crossorigin="anonymous">

Sàn giao dịch chứng khoán vn index

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Sàn giao dịch chứng khoán vn index.

Chỉ số VN-Index không chỉ phản ánh sự biến động của thị trường chứng khoán mà còn giúp nhà đầu tư chọn ra những nhóm ngành và các cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao hơn so với thị trường. Vậy Vn-Index là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng clix.vn tìm hiểu về Vn-Index qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Sàn giao dịch chứng khoán vn index

 

1. Vn-Index là gì?

Chỉ số Vn-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM (HOSE). Vn-Index được dùng để phân tích, đánh giá về sự biến động của thị trường và giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư.

 

*

Biểu đồ chỉ số VN Index từ năm 2008-2020

Về dài hạn, thị trường vẫn luôn đi lên mặc dù có một số biến động ngắn hạn vào năm 2019 do chiến tranh thương mại Mỹ Trung và năm 2020 với đại dịch COVID-19. Do vậy, bạn cần xác định khẩu vị rủi ro của bản thân để có chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Nếu đầu tư dài hạn từ 3-5 năm, chứng khoán là kênh đầu tư có tỉ suất lợi nhuận trung bình hàng năm lên đến 14%.

*

Trong vòng 10 năm (2010-2020), cổ phiếu có 4 đợt đạt tỷ suất lợi nhuận trên 10%, năm 2017 đạt đỉnh 50%, cao hơn hẳn so với các kênh đầu tư khác như Vàng, Trái Phiếu và Gửi Tiết Kiệm (6-8%).

Trong năm 2021, TTCK Việt Nam được kỳ vọng tăng điểm tới 1200 điểm (Vn-Index). Với việc đẩy mạnh cơ sở hạ tầng và giao dịch trong ngày (T+0), dòng tiền nước ngoài sẽ tiếp tục được đổ vào TTCK, tâm lý NĐT tích cực khiến thị trường càng trở nên sôi động hơn.

 

Định giá toàn thị trường Việt Nam so với các nước khác

VN-Index giúp nhà đầu tư có thể định giá và so sánh sự tăng trưởng chỉ số thị trường VN-Index với các nước trong khu vực. Với chỉ số P/E tổng hợp bởi TVSI vào tháng 5/2021, kết hợp bối cảnh kiểm soát dịch bệnh tốt ta thấy chỉ số P/E bị định giá thấp so với khu vực, với mức P/E = 13.8. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tỏ ra hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

*

Phân tích các nhóm ngành với chỉ số VN-Index

Vn-Index giúp các nhà đầu tư lựa chọn nhóm ngành có chỉ số khỏe để tối ưu hóa lợi nhuận. Ví dụ, vào 5/2021, các ngành ảnh hưởng tới Vn-Index tăng điểm bao gồm Ngân hàng, Nguyên vật liệu, Dịch vụ tài chính, Phần mềm dịch vụ và Năng lượng. Vì thế, nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số này để cân nhắc lựa chọn các nhóm cổ phiếu tốt.

*

Phân tích sự tăng trưởng của cổ phiếu với VN-Index

Sau khi đã chọn được các ngành tiềm năng tăng trưởng, nhà đầu tư có thể lựa chọn một số cổ phiếu “mạnh” bằng cách so sánh sự tăng trưởng của các cổ phiếu so với sự tăng trưởng của chỉ số VN-Index. Dưới đây là biểu đồ sự tăng trưởng của một số cổ phiếu so với chỉ số VN-Index trong 5 năm đổ lại:

*

Ví dụ với mã HPG, MWG, PNJ là những mà tăng đột biến trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có thể cân nhắc, bởi khi mua được giá tốt thì sẽ thu lại được một khoản lợi nhuận đáng kể.

XEM THÊM:  Tài chính chứng khoán

Trong vòng 5 năm chúng ta có thể thấy thị trường chứng khoán biến động rất nhiều:

Nhóm tăng trưởng thần kì: tăng 6-7 lần, tức 45-50%/năm

Nhóm tăng trưởng tốt: tăng 3-4 lần, tức 30-35%/năm

Nhóm tăng trưởng trung bình: tăng 1-2 lần, 10-15%/năm

Nhóm kém khả quan: lỗ từ 20-40%.

 

Tâm lý nhà đầu tư

Thông thường, giá của cổ phiếu phụ thuộc vào quy luật cung – cầu trên thị trường, vì vậy tâm lý của nhà đầu tư sẽ phản ánh rất rõ vào sự biến động của chỉ số VN-Index.

Ví dụ vào cuối tháng 6 2021, chỉ số VN-Index cán mốc 1400 điểm, cán mức cao nhất trong lịch sử. Dựa vào đó ta có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất lạc quan với thị trường và họ sẽ tiếp tục rót vốn vào để sinh lời.

Xem thêm: Top 7 Mẫu Xe Oto Rẻ Năm 2021 Tại Việt Nam, Mua Bán Xe Ô Tô Giá Rẻ Chính Chủ Tháng 09/2021

*

Biểu đồ tâm lý của nhà đầu tư

Dưới đây là một số sự biến động của chỉ số VN-Index dựa vào tâm lý của nhà đầu tư vào các sự kiện xảy ra tính từ đầu năm 2021 được tổng hợp bởi Mirae asset. Nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu thêm về sự biến động của chỉ số thị trường phản ánh bởi các sự kiện thực tế

Một vài nguồn phân tích và nhận định nhà đầu tư có thể tham khảo như:

Sự biến động của nền kinh tế

Chỉ số VN-Index không những cho ta nhìn nhận được tâm lý của nhà đầu tư mà còn cho ta thấy được sự phát triển hay suy giảm của nền kinh tế. Khi nền kinh tế có dấu hiệu phát triển, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, tăng trưởng đều đặn, các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu nhiều hơn như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính, từ đó chỉ số VN-Index tăng.

XEM THÊM:  Tài chính 6 hũ

Ví dụ: Từ năm 2016 đến đầu năm 2018 là thời điểm kinh tế Việt Nam có những diễn biến tích cực, lượng mã chứng khoán niêm yết trên sàn tăng làm chỉ số VN-Index tăng từ 600 lên đến hơn 1000 điểm.

Ổn định nền kinh tế vĩ mô giúp cho VN-Index tăng trưởng ổn định, chỉ số lạm phát là một ví dụ. Đa phần chỉ số VN-Index sẽ biến động ngược chiều so với chỉ số CPI, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Nếu chỉ số CPI những năm ổn định thì dù có tăng, VN-Index vẫn có thể tăng trưởng theo.

*

Kết quả kinh doanh của các công ty

Thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Mà giá cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số VN-Index. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng và ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý rằng, nếu tốc độ tăng của giá mạnh hơn tốc độ tăng trưởng của công ty thì nên cẩn trọng. Bởi nếu vậy bạn sẽ mua hớ nếu bạn chỉ mua theo số đông, vì vậy bạn cần xác định xem liệu giá thị trường có đang phù hợp với giá trị thực hay không.

*

 

Yếu tố Ảnh hưởng
Sự tăng trưởng nền kinh tế Khi nền kinh tế có dấu hiệu phát triển, các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính tốt, tăng trưởng đều đặn, các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu nhiều hơn như là kênh đầu tư và tích lũy tài chính, từ đó chỉ số Vn – Index tăng.

Ví dụ: Từ năm 2016 đến đầu năm 2018 là thời điểm kinh tế Việt Nam có những diễn biến tích cực, lượng mã chứng khoán niêm yết trên sàn tăng làm chỉ số Vn-Index tăng từ 600 lên đến hơn 1000 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư Vì giá trị của một cổ phiếu dựa trên quy luật cung và cầu nên tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò rất lớn trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi quan về tương lai của thị trường, họ sẽ bán cổ phiếu, điều này khiến cho thị trường đi xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến thị trường tăng cao.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bước Giao Dịch Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu (2021)

Kết quả kinh doanh của các công ty Thu nhập của một công ty là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Mà giá cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số Vn – Index. Giá cổ phiếu tăng nếu lợi nhuận của công ty tăngvà ngược lại giá cổ phiếu giảm nếu lợi nhuận của công ty giảm hoặc tăng trưởng chậm.

Chuyên mục: tài chính


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<