crossorigin="anonymous">

Windows 10 OEM là gì? Nó có khác gì với các bản Windows 10 thường ?

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Windows 10 OEM là gì? Nó có khác gì với các bản Windows 10 thường ?.

Qua bài viết này clix.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về windows oem là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Bạn mua một chiếc máy tính để bàn hoặc laptop mới có cài đặt Windows 10 sẵn. Nhìn bề ngoài và cách thức hoạt động, chẳng có gì khác nhau giữa loại bản quyền Windows 10 mua riêng và bản cài đặt sẵn cả, nhưng thực tế không phải như vậy. Bài viết sau đây sẽ so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thường để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Windows 10 OEM.

windows 10 oem la gi

Windows 10 OEM là gì? Nó có khác gì với các bản Windows 10 thường ?

Windows 10 OEM là gì?

Bạn có lẽ đã biết OEM là từ viết tắt của Original Equipment Manufacturer hay nhà sản xuất thiết bị gốc. Theo Wikipedia, một OEM sản xuất phần cứng hoặc phần mềm sẽ được sử dụng trong sản phẩm cuối cùng của một số công ty khác.

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong

Về mặt kỹ thuật, Microsoft là một OEM khi hệ điều hành Windows của họ xuất xưởng trên các PC được sản xuất bởi các công ty như Dell, HP, Lenovo, MSI… Tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó hiểu khi người ta nhận ra thuật ngữ nhà sản xuất thiết bị gốc cũng được sử dụng cho các nhà cung cấp PC như vậy.

Windows OEM (System Builder) không phải là thứ gì đó mới xuất hiện trong những năm gần đây. Microsoft đã phân phối phiên bản OEM Windows trong một vài thập kỷ qua. Chúng ta đã có các phiên bản OEM cho Windows XP, Windows 7 và thậm chí các phiên bản cũ hơn như Windows 2000 và mới nhất là Windows 10 OEM.

XEM THÊM:  Sửa lỗi font chữ khi chuyển từ pdf sang word

Về phần mềm và cách sử dụng Windows, phiên bản OEM và bản thương mại giống hệt nhau. Bạn nhận được tất cả các tính năng, cũng như các bản cập nhật phần mềm không thể ngăn chặn. Cũng giống như bản bán lẻ, Windows OEM cũng đi kèm với phiên bản 32-bit và 64-bit. Mặc dù Windows 32-bit đang mất dần sự phổ biến do sự bất lực của nó.

So sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thương mại

Khi đã biết Windows 10 OEM là gì, đã đến lúc để tìm hiểu sự khác nhau giữa Windows 10 OEM và Windows 10 bản thương mại.

1. Windows 10 OEM chỉ dành cho 1 thiết bị

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong 2

Windows OEM có key sản phẩm được gắn với một thiết bị cụ thể. Mặc dù key sản phẩm bán lẻ cũng hoạt động trên một máy tính, nhưng nó có thể được chuyển sang máy tính khác.

Trước đó, trong trường hợp máy tính xách tay, key sản phẩm OEM được ghi ở phần dưới cùng của thiết bị. Ngày nay, nó được nhúng trực tiếp vào firmware (BIOS hoặc UEFI) của thiết bị và được Windows sử dụng khi có yêu cầu.

Điều này giúp người dùng tránh được rắc rối trong việc bật và tắt thiết bị nhiều lần khi nhập key sản phẩm trên hệ thống, đồng thời giảm thiểu cơ hội bị mất mã khóa và ăn cắp bản quyền của Windows qua thời gian.

Bạn có thể gặp sự cố khi kích hoạt lại Windows system builder trong trường hợp bạn thực hiện nâng cấp phần cứng đáng kể như bo mạch chủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nâng cấp phần cứng. Bạn có thể thay đổi hầu hết mọi thứ trừ bo mạch chủ vì mã bản quyền được gắn với nó.

XEM THÊM:  Công nghệ retort

2. Windows 10 OEM rẻ hơn

Một sự khác biệt lớn khác là giá cả. Microsoft tính phí cấp phép thấp hơn từ các nhà sản xuất thiết bị cho các key sản phẩm OEM Windows. Lý do là các nhà sản xuất thiết bị mua chúng với số lượng lớn.

3. Windows 10 OEM không có hỗ trợ kỹ thuật

windows 10 oem la gi no co khac gi voi cac ban windows 10 thuong 3

OEM Windows không được hỗ trợ kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bạn không thể gọi cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft để nhận các trả lời cho câu hỏi của mình. Tuy nhiên, nhà sản xuất PC của bạn có thể có hỗ trợ riêng và các diễn đàn trực tuyến luôn ở đó để trợ giúp.

Ngoài các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn, key cấp phép Windows OEM cũng có thể được sử dụng bởi các nhà xây dựng hệ thống chuyên nghiệp định cấu hình PC theo nhu cầu của khách hàng.

4. Windows 10 OEM không có bản nâng cấp

Có một sự khác biệt khác giữa phiên bản thương mại và Windows OEM đó là nó không thể được sử dụng để nâng cấp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang chạy một bản copy hợp lệ của Windows 7 hoặc 8.1 và bạn mua Windows 10 OEM, bạn sẽ phải thực hiện cài đặt sạch (clean install).

Làm thế nào để có được Windows 10 OEM?

Nếu bạn không định mua PC mới, có một số cách để có được bản copy Windows 10 OEM, chẳng hạn mua từ các trang web thương mại điện tử như Amazon và eBay.

XEM THÊM:  5 sản phẩm công nghệ

Về sơ bản, Windows OEM sẽ được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất PC hoặc trên các thiết lập của trình xây dựng hệ thống để bán lại cho khách hàng. Mặc dù bạn có thể mua một bản copy hợp pháp của Windows OEM trực tuyến, nhưng vẫn thiếu thông tin liên quan đến việc bạn có thể mua nó với tư cách là người dùng cuối hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<