crossorigin="anonymous">

Doanh nghiệp sản xuất kêu không vay được vì ngân hàng cạn ‘room’

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Doanh nghiệp sản xuất kêu không vay được vì ngân hàng cạn ‘room’.

Vốn và tài chính vẫn là những vấn đề thách thức đối với doanh nghiệp sau 2 năm đấu tranh với hiệp hội 19 và vấn đề này đã được nhiều đại diện hiệp hội và doanh nghiệp nêu ra tại cuộc gặp với Thủ tướng sáng 11/8.

Xuất khẩu dệt may 7 tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), khá thuận lợi, khi đơn hàng dồi dào, lực lượng lao động dần ổn định sau đợt dịch … với kim ngạch đạt hơn 26,5 tỷ đô la, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2021. but mr. Ông Trương Văn Cam, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký vitas cho biết, sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh, nhiều công ty đã giảm tiềm lực. vốn, tài chính.

“Có đơn vị nộp tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 5 tỷ đồng trong thời gian dài, gặp khó khăn về cân đối tài chính”, ông nói. cam.

Vốn cũng là một vấn đề thách thức đối với các công ty đánh cá. theo mr. Ông Nguyễn Hoại Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (vasep), chi phí sản xuất của ngành đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Chẳng hạn, thức ăn chăn nuôi tăng hơn 20%, chi phí vận chuyển quốc tế cũng tăng lên rất nhiều, khoảng 400 triệu đồng / container vào bờ Tây nước ta. wow ….

Theo ông, điều “căng thẳng” nhất hiện nay là việc nhiều ngân hàng tuyên bố không cho vay mới đã khiến các công ty cạn kiệt nguồn vốn cho kế hoạch thu mua nguyên liệu sản xuất. điều này diễn ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng sắp hết room tín dụng. Ông. Nam đề xuất rằng chúng ta cần có một giải pháp để đối phó với lịch sử tín dụng của các công ty trong lĩnh vực sản xuất, chẳng hạn như thủy sản.

XEM THÊM:  phiếu đánh giá công chức 2016

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững” vào ngày 11 tháng 8. ảnh: vgp.

Tương tự như vậy, xây dựng và bất động sản cũng được phản ánh trong cuộc khủng hoảng tín dụng. theo mr. Ông Nguyễn Quốc Hạp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (chân không), hầu hết các hợp đồng xây dựng chỉ được tạm ứng 10-15% giá trị. Thông thường, khi thành lập, các công ty phải vay vốn ngân hàng để mua nguyên vật liệu, máy móc, nhân công …

theo mr. hiep dam, thực ra công trường cũng phải giải quyết sản xuất, đời sống và công việc của người lao động như một nhà máy, nhưng tín dụng chưa được ưu tiên cho các công ty xây dựng như đối với lĩnh vực sản xuất. Hiện nay, nhiều ngân hàng đang hết “dư địa” nên các khoản vay cho các công ty xây dựng bị hạn chế, với lãi suất cao.

Chủ tịch công ty đề xuất với chính phủ có giải pháp ưu tiên về lãi suất cho các công ty xây dựng, giúp họ giải quyết vấn đề nợ đọng và vốn. Ông nói: “Các ngân hàng quốc doanh cần hướng dẫn các ngân hàng ưu tiên hợp lý cho tín dụng xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm trên quan điểm hỗ trợ sản xuất.

ông Trương Văn Cam, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký vitas, phát biểu ý kiến ​​trong cuộc họp với Thủ tướng ngày 11/8. ảnh: vgp

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng thị trường này đang có dấu hiệu “chững lại”, các doanh nghiệp trong ngành “hụt hơi”, khó tiếp cận vốn ngân hàng, tài sản và trái phiếu. thủ đô. Thủ tướng Chính phủ đã từng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không hạn chế tín dụng một cách bất hợp lý, đảm bảo sử dụng vốn hợp lý, tránh rủi ro thị trường. tại hội nghị, mr. Châu đề nghị ngân hàng nhà nước “thực hiện chỉ thị này”.

XEM THÊM:  Tin tức

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, bà cảm thấy áp lực mà các công ty đang phải đối mặt từ nhiều phía. Ông nêu lại quan điểm điều hành chính sách tiền tệ là bảo đảm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường ngoại hối và hoạt động an toàn của các tổ chức tín dụng. do đó, tăng trưởng tín dụng cũng được thúc đẩy bởi mục tiêu chung này.

cho biết thêm, cơ quan này sẽ xem xét và điều chỉnh 14% tăng trưởng tín dụng còn lại đối với các ngân hàng có xếp hạng cao. đặc biệt là để cấp tín dụng, mrs. hong cho biết đây là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng nhưng vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Đối mặt với những thách thức của các công ty, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & amp; Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành đẩy nhanh giải quyết các vướng mắc về pháp lý, thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án bất động sản; tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy và chữa cháy trong các công trình xây dựng; miễn, giảm thuế thu nhập đối với hàng loạt ngành bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch covid-19 …

Đồng thời, các bộ, ngành đang nghiên cứu hỗ trợ một số vấn đề chịu tác động lớn của giá xăng dầu như ngư dân vùng biển, công ty vận tải, người thu nhập thấp; giảm chi phí đầu vào cho công ty, tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi.

XEM THÊM:  Tài chính 400 triệu nên mua xe cũ gì

Về lâu dài, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thực chất thủ tục hành chính; chuyển đổi số, hỗ trợ các công ty tái cơ cấu công việc … đây là những quyết sách cơ bản, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & amp; khoản đầu tư sẽ giúp các công ty và ngành phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp và hứa với Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm cân đối tương đối lớn. Ông cho biết vẫn còn nhiều thách thức nhưng ông tin rằng những công ty có tinh thần “tự hào dân tộc, kinh doanh liêm chính, chia sẻ và hợp tác …” sẽ vượt qua khó khăn.

Về tín dụng, Thủ tướng cho rằng các công ty nên chia sẻ khó khăn với các ngân hàng, đồng thời kêu gọi khối cắt giảm chi phí để hạ lãi suất trong các lĩnh vực quan trọng như xây dựng nhà ở xã hội. ..

Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát lại tất cả những vướng mắc của doanh nghiệp, có giải pháp tháo gỡ dứt điểm, “không làm lung tung, làm khó thêm thủ tục hành chính”. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để “tố” và kích hoạt nguồn lực của các công ty. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ đề ra nhiều giải pháp nhằm củng cố và phát triển thị trường vốn, bất động sản, lao động … theo hướng an ninh và bền vững.

thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *