Xe ô to không sạc được bình

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Xe ô to không sạc được bình.

Chúng ta ai cùng biết rằng bình ắc quy ô tô yếu sẽ khiến xe của bạn không thể khởi động được. Sớm hay muộn thì chúng ta cũng sẽ trải qua vấn đề này một vài lần do quên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng xe.

Nếu vấn đề này xảy ra khi bạn đang dừng đỗ xe trên đường thì chắc chắn bạn sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của các xe ô tô khác để câu nổ bình ắc quy. Nhưng nếu cả bạn và người trợ giúp đều không có dây câu bình thì bạn sẽ phải gọi đến dịch vụ cứu hộ ắc quy trên đường, thật là bất tiện phải không nào.

Bạn đang xem: Xe ô to không sạc được bình

Còn nếu may mắn vấn đề này xảy ra khi bạn đang ở nhà lúc rảnh rỗi và bạn có bộ sạc ắc quy thì bạn hoàn toàn có thể tự sạc bình ắc quy theo hướng dẫn của ắc quy Phúc Khôi dưới đây nhằm khôi phục lại trạng thái hoạt động bình thường cho chiếc xe của bạn.

Với bình ắc quy nước bạn hoàn toàn có thể chờ đợi để bình ắc quy phục hồi lại một phần điện năng và có thể đủ để khởi động lại ô tô của bạn. Tuy nhiên hầu hết ô tô con hiện tại đều sử dụng loại bình ắc quy khô (kín khí miễn bảo dưỡng) do ưu điểm của loại ắc quy này là bền, tiện lợi và sạch sẽ nhưng khi bị yếu điện bắt buộc phải sạc lại mới có thể khởi động được xe ô tô.

 

Mục lục

1 Chuẩn bị trước khi sạc ắc quy2 Cách sạc bình ắc quy khô và ắc quy nước của ô tô

Chuẩn bị trước khi sạc ắc quy

 

*

Chuẩn bị sạc bình ắc quy đúng cách

Có cần tháo bình ắc quy ra khỏi ô tô không

Trước khi bạn sạc bình ắc quy ô tô của mình, bạn cần biết rằng bình ắc quy của mình có cần thiết phải tháo ra ngoài hay có thể cắm sạc trực tiếp. Với một số loại xe bạn cần phải tháo bình ắc quy ra khỏi xe mới có thể cắm được sạc, tuy nhiên với hầu hết các loại xe phổ thông thì bạn không cần phải tháo bình ắc quy ra khỏi xe mà vẫn có thể sạc được bình thường.

Tắt tất cả các thiết bị điện trên xe và tắt khóa điện hoàn toàn

Trước khi cắm máy sạc vào bình ắc quy, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sử dụng điện trên xe như đèn, đài, điều hòa, v.v. và khóa điện của bạn đã ở trạng thái tắt hoàn toàn. Nếu có bất kỳ thiết bị tiêu hao điện năng nào còn hoạt động trong quá trình sạc, bình ắc quy của bạn có thể sinh ra tia lửa lửa điện trong quá trình sạc gây mất an toàn cho các thiết bị điện trên xe. Chính vì vậy, một lần nữa hãy chắc chắn là toàn bộ chiếc xe của bạn đã ở trạng thái “OFF”.

XEM THÊM:  Xe ô tô bị sáng đèn sau

Nên tháo dây cáp âm và dương ra khỏi bình ắc quy để đảm bảo dòng điện sạc không làm ảnh hưởng đến xe của bạn

Lưu ý: không làm bước này với các xe ô tô đời mới có nhiều hệ thống điện tử phức tạp sẽ gây lỗi xe. Với các xe đời mới này bạn cứ cắm sạc bình thường mà không cần tháo cọc bình. Chỉ cần tắt toàn bộ khóa điện trước khi sạc là được.

Tiếp theo việc bạn nên làm là tháo dây cáp âm ra khỏi đầu cọc âm của bình ắc quy trước, dây cáp này thường có màu đen và được nối từ bình ắc quy vào khung sườn xe. Bạn chỉ cần nhìn vào bình ắc quy ở cọc có dấu trừ (-) và tháo đầu bọp dây cáp ở cọc này ra trước rồi sau đó tháo dây cáp ở cực dương còn lại ra khỏi bình ắc quy. Việc tháo dây cáp ra khỏi cọc bình thông thường bạn chỉ cần dùng một cờ lê cỡ số 10 (97%) hoặc cỡ 12 để tháo chúng.

Lưu ý: Bước này nên làm thật cẩn thận chậm rãi, với hệ thống điện bạn không thể vội vàng. Khi vặn ốc ở cọc bình bên này chú ý đầu còn lại của cờ lê không được để chạm vào cọc bình bên kia. Luôn đảm bảo 2 đầu dây cáp âm và dương của xe ở cách xa nhau không được để cho chúng chạm vào nhau và không chạm vào các đầu cọc ắc quy khi đang sạc để tránh sự đoản mạch gây chập cháy.

Vệ sinh các đầu cọc bình và đầu bọp của dây cáp điện ô tô vừa tháo

Trước khi bạn thực sự cắm máy sạc vào bình ắc quy, để đảm bảo sự tiếp điện tốt nhất và sạc ắc quy được nhanh nhất thì tốt hơn hết là bạn nên vệ sinh lau sạch 2 đầu cọc bình và nhân tiện vệ sinh luôn bề mặt tiếp xúc của 2 đầu cáp điện (2 đầu bọp). Việc vệ sinh này bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và dung dịch baking soda sẽ càng sạch.

Đồng thời vệ sinh và lau sạch sẽ bề mặt bình ắc quy khu vực giữa 2 cọc bình.

Cách sạc bình ắc quy khô và ắc quy nước của ô tô

Bước tiếp theo là bạn có thể bắt đầu quá trình sạc bình ắc quy ô tô của mình rồi. Tuy nhiên nếu máy sạc ắc quy của bạn có giấy hướng dẫn sử dụng thì bạn nên làm theo hướng dẫn sử dụng đó. Trong bài viết này, Phúc Khôi chỉ khái quát các bước chung nhất giúp bạn sạc bình ắc quy khô (hoặc ắc quy nước) của mình thành công. Chúng tôi sẽ trình bày 2 cách sạc ắc quy phổ thông nhất dưới đây dựa trên loại bộ sạc ắc quy của bạn là sạc tự động hay sạc cơ.

XEM THÊM:  đánh giá xe ô tô, đánh giá mẫu xe hơi sport car mới

Cách 1. Cách sạc bình ắc quy với máy sạc tự động

Với cách sạc này chỉ áp dụng khi bạn có máy sạc ắc quy tự động. Loại sạc ắc quy này thường có kích cỡ nhỏ nhẹ do bên trong là cấu tạo bởi các linh kiện điện tử (đi-ốt, transistor, v.v.) chứ không phải là cuộn dây đồng lớn như máy sạc cơ. Với loại sạc này sẽ giúp bạn sạc ắc quy 1 cách tự động mà không cần lo lắng khi nào thì nên ngắt máy sạc trước khi chúng phá hỏng bình ắc quy của mình. Ưu điểm của loại sạc này là sự tiện lợi, chỉ cần cắm và bật máy sạc là xong, tuy nhiên loại sạc này thường có công suất thấp nên khả năng sạc đầy bình là lâu.

B1. Đảm bảo bạn chưa cắm điện và bộ sạc vẫn ở trạng thái tắt.

Xem thêm: Các Dòng Xe Máy Honda Tốt Nhất Và Ưu Điểm Bạn Đã Biết? ? Bảng Giá Xe Máy Honda 2021 Mới Nhất 09/2021

B2. Nếu bình ắc quy của bạn là ắc quy nước thì bạn xoáy mở các nút hộc bình (6 nút trên nắp bình) ra. Ắc quy khô thì sẽ không cần công đoạn này.B3. Kẹp cáp dương của bộ sạc vào cọc dương của bình ắc quy khô (hoặc nước) trước.B4. kẹp cáp âm của bộ sạc vào cọc âm của bình ắc quy sau.B5. Bật bộ sạc lên để bắt đầu quá trình sạc. Nếu máy sạc của bạn cho phép chọn dòng điện sạc thì bạn hãy chọn dòng sạc bằng 1/10 dung lượng của bình ắc quy. Ví dụ ắc quy 50ah thì chọn dòng sạc là 5a. Bạn cũng có thể chọn dòng sạc cao hơn để rút ngắn thời gian sạc tuy nhiên điều đó sẽ nhanh làm chai bình ắc quy nếu thực hiện nhiều lần.B6. Thông thường các bộ sạc tự động sẽ có màn hình hiển thị mức độ sạc của bình ắc quy. Nếu máy hiện đã sạc xong (full) hoặc sạc 95% nhưng bạn phải chờ quá lâu và không muốn chờ nữa thì lúc này ta có thể tắt bộ sạc được rồi. Thông thường để sạc đầy hoàn toàn bình ắc quy bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian. Một số bộ sạc công suất thấp có thể không sạc đầy hoàn toàn được bình ắc quy của bạn.B7. Sau khi tắt bộ sạc hoàn toàn. Tháo kẹp sạc ở cực dương ra trước rồi sau đó tháo kẹp sạc ở cực âm ra sau. Hoàn thành quá trình sạc ắc quy.B8. Nối lại dây cáp xe vào các đầu cọc bình ắc quy để sử dụng. Nối cáp dương trước, cáp âm sau.

Cách 2. Sạc bình ắc quy với máy sạc cơ

Máy sạc cơ thường có đặc điểm là to, nặng do cấu tạo nên máy sạc không phải là các linh kiện điện tử. Ưu điểm của loại máy sạc này là thường có công suất lớn, bền bỉ hơn máy sạc tự động. Tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ phải giám sát quá trình liên tục nếu không muốn bình ắc quy bị phá hỏng do sạc quá dòng.

XEM THÊM:  Xe ô to 4 chỗ

Sử dụng máy sạc cơ để sạc bình ắc quy axit chì (khô, nước) thông thường cũng có 8 bước như sạc ắc quy tự động nhưng sẽ khác ở bước số 5 và số 6. Với máy sạc cơ, Hai bước này sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Cách sử dụng máy sạc cơ để sạc bình ắc quy như sau:

B1, 2, 3, 4: Bạn làm như 4 bước đầu của cách 1 – cách sạc bình ắc quy với máy sạc tự động

B5: Giai đoạn sạc 1 hay còn gọi là giai đoạn sạc ổn định dòng điện: Vặn núm sạc về mức “MIN” nhỏ nhất sau đó bật máy sạc lên. Tiếp theo bạn vặn từ từ núm điều chỉnh dòng điện lên mức bằng 1/10 dung lượng bình. Ví dụ bình ắc quy của bạn có dung lượng 100ah thì bạn điều chỉnh núm vặn dòng điện từ từ để kim ampr kế của bộ sạc nhích lên mức 10 (A). Trong suốt quá trình sạc này, bạn cần theo dõi và liên tục điều chỉnh núm vặn sao cho giữ dòng điện ổn định ở quanh mức 10 (A). Giai đoạn này sẽ kết thúc khi bạn nhìn thấy đồng hồ Vol kế (V) của máy sạc cơ chạm đến mức 14,1V. Đến lúc này bạn tắt bộ sạc đi và ngắt kết nối cáp dương máy sạc với cọc dương bình ắc quy. Lúc này bình ắc quy đã đầy được khoảng 80%.

B6: Giai đoạn sạc 2 còn gọi là giai đoạn sạc ổn định điện áp: Bật máy sạc lên, vặn núm điều chỉnh điện áp máy sạc lên mức 13V rồi kết nối lại cọc dương bình ắc quy với cáp dương máy sạc. Giai đoạn này bạn không cần điều chỉnh gì núm vặn cả, cứ để quá trình sạc diễn ra cho đến khi nào kim ampe kế chỉ mức xấp xỉ bằng 0 là kết thúc giai đoạn sạc 2. Kết thúc giai đoạn này, bạn tắt bộ sạc đi. Giai đoạn này diễn ra khá lâu cỡ khoảng vài tiếng đồng hồ nên bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

Xem thêm: Nên Thay Dây Đồng Hồ Tissot Ở Đâu Bán Dây Da Đồng Hồ Tissot Chính Hãng?

B7, 8: Làm tương tự như 2 bước cuối của cách 1 – cách sạc bình ắc quy với máy sạc tự động

Trên đây là cách sạc bình ắc quy khôbình ắc quy nước dành cho ô tô, xe máy loại 12v mà Phúc Khôi đã trình bày đến bạn đọc. Chúc bạn thực hiện thành công và an toàn.

Chuyên mục: tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *