Warning: file_get_contents(): php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15

Warning: file_get_contents(http://css.88k8cc.com/vn.jpg): failed to open stream: php_network_getaddresses: getaddrinfo failed: Name or service not known in /www/wwwroot/clix.vn/index.php on line 15
Dòng tiền ròng là gì? Cách quản lý dòng tiền thông minh và hiệu quả trong kinh doanh crossorigin="anonymous">

Dòng tiền ròng là gì? Cách quản lý dòng tiền thông minh và hiệu quả trong kinh doanh

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Dòng tiền ròng là gì? Cách quản lý dòng tiền thông minh và hiệu quả trong kinh doanh.

Dưới đây là danh sách dòng tiền ròng hot nhất được tổng hợp bởi clix.vn

Dòng tiền ròng là một con số được báo cáo trên báo cáo tài chính của công ty. Nó được tính bằng cách lấy tổng tiền mặt trừ đi tổng nợ phải trả của một công ty. Dòng tiền ròng thường được sử dụng khi đánh giá dòng tiền của một công ty. Số tiền này còn có ý nghĩa đề cập đến lượng tiền mặt còn lại sau khi giao dịch đã hoàn thành và trừ đi tất cả các khoản phí và khoản khấu trừ liên quan.

Dòng tiền ròng là gì?

Tìm hiểu dòng tiền thuần là gì
Tìm hiểu dòng tiền thuần là gì

Dòng tiền ròng hay dòng tiền thuần là sự chênh lệch giữa dòng tiền vào và dòng ra của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Một công ty có một dòng tiền dương khi nó có lượng tiền mặt dư thừa sau khi thanh toán cho tất cả các chi phí hoạt động và các khoản thanh toán nợ. Ngược lại, sẽ có một dòng tiền âm nếu nó có nhiều chi phí hơn thu nhập.

Dòng tiền thông minh này có thể được chia thành ba thành phần:

  • Dòng tiền từ sản xuất kinh doanh
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính

Dòng tiền thuần có giống với lợi nhuận không?

Dòng tiền là gì? Phân biệt dòng tiền ròng và lợi nhuận
Dòng tiền là gì? Phân biệt dòng tiền ròng và lợi nhuận

Trong khi dòng tiền ròng và lợi nhuận thường được sử dụng thay thế cho nhau, chúng có các thông số khác nhau để đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh. Dòng tiền ròng cho biết lượng tiền mặt chảy vào và ra khỏi doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, lợi nhuận đo lường những gì còn lại sau khi các chi phí được trừ khỏi doanh thu.

Tuy nhiên, chỉ vì một doanh nghiệp có lãi không có nghĩa là nó có một dòng tiền dương có thể dễ dàng trang trải các chi phí của mình. Ví dụ: doanh thu có thể kiếm được bằng cách thực hiện một dịch vụ cho khách hàng, nhưng tiền mặt có thể không được thanh toán cho đến một thời gian sau đó. Cho đến khi tiền mặt được thanh toán, công ty cho thấy doanh thu, nhưng không phải tiền mặt.

Có thể tìm dòng tiền ròng ở đâu?

Khám phá dòng tiền thông minh là gì
Khám phá dòng tiền thông minh là gì

Khi sử dụng bảng cân đối kế toán, dòng tiền ròng là chênh lệch số dư tiền mặt giữa hai khoảng thời gian liên tiếp.

XEM THÊM:  giá lăn bánh honda city 2016

Các báo cáo lưu chuyển tiền biên dịch tất cả các thu nhập và chi phí cho một thời hạn nhất định và tiết lộ dòng tiền ròng từ các giao dịch hoạt động, đầu tư và tài chính. Sử dụng thông tin này, dòng tiền thuần của doanh nghiệp vào và ra có thể giúp tính toán dòng tiền ròng.

Tại sao dòng tiền ròng lại quan trọng?

Một trong những thước đo quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp, dòng tiền ròng giúp một công ty mở rộng quy mô trong khi vẫn đảm bảo rằng các hoạt động hàng ngày được diễn ra một cách trơn tru. Các công ty có thể sử dụng dòng tiền để phát triển sản phẩm, nỗ lực tiếp thị, đầu tư công nghệ, mua lại cổ phiếu hoặc chia cổ tức, giảm nợ hoặc cải thiện lợi ích của nhân viên.

Các giám đốc điều hành kinh doanh sử dụng những phần dữ liệu này để đưa ra quyết định về tương lai của công ty họ. Theo thời gian, một công ty không có dòng tiền thuần dương sẽ thất bại.

Công thức tính dòng tiền ròng

Công thức cho dòng tiền ròng tính toán dòng tiền vào trừ dòng tiền ra:

Công thức tính dòng tiền ròng
Công thức tính dòng tiền ròng

Dòng tiền ròng = dòng tiền vào – dòng tiền ra

Nó cũng có thể được biểu thị bằng tổng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh (CFO), hoạt động đầu tư (CFI) và hoạt động tài trợ (CFF).

Dòng tiền ròng = CFO + CFI + CFF

Cách tính dòng tiền ròng

Ví dụ: nếu Công ty ABC có 250.000 đô la tiền mặt vào và 150.000 đô la tiền mặt ra vào trong quý đầu tiên của năm tài chính, thì dòng tiền thuần của họ sẽ bằng 100.000 đô la. Đây được coi là dòng tiền dương. Nếu họ lặp lại kết quả này trong suốt bốn quý của năm, họ sẽ có dòng tiền ròng hàng năm 400.000 đô la.

  • Dòng tiền ròng (Quý 1) = 250.000 USD – 150.000 USD
  • Dòng tiền ròng (Quý 1) = 100.000 USD
  • Dòng tiền ròng (Năm tài chính) = 100.000 đô la x 4
  • Dòng tiền ròng (Năm tài chính) = 400.000 đô la
XEM THÊM:  Ứng Tiền Viettel Nhanh 5K 10k 20k 30k 40k 50k đến 100k

Dòng tiền ròng có thể âm không?

Dòng tiền ròng có thể âm không
Dòng tiền thuần có thể âm không?

Đúng vậy, dòng tiền thuần hoàn toàn có thể âm nếu một công ty chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được trong một khoảng thời gian. Để trang trải chi phí, công ty có thể được yêu cầu rút vốn từ tiết kiệm, đầu tư và tài trợ.

Ví dụ: nếu Công ty ABC có 10.000 đô la chi phí trong tháng này, nhưng khách hàng chỉ thanh toán hóa đơn trị giá 5.000 đô la, thì sẽ có 5.000 đô la trong dòng tiền âm.

Trong khi dòng tiền âm có thể chỉ ra rằng một công ty đang mất tiền mặt, nó không nhất thiết là một chỉ báo về hiệu quả hoạt động kém. Thu nhập và chi phí có thể đơn giản là không trùng nhau, nhưng công ty rất có thể đạt được lợi nhuận ròng đáng kể vào cuối năm tài chính . Ngoài ra, công ty có thể vừa trả xong một khoản nợ lớn hoặc đầu tư một phần đáng kể dự trữ của mình vào thiết bị mới.

Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng

Tính toán dòng tiền ròng là một yếu tố cần thiết để hiểu được sức khỏe tài chính của một công ty. Nó cho phép các nhà quản lý cấp cao đưa ra quyết định về các hoạt động trong tương lai.

Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng
Cách tính toán và quản lý dòng tiền ròng

Ví dụ 1:

Công ty ABC là một công ty bán lẻ trực tuyến được thành lập. Chủ sở hữu đã ký hợp đồng với các dịch vụ của một kế toán, người xác định rằng công ty kiếm được 10 triệu đô la từ các hoạt động điều hành, 500.000 đô la từ các hoạt động tài chính và chi 3 triệu đô la cho các hoạt động đầu tư.

Dựa trên thông tin này, kế toán sử dụng công thức sau để tính toán dòng tiền ròng.

Dòng tiền ròng = 10 triệu đô la – 3 triệu đô la + 500.000 đô la = 7,5 triệu đô la

Dòng tiền ròng của Công ty ABC là 7,5 triệu đô la.

Ví dụ 2:

Chủ sở hữu của Công ty XYZ và đang tìm cách đăng ký một khoản vay từ ngân hàng địa phương của mình để chi tiêu trong tương lai. Sau khi phân tích thu nhập và chi phí, anh ta đã thu hẹp dòng tiền và muốn sử dụng dữ liệu này để tính toán dòng tiền thuần của công ty.

XEM THÊM:  hướng dẫn nạp tiền vào steam

Dòng tiền vào Công ty XYZ tổng cộng là 50 triệu đô la và dòng tiền ra cho Công ty XYZ tổng cộng là 21 triệu đô la. Do đó, chủ công ty có thể tính toán theo phương trình sau:

Dòng tiền ròng = 50 triệu đô la – 21 triệu đô la = 29 triệu đô la

Ví dụ 3:

Các nhà quản lý cấp cao của Công ty ABC đang chuẩn bị báo cáo lưu chuyển tiền tệ của họ để hiểu hoạt động kinh doanh nào mang lại dòng tiền dương và âm. Họ đã tổng hợp dữ liệu sau đây và muốn xác định cách tính dòng tiền ròng từ hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính.

Hoạt động điều hành = 2 triệu đô – 15.000 đô – 1 triệu đô = 985.000 đô

Hoạt động đầu tư = 60.000 đô – 95.000 đô = 35.000 đô

Hoạt động tài trợ = 75,000 – 55,000 đô = 20,000 đô

Đối với Công ty ABC, tổng số hoạt động điều hành là 985.000 đô la, tổng hoạt động đầu tư – 35.000 đô la, và tổng số hoạt động tài trợ là 20.000 đô la.

Dòng tiền ròng = 985.000 USD – 35.000 USD + 20.000 USD = 970.000 USDCông ty ABC có dòng tiền thuần dương là 970,000$.

Điều này có nghĩa là công ty thu được đủ tiền mặt từ các hoạt động để hỗ trợ các hoạt động đầu tư và tài trợ. Tuy nhiên, nếu Công ty ABC có dòng tiền ròng âm, điều này có thể cho thấy rằng việc vay nợ đang hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Đó sẽ không phải là một cách bền vững để tiếp tục tài trợ cho công ty.

Kết luận

Tóm lại, dòng tiền ròng vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh sản xuất, đầu tư và tài chính của một công ty. Công ty phải nắm được dòng tiền này và biết quản lý nó một cách hiệu quả thì mới đảm bảo được việc sản xuất kinh doanh cũng như hiệu quả kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<