định và đánh giá là có chất lượng tốt hơn so với những loại xăng chỉ số RON là 92.

XEM THÊM:  Xe hơi phù hợp cho nữ

Xem thêm: Tổng Hợp Danh Sách Các Công Ty Hàn Quốc Tại Việt Nam Năm 2020

*

 

Để so sánh xăng E5 và A95, phân biệt 2 loại xăng này, chúng ta có thể hoàn toàn dùng mắt thường để nhận biết. Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau. Ở Việt Nam, xăng E5 RON 92 quy định có màu xanh, còn xăng A95 sẽ có màu vàng. Dưới đây là bảng so sánh và phân biệt 2 loại xăng này theo từng phương diện cụ thể để bạn có thể tham khảo:

Xăng E5

Bản chất : Xăng sinh học có pha trộn giữa xăng truyền thống không chứa chì với cồn sinh học (nguồn gốc lấy từ thực vật như sắn lát) – Thân thiện với môi trường hơnPhân biệt màu sắc : Màu xanhChỉ số Octan : 92

Xăng RON95

Bản chất : Xăng khoáng được sản xuất bằng cách chưng cất hóa thạch chứa nhiều hydrocacbon và cacbon – mang đến hiệu suất caoPhân biệt màu sắc : Màu vàngChỉ số Octan : 95

So sánh xăng E5 và A95 – Sử dụng cho loại động cơ xe nào?

Hiện tại, các cơ quan dầu khí đã công bố khẳng định rằng bất cứ loại xe ô tô nào trước đây đã từng sử dụng xăng A92 đều có thể dùng xăng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm cũng không nên dùng xăng E5 bởi theo thời gian, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa, tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ.

*

 

XEM THÊM:  ý nghĩa đèn báo xe hơi

Nhìn chung, xăng A95 có chỉ số octan cao, nhưng điều này không có nghĩa là nó giúp động cơ mạnh hơn hay tiết kiệm hơn. Chỉ số này chỉ thể hiện cho việc nó phù hợp hơn khi sử dụng với các loại động cơ ô tô có tỷ số nén cao.

So sánh xăng E5 và A95 khi sử dụng thực tiễn, nhiều ý kiến cho rằng xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và xe chạy không bốc bằng. Tuy nhiên, dựa trên góc nhìn và sự nghiên cứu khoa học, vấn đề này đến từ thói quen và khả năng điều khiển xe của người lái.

Xem thêm: Công Nghệ Ekyc Là Gì ? Tại Sao Ngân Hàng Lại Cần Ekyc Để Phát Triển?

Nhìn chung, chất lượng xăng truyền thống không chì A92 khi được pha thêm với 5% ethanol đã đưa chỉ số octan lên cao hơn, so sánh xăng E5 và A95 có chất lượng tương đối ngang bằng. Đồng thời, xăng E5 còn mang lại lợi ích cho môi trường, nên tham khảo sử dụng thay thế.Tác giả: giá xe ô tô blogmycar

Chuyên mục: tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *