Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Thị trường chung (Common Market) là gì? Ưu điểm và hạn chế crossorigin="anonymous">

Thị trường chung (Common Market) là gì? Ưu điểm và hạn chế

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Thị trường chung (Common Market) là gì? Ưu điểm và hạn chế.

Dưới đây là danh sách Thị trường chung hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

thị trường chung

định nghĩa

Thị trường chung trong tiếng Anh là common market. thị trường chung là một hình thức liên kết kinh tế giữa các quốc gia áp dụng các biện pháp tương tự như một tập quán. liên minh trong các quan hệ thương mại và cũng cho phép sự di chuyển tự do của vốn và lao động giữa các thành viên, tạo ra một thị trường thống nhất theo nghĩa rộng.

Trên thực tế, khối hội nhập thị trường thành công nhất là Liên minh châu Âu (EU) trong giai đoạn 1970 – 1985 với tên gọi Thị trường chung châu Âu (ECM).

các điều kiện cần thiết để được xác định là thị trường chung

Để được xác định là thị trường chung , bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) thuế quan, hạn ngạch và tất cả các rào cản liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giữa các thành viên của thị trường chung đều được loại bỏ.

(2) tất cả các thành viên của một thị trường áp đặt các hạn chế thương mại chung, chẳng hạn như thuế quan, đối với các quốc gia khác.

(3) Các yếu tố sản xuất như lao động và vốn có thể di chuyển tự do và không hạn chế giữa các quốc gia thành viên.

lưu ý: nếu một trong các điều kiện không được đáp ứng, thị trường kết quả không phải là thị trường chung. Ví dụ, nếu các yếu tố sản xuất như lao động và vốn không thể di chuyển tự do mà không bị hạn chế giữa các quốc gia thành viên, thì hình thức liên kết kinh tế quốc tế đó sẽ được định nghĩa là liên minh thuế quan.

XEM THÊM:  Đầu trang 20 gia vang tang hay giam trong tuan toi hay nhất

lợi thế và hạn chế của thị trường chung

ưu điểm

– di chuyển tự do của con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn

Ngoài việc xóa bỏ thuế quan giữa các quốc gia thành viên, các lợi ích chính của một thị trường đơn lẻ bao gồm sự di chuyển tự do của con người, hàng hóa, dịch vụ và vốn. do đó, thị trường chung thường được coi là một thị trường đơn lẻ, vì nó cho phép sự di chuyển tự do của các yếu tố sản xuất mà không bị cản trở bởi biên giới quốc gia.

– hiệu quả trong sản xuất

đối với một nền kinh tế, thị trường đơn lẻ tạo điều kiện hiệu quả giữa các quốc gia thành viên: các yếu tố sản xuất được phân bổ hiệu quả hơn, dẫn đến tăng trưởng kinh tế cao hơn. Khi thị trường trở nên hiệu quả hơn, các công ty kém hiệu quả hơn cuối cùng sẽ ngừng kinh doanh do cạnh tranh gay gắt hơn.

Các công ty thường được hưởng lợi từ quy mô kinh tế và khả năng sinh lời cao hơn, đồng thời đổi mới nhiều hơn để cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh hơn.

hạn chế

– giảm khả năng cạnh tranh

Quá trình chuyển đổi sang một thị trường duy nhất có một số hạn chế. Mặt khác, các công ty trước đây được chính phủ bảo vệ và trợ cấp có thể gặp khó khăn trong việc trụ vững trong bối cảnh cạnh tranh hơn.

XEM THÊM:  iphone 6 singapore gia bao nhieu

Sự di cư của các yếu tố sản xuất sang các quốc gia khác có thể cản trở sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia đó và làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

– chuyển hướng thương mại

chuyển hướng thương mại xảy ra khi những người không phải là thành viên hiệu quả chuyển ra khỏi thị trường đơn lẻ. Ngoài ra, một quốc gia có thể bị tụt lương nếu đối mặt với sự gia tăng các yếu tố sản xuất khi cung vượt cầu

(tài liệu tham khảo: giáo trình kinh tế quốc tế, nhà xuất bản tài chính; thị trường chung là gì ?, IFC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<