Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Hướng dẫn cách thay lốp ô tô, xe tải khi gặp sự cố dọc đường crossorigin="anonymous">

Hướng dẫn cách thay lốp ô tô, xe tải khi gặp sự cố dọc đường

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Hướng dẫn cách thay lốp ô tô, xe tải khi gặp sự cố dọc đường.

Qua bài viết này clix.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Oc banh xe oto hay nhất được tổng hợp bởi clix.vn

Video Oc banh xe oto

Ô tô con và xe tải hiện nay là phương tiện di chuyển vô cùng tiện lợi cho cuộc sống. thậm chí nó còn là “cần câu cơm” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đôi khi đang di chuyển trên đường cao tốc, xe của chúng ta có thể bị bẹp dúm do gặp phải dị vật. Vì vậy, nếu bạn không thể gọi trợ giúp ngay lập tức hoặc có một cửa hàng sửa chữa ô tô gần đó thì sao? Hãy theo dõi cách thay lốp ô tô trong bài viết sau để tự khắc phục sự cố này.

cách thay lốp ô tô, xe tải khi gặp sự cố

bước 1: tìm một nơi an toàn, có bề mặt bằng phẳng để tự thay lốp ô tô.

Bạn nên đỗ xe trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn để xe không bị lăn đi. Nếu xe ở gần đường, hãy cố gắng di chuyển ra khỏi khu vực giao thông cao điểm và bật đèn cảnh báo nguy hiểm. tránh những nơi có nền đất mềm và dốc.

cách thay lốp xe ô tô

Kỹ năng thay lốp rất cần thiết trong trường hợp khẩn cấp

bước 2: kéo phanh đỗ và đẩy cần số để chuyển từ vị trí p sang vị trí đỗ.

với ô tô hộp số sàn, bạn có thể cài số 1 hoặc số lùi.

Bước 3: Dùng vật nặng chèn vào lốp trước và sau.

Dùng một vật đủ cứng để che lốp trước và sau. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường hoặc những khu vực khó tìm chỗ sửa xe thì tốt nhất nên trang bị một chiếc giắc cắm ô tô chuyên dụng.

Chèn cả lốp trước và sau bằng vật nặng

dùng vật nặng chèn vào lốp trước và sau

bước 4: lấy lốp dự phòng và kích xe lên.

– đặt kích bên dưới ô tô, gần chỗ lốp bạn định thay. đảm bảo giắc cắm tiếp xúc với phần kim loại của khung máy.

– nhiều xe có tấm che gầm bằng nhựa. Nếu không đặt kích vào đúng vị trí, bạn có thể làm gãy nắp nhựa khi kích lên xe. Nếu không biết cắm giắc cắm ở đâu, bạn nên kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe của mình.

– đối với hầu hết các ô tô hiện nay có thân xe nguyên khối, bạn sẽ có một rãnh hoặc dấu nhỏ ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau, đó là nơi đặt giắc cắm.

– nhưng đối với hầu hết các xe tải và ô tô cũ có khung, hãy đặt kích lên một trong các dầm khung, ngay phía trước bánh sau hoặc phía sau bánh trước.

cách thay lốp xe ô tô

luôn chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và dụng cụ tháo lốp

Bước 5: Nâng kích cho đến khi chạm vào thân xe (nhưng chưa ấn vào).

Kích phải tiếp xúc chắc chắn với mặt dưới của xe và đảm bảo kích vuông góc với mặt đất.

XEM THÊM:  Thu tuc mua xe oto tra gop

cách thay lốp xe ô tô

xe nâng

Bước 6 – Tháo nắp trục bánh xe và nới lỏng các bu lông ngược chiều kim đồng hồ.

– không tháo hoàn toàn các bu-lông ra khỏi xe, chỉ cần nới lỏng chúng. giữ bánh xe trên mặt đất trước khi nới lỏng chốt sẽ giúp bạn kéo chốt ra thay vì xoay cả bánh xe.

– sử dụng tuốc nơ vít được cung cấp khi mua xe hoặc ống hình chữ thập tiêu chuẩn. chìa khóa có thể có hai đầu với hai kích cỡ khác nhau. cờ lê có kích thước phù hợp sẽ trượt dễ dàng trên đai ốc nhưng không gây ra tiếng động.

– để chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ cần thay lốp, cốp xe của bạn luôn phải chuẩn bị một chiếc tuốc nơ vít với kích thước phù hợp với bu lông bánh xe và vô lăng để mở ốc.

p>

– Bạn sẽ cần dùng một lực khá lớn để mở chốt bánh xe. Nếu vẫn thất bại, hãy thử sử dụng trọng lượng cơ thể của bạn, nhưng nhớ mở ngược chiều kim đồng hồ. lưu ý rằng có nguy cơ làm vỡ các bu-lông của xe nếu bạn dùng trọng lượng cơ thể để cạy chúng ra vì khó duy trì tiếp xúc hoàn toàn.

cách thay lốp xe ô tô

tháo bu-lông ngược chiều kim đồng hồ

Bước 7. Nâng kích để nâng bánh xe lên khỏi mặt đất

Kích phải được nâng đủ cao để có thể tháo lốp bị xẹp và thay bằng lốp dự phòng. khi nâng kích phải đảm bảo xe vẫn dừng. Nếu phát hiện bất kỳ sự bất ổn nào, hãy nhanh chóng hạ kích xuống và khắc phục sự cố trước khi nâng xe trở lại. nếu giắc cắm bị lệch hoặc nghiêng, hãy hạ giắc cắm xuống và đặt lại.

bước 8: tháo bu lông bánh xe

– thông thường chúng ta sẽ tháo lốp ô tô theo hướng nào? vặn bu-lông ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi một trong các bu-lông bánh xe bung ra. sau đó bạn tiếp tục vặn và tháo hết các bu lông bánh xe còn lại.

– mặc dù hiếm nhưng một số ô tô thực sự có ren ngược trên đinh tán bánh xe. Chúng thường là những chiếc xe rất cũ của thương hiệu Chrysler và GM. nhưng về cơ bản cách thay lốp xe vios cách thay lốp xe tải hay các dòng xe khác sẽ vặn đai ốc xe ngược chiều kim đồng hồ.

cách thay lốp xe ô tô

vặn đai ốc ngược chiều kim đồng hồ

bước 9: tháo lốp.

– Đặt lốp non dưới gầm xe để tránh làm hỏng kích, xe sẽ đè trực tiếp lên lốp cũ, có thể gây thương tích cho người thay lốp. trong hầu hết các trường hợp khi kích được đặt trên bề mặt phẳng, cứng thì khó có thể xảy ra sự cố.

XEM THÊM:  Xe oto tải changan co tot khong

– lốp xe có thể bị kẹt do rỉ sét và khó tháo ra. thử gõ vào bên trong lốp bằng búa cao su để nới lỏng lốp hoặc dùng lốp dự phòng gõ vào bên ngoài.

– Bạn có thể đầu tư một chiếc máy thay lốp giá rẻ và để trong ô tô để có thể sử dụng bất cứ lúc nào. thì việc tháo, lắp lốp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

cách thay lốp xe ô tô

tháo lốp

Bước 10: Lắp bánh dự phòng vào trục.

– phải hết sức cẩn thận khi lắp đai ốc vào vành lốp dự phòng rồi vặn vào.

– chú ý lắp bánh dự phòng đúng chiều, tránh quay ngược. đầu van của lốp dự phòng phải hướng ra bên ngoài xe.

– nếu ô tô của bạn sử dụng bu-lông hình chóp, việc đảo ngược đai ốc khá dễ dàng. lưu ý rằng phần vát của đai ốc sẽ hướng về phía bánh xe khi bạn vặn nó vào.

Bước 11: Siết chặt con vít cho đến khi bạn không thể vặn thêm nữa.

– ban đầu, các bu lông có thể dễ dàng vặn vào bằng tay.

– sử dụng cờ lê để siết bu-lông hết mức có thể và nó phải có hình ngôi sao. Để đảm bảo vành bằng phẳng, không vặn quá chặt từng bu lông, từng chốt một. bạn cần vặn bu-lông theo hình ngôi sao, tức là ở các vị trí đường chéo và vặn lần lượt từng vít một chút cho đến khi lực siết của các vít đều nhau.

– Tránh dùng lực quá mạnh vì có thể làm đổ kích. Siết chặt các chốt càng nhiều càng tốt khi xe đã tiếp đất và không còn nguy cơ bị đổ.

Siết bu lông theo hình ngôi sao để lốp được cân bằng

siết vít sao để cân bằng lốp xe

bước 12. hạ xe nhưng không hết hành trình

lý do bạn chưa đặt hết trọng lượng của mình lên các bánh xe là vì bạn vẫn phải tiếp tục siết chặt các bu-lông hết mức có thể.

bước 13: hạ xe xuống đất và tháo kích.

xiết xong các bu lông và lắp lại nắp trục bánh xe.

Bước 14: Đặt lốp bị xẹp vào cốp xe rồi mang đi sửa.

Chi phí sửa chữa một vết thủng nhỏ trên lốp xe thường không cao lắm. nhưng trong trường hợp lốp không thể sửa được nữa, bạn sẽ phải mua lốp mới và để họ chăm sóc chiếc lốp bị hỏng.

lưu ý khi tháo lốp ô tô

<3

– đôi khi bánh xe bị dính vào trục nên rất khó thay lốp. Nếu điều này xảy ra, bạn nên dùng búa và một miếng gỗ để tháo lốp ra. xoay bánh xe định kỳ sẽ ngăn điều này xảy ra.

– khi tháo săm xe ô tô, nên đặt săm ngang ở vị trí có thể đẩy xuống (để tận dụng trọng lực).

Tư thế làm việc này giúp loại bỏ nguy cơ chấn thương lưng, đồng thời cho phép bạn sử dụng trọng lượng cơ thể thay vì chỉ dùng sức của cánh tay.

XEM THÊM:  Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

-khi lắp đinh vào xe nhớ vặn mặt vát của đinh vào bánh xe thì bánh xe sẽ căn giữa và đinh giữ nguyên vị trí.

– hãy ghi nhớ các bước thay lốp ô tô lớn và tính năng chi tiết của xe bạn trước khi gặp tình huống bị xẹp lốp để không phải học cách thay lốp ô tô dự phòng khi rơi vào tình huống đó.

– loại cờ lê có thể cung cấp mô-men xoắn cao hơn nhiều so với cờ lê một tay cầm tiêu chuẩn.

– nhớ thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo lốp dự phòng có đủ áp suất không khí.

– Bạn nhớ thay lốp mới sau khi thay lốp dự phòng vì lốp dự phòng thường chỉ dùng được tạm thời chứ không thay thế được bánh chính.

– đảo lốp sau thời gian nhà sản xuất khuyến cáo có thể giúp bánh xe không bị kẹt khi thay lốp.

Lưu ý khi tự thay lốp xe

lưu ý khi tự thay lốp

Hãy ghi nhớ khi bạn phải tự thay lốp ô tô

– Chú ý không gian xung quanh khi tự thay lốp xe tải. khi có nhiều xe xung quanh, bạn nên cẩn thận với những xe đi quá gần, chúng có thể gây tai nạn cho bạn.

– vì lý do an toàn, bạn phải đặt một vật cứng như khúc gỗ, hòn đá, v.v. dưới gầm xe sau khi nâng lên và trước khi tháo lốp. mục đích là để ngăn xe bị đổ trong trường hợp kích bị hỏng hoặc đổ vì bất kỳ lý do gì trong khi bánh xe đang được tháo ra. đặt nó gần khung xe hoặc ở vị trí được thiết kế để nâng xe lên nhưng không quá xa bánh xe.

– Hầu hết lốp thay thế ngày nay đều nhỏ hơn bánh xe chính và không được thiết kế để cho phép chạy quá tốc độ 50 dặm/giờ hoặc đua đường dài. nếu bạn cố tình đi nhanh hơn tốc độ quy định này, lốp dự phòng có thể bị hỏng hoặc gặp các sự cố khác. sau khi tự thay lốp ô tô, bạn nên giảm tốc độ cho đến khi gặp tiệm sửa xe để vá hoặc thay lốp chính.

– không bao giờ sử dụng giắc tự chế. trọng lượng của ô tô rất nặng và nếu bạn sử dụng vật không được thiết kế riêng để nâng ô tô thì cả bạn và ô tô đều có thể gặp nguy hiểm.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách thay lốp ô tô trong những tình huống khẩn cấp. Điều quan trọng nhất là phải thường xuyên bảo dưỡng xe ở những cơ sở được kiểm định để lốp xe có tuổi thọ cao nhất. Chúc các bạn lái xe an toàn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<