Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Giai đoạn kỳ lạ của kinh tế Mỹ crossorigin="anonymous">

Giai đoạn kỳ lạ của kinh tế Mỹ

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Giai đoạn kỳ lạ của kinh tế Mỹ.

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Kinh tế hay nhất và đầy đủ nhất

Để hiểu được những tín hiệu kỳ lạ và hỗn hợp đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ lúc này, hãy xem câu chuyện của Williston, North Dakota vào năm 2010. Đây là thời kỳ bang này có sự bùng nổ về ngành công nghiệp dầu mỏ. .

Vào thời điểm đó, hàng trăm giếng bơm dầu liên tục lấp đầy các toa chở hàng vì không có đủ thời gian để xây dựng đường ống. Bất cứ ai muốn có việc làm đều có thể đến đây, ngay cả những thanh thiếu niên đã bỏ học cấp 3 cũng đến để kiếm tiền trong các mỏ dầu. tiền lương tăng chóng mặt. các nhà hàng thức ăn nhanh địa phương thưởng cho công nhân mới. kho bạc cũng thặng dư tài chính.

Tuy nhiên, tình trạng này không bền vững. nhà hàng không thể thuê đủ người. nhà ở khan hiếm và đắt đỏ. cơ sở hạ tầng địa phương không thể hỗ trợ nhu cầu tăng đột biến. giá của mọi thứ đều tăng vọt.

một góc của williston, Bắc Dakota 2010. Ảnh: nyt

“Đó là một thời kỳ rất hỗn loạn. Nền kinh tế đang hoạt động tốt, doanh số bán hàng tăng trưởng trên diện rộng, nhưng vẫn còn tình trạng thiếu nhân công và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn”, David Flynn, một nhà kinh tế tại Đại học Dakota phía bắc cho biết. . , bình luận.

theo ông, các tiểu bang thống nhất ngày nay giống như bắc dakota. tháng trước, usa uu. nó tạo ra hơn nửa triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Các nhà kinh tế và chính trị gia đã dành nhiều tuần để tranh luận về việc liệu Hoa Kỳ có rơi vào suy thoái hay không. nếu đúng như vậy, điều này không giống với bất kỳ cuộc suy thoái nào trước đây.

Thông thường trong thời kỳ suy thoái, các doanh nghiệp không muốn thuê thêm nhân công và người tiêu dùng không muốn chi tiêu. nhưng hiện tại, họ cần người nhưng tìm không đủ. người tiêu dùng muốn chi tiêu nhưng không có đủ ô tô để mua hoặc đặt chuyến bay.

XEM THÊM:  Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán fpt

Nói cách khác, suy thoái là do cung quá nhiều và cầu quá ít. tình hình ở Mỹ uu. thì ngược lại.

so với những gì đã xảy ra ở Bắc Dakota vào năm 2010, tình hình ở chúng tôi. uu. nó tương tự, nhưng nguyên nhân cơ bản là khác nhau. Williston bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tăng vọt khi các doanh nghiệp và công nhân tràn vào nơi từng là một thị trấn nhỏ. Toàn bộ Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, gây ra sự thay đổi về nhu cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dù ở cấp địa phương hay quốc gia, hệ quả rõ ràng nhất đều giống nhau: lạm phát. khi cầu vượt quá cung, giá cả sẽ tăng lên. Flynn, một nhà kinh tế học tại Đại học North Dakota, nhớ rằng hồi đó một chiếc bánh hamburger có giá lên tới 20 đô la.

Một hệ quả khác là sự bất ổn định. không ai biết sự bùng nổ sẽ kéo dài bao lâu hoặc nền kinh tế sẽ như thế nào ở các khía cạnh khác. Điều này khiến người lao động, công ty và chính phủ khó thích ứng.

Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp và chính quyền không muốn đầu tư thêm chung cư, trường học và nhà máy xử lý nước thải vì cho rằng sẽ có thặng dư khi xây xong. Flynn nghĩ rằng mỗi ngày đều có một bất ngờ mới mà bạn không thể theo kịp. “Đó là một sự điều chỉnh liên tục. Nó hoàn toàn không thể đoán trước được”, anh nói.

Trong 2 năm qua, các công ty Mỹ đã trải qua điều này. vào đầu năm 2020, chỉ sau một đêm, người Mỹ không thể ăn ở ngoài mà thay vào đó họ phải ăn bánh mì nướng ở nhà. họ cũng đạp xe xuyên sa mạc thay vì đến phòng tập thể dục. Những thay đổi đó đã gây ra nhiều gián đoạn, một phần là do các công ty không muốn đầu tư dài hạn để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong ngắn hạn.

XEM THÊM:  Tài chính ngân hàng hà nội

adam ozimek, nhà kinh tế trưởng tại nhóm đổi mới kinh tế, một tổ chức nghiên cứu ở washton, cho biết tình hình này gây ra các vấn đề riêng về giá cả và nguồn cung. các công ty sẽ không bao giờ muốn xây dựng 10 nhà máy sản xuất xe đạp cùng một lúc chỉ vì nhu cầu về xe đạp bùng nổ.

Một số thay đổi khác do đại dịch có thể kéo dài hơn nhưng rất khó hiểu đối với các công ty. Ông nói: “Tôi nghĩ các công ty đã đúng khi cho rằng tình trạng hiện tại của nền kinh tế là không bền vững.

nhiều người không nghĩ rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang bùng nổ. các thước đo về niềm tin của người tiêu dùng đang ở mức thấp kỷ lục và người Mỹ nói rằng họ không hài lòng với nền kinh tế. Nhận thức đó là có cơ sở, bởi vì lạm phát cao đang lấn át lợi ích của thị trường lao động cho người lao động. thu nhập hàng giờ, được điều chỉnh theo lạm phát, đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

“Tôi biết thật khó để hài lòng khi bạn có một công việc, nhưng bạn phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao, cả thực phẩm và xăng dầu”, Tổng thống Joe Biden cho biết ngày 5 tháng 6. số liệu việc làm tăng lên đáng kể.

p>

tara sinclair, một nhà kinh tế học tại đại học george washington, tin rằng các bang thống nhất đang không trải qua một sự bùng nổ thực sự. bùng nổ kinh tế sẽ tạo ra đầu tư, tăng của cải và làm cho nền kinh tế hiệu quả hơn về lâu dài.

Thay vào đó, sự gián đoạn kéo dài do đại dịch, sự không chắc chắn về nền kinh tế hậu Covid-19 và những lo ngại về suy thoái đã khiến các công ty đứng trước hàng rào. đầu tư kinh doanh giảm trong quý 2.

Các công ty đang tuyển dụng, nhưng chào mời tiền thưởng một lần thay vì hứa hẹn tăng lương vĩnh viễn. “Đó không phải là một sự bùng nổ kinh tế thực sự. Đó là một tình huống khó khăn mà mọi người chỉ xem để biết khi nào nó kết thúc”, Sinclair nói.

XEM THÊM:  Tổng hợp 20 tin chung khoan hay nhất, đừng bỏ lỡ

Người tiêu dùng Hoa Kỳ mua sắm tại các cửa hàng. ảnh: new york

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đang cố gắng chấm dứt sự bùng nổ này. Chủ tịch Fed Jerome H. Powell mô tả thị trường việc làm hiện tại là “nóng không bền vững” và cố gắng hạ nhiệt nó bằng cách tăng lãi suất. The fed cho rằng một nền kinh tế bình thường hơn, với lạm phát thấp hơn, sẽ tốt cho người lao động về lâu dài.

Tuy nhiên, nền kinh tế ngày càng khó lường. Biden và các cố vấn của ông cho rằng việc hạ nhiệt nền kinh tế là không thể tránh khỏi và thậm chí là cần thiết. Vào tháng 5, Biden cảnh báo rằng tăng trưởng việc làm hàng tháng có thể chậm lại, từ hơn 500.000 xuống còn 150.000 một tháng. đó sẽ là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế thành công.

nhưng cho đến nay, thực tế là rất khó lường. các chuyên gia dự đoán rằng việc tuyển dụng sẽ chậm lại trong tháng Bảy, với khoảng 250.000 việc làm. nhưng kết quả là con số này vượt quá 500.000, cao nhất trong 5 tháng. tuy nhiên, lực lượng lao động đang thu hẹp và vẫn ở dưới mức trước đại dịch. đây là dấu hiệu cho thấy những hạn chế về nguồn cung đã góp phần khiến lạm phát cao liên tục.

Kể từ tháng 7, nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi tất cả số việc làm bị mất trong những tuần đầu tiên của đại dịch. nhưng đằng sau con số đó, tình hình có vẻ khác. So với tháng 2 năm 2020, nền kinh tế có thêm gần nửa triệu công nhân nhà kho, nhưng ít hơn 90.000 người giữ trẻ. Hàng triệu người tiếp tục làm việc từ xa. những người khác đã thay đổi nghề nghiệp, bắt đầu kinh doanh hoặc ngừng hoạt động.

một phiên (theo nyt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<