crossorigin="anonymous">

Rác thải công nghệ nguy hiểm thế nào? Ta cần làm gì để bảo vệ sự sống?

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Rác thải công nghệ nguy hiểm thế nào? Ta cần làm gì để bảo vệ sự sống?.

trong bối cảnh mỗi nhà một máy, mỗi người 1-2 chiếc smartphone thì vấn nạn rác thải công nghệ trở thành bài toán nan giải không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại rác này rất nguy hiểm cho hệ sinh thái và sức khỏe con người?

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tác động của rác thải công nghệ và cung cấp cho bạn một số bước để giúp bảo vệ bản thân và môi trường xung quanh bạn.

bằng chứng đáng sợ mà bạn chưa biết

theo thống kê bước của un (giải quyết vấn đề rác thải điện tử), có tới 60 nguyên tố, bao gồm chất chống cháy và các hóa chất độc hại khác, trong chất thải từ điện thoại, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, …

trong đó, ngoài các kim loại nặng như chì, thủy ngân, còn có asen, berili, cadimi cũng như polyvinyl clorua, … tất cả đều là những chất (hợp chất) có hại cho sức khỏe của những người chúng. liên hệ trực tiếp để liên hệ hoặc xử lý họ.

Đặc biệt, khi bị đốt cháy ở nhiệt độ thấp, chất chống cháy brom có ​​trên bảng mạch và trong tủ, chẳng hạn như BRF, sẽ tạo ra các hợp chất độc hại.

một trong số đó là halogen dioxin và furan, hai hợp chất được coi là độc nhất vì có thể gây ung thư, rối loạn nội tiết, thậm chí là rối loạn sinh sản & amp; di truyền học, …

Ngoài ra, các kim loại nặng được giải phóng trong quá trình đốt cháy các thành phần có thể tích tụ trong chuỗi thức ăn. đặc biệt, nếu không khéo, chúng sẽ bị ném xuống sông, biển và bị cá ăn thịt.

Đây thực sự là những triển vọng tồi tệ cho các thế hệ sau!

bất chấp sự nguy hiểm của loại chất thải này, mọi người đều có thể tìm hiểu và biết thông qua nhiều kênh thông tin.

XEM THÊM:  Mẫu báo cáo thực tập ngành công nghệ ô tô

nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy trình xử lý và tái chế, cũng như đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cấp dưới của các công ty chuyên môn đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này.

trang của nhà kinh tế học nói: trong chúng tôi. Ở Mỹ, chỉ 15-20% rác thải công nghệ được tái chế. số còn lại hầu như chỉ được đốt hoặc chôn lấp tại các bãi rác tập trung.

và, đây là tình huống tương tự, hoặc thậm chí tồi tệ hơn, ở các quốc gia khác, theo cơ quan bảo vệ môi trường của chúng tôi. uu. (rất tiếc).

p>

Thật vậy, do có quá ít báo cáo và bản đệ trình từ các đơn vị có liên quan, ngay cả EPA giờ đây cũng phải dựa vào các quan sát của chuyên gia.

họ cho rằng hiện tại chỉ có khoảng 20% ​​các mặt hàng công nghệ lạc hậu được thu gom và tái chế đúng cách và được giám sát nghiêm ngặt bởi các đơn vị đáng tin cậy của chúng tôi. uu. phần còn lại thường được xuất khẩu sang các nước châu Á và châu Phi (tất nhiên là Việt Nam).

mặc dù hiện nay, chính phủ các nước Châu Á – Châu Phi đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe con người và ban hành các đạo luật chặt chẽ hơn về bảo vệ môi trường. Nhưng điều đó không có nghĩa là một số cá nhân và tổ chức không thể lách luật để buôn lậu hàng hóa vào các nước kém phát triển.

ngay cả ở những khu vực tiến bộ và có ý thức về nhân quyền như châu Âu, một trong những quốc gia phê chuẩn công ước basel năm 1989 (liên quan đến việc xuất khẩu chất thải công nghệ), vẫn có những hàng hóa được dán nhãn là tân trang, tái sử dụng được nhập khẩu từ các nước kém phát triển hơn.

nhưng thực sự, chúng đều là những sản phẩm công nghệ cao lỗi thời mà dân chúng tôi gọi là “đồ nghĩa địa”.

XEM THÊM:  TOP 4 xu hướng công nghệ camera quan sát mới nhất 2021

và với số lượng lớn rác được nhập khẩu “gần như” một cách hợp pháp và bất hợp pháp, các nước lạc hậu hơn chúng ta. uu. và châu Âu đang chịu thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng.

nếu Ấn Độ đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí và môi trường, thì Trung Quốc (dù là siêu cường nhưng vì lòng tham) cũng đang đầu độc người dân của mình từng giây, từng phút. .

theo một báo cáo y tế của trường đại học Sán Đầu (Sán Đầu), nồng độ chì trong máu của trẻ em sống ở thành phố guiyu (Quảng Đông) – “thủ phủ của rác thải công nghệ” hiện đang ở mức báo động, được báo cáo là 49% (so đến mức an toàn tối đa).

Mặc dù các số liệu thống kê thường không đề cập đến nước ta, nhưng rõ ràng Việt Nam cũng là một trong những “đại bãi rác”. nơi lưu giữ những tài liệu công nghệ cổ xưa từ bốn phương trên thế giới, đặc biệt là từ nước láng giềng hơi cáu kỉnh: Trung Quốc.

hãy nhớ rằng trong giai đoạn 2015-2016 có rất nhiều xe tải chở công nghệ lậu cũ, hết hạn sử dụng đã được cơ quan chức năng đăng kiểm.

đây chủ yếu là những mặt hàng được các tiểu thương mang về Việt Nam để tiết kiệm thay vì mua máy mới hoặc sử dụng đồ “second hand” từ Đức, Nhật, Mỹ, …

vậy, với tình trạng rác thải công nghệ đang hoành hành môi trường như hiện nay, chúng ta nên làm gì?

sứ mệnh & amp; giải pháp cho mỗi chúng ta

Sau khi đọc những thông tin tôi cung cấp ở đầu bài viết, nếu bạn cảm thấy quan tâm và muốn tự mình bảo vệ môi trường sống, bạn có thể truy cập vào liên kết này để tìm hiểu thêm về tái chế ở Việt Nam.

đây là một tổ chức được “hậu thuẫn” bởi một liên minh của những người khổng lồ như hp pps, apple (South asia) & amp; tập đoàn microsoft, …

XEM THÊM:  Bài 8 công nghệ 7

Khi cần thiết, bạn có thể liên hệ với họ để đến kinh doanh và thu gom rác thải công nghệ như tivi cũ, đầu đĩa dvd hay thậm chí là điện thoại thông minh không còn dùng đến, …

Ngoài ra, nếu bạn là người dùng cá nhân, bạn có thể mang rác của mình trực tiếp đến các điểm thu gom được chỉ định của Việt Nam tái chế (nhấp vào đây để xem bản đồ tại TP HCM hoặc tại đây cho Hà Nội).

Ngoài ra, một số nhà sản xuất điện tử như Samsung và Canon cũng đã mở một số trung tâm thu hồi rác thải điện tử tại Việt Nam. Nếu bạn cần thanh lý những món đồ công nghệ cao bị hư hỏng không còn sử dụng, bạn cũng có thể truy cập trang web của công ty (thường kết hợp với các trung tâm bảo hành) để biết địa chỉ cụ thể.

đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý rằng rác thải điện tử (ví dụ: pin hoặc những thứ có biểu tượng thùng gạch bị gạch chéo) không được vứt vào thùng rác như bình thường mà nên được đưa đến trung tâm xử lý chuyên dụng.

>

Nhìn chung, tuy khá nguy hiểm nhưng nếu biết cách, chúng ta hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình, mọi người và môi trường xung quanh.

Đừng tiếp tục mua và sử dụng công nghệ rác được nhập lậu vào nước ta vì nó rẻ. đừng hủy hoại tương lai của con cái bạn thông qua sự thờ ơ hoặc lười biếng.

Hãy cùng nhau nỗ lực vì một môi trường sống tốt đẹp hơn!

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất hoặc ý tưởng nào, đừng quên bình luận bên dưới bài viết này.

xem thêm: điện thoại tái chế là gì? có những điện thoại tân trang khác không? Giá có rẻ hơn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *