crossorigin="anonymous">

Công nghệ var trong bóng đá

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ var trong bóng đá.

chắc hẳn khi nói về công nghệ var, ai cũng đã từng nghe đến nó trong lĩnh vực đồng euro, cúp thế giới. Có thể nói công nghệ này đã được nhắc đến rất nhiều, nhưng để hiểu rõ về nó thì có rất ít người có thể hiểu được công nghệ này.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại trực tuyến: 1900.6568

1. var là gì?

var (trợ lý trọng tài video) là công nghệ hỗ trợ trọng tài video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ và giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt được tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

trước tiên, hệ thống var đã được thử nghiệm ở Anh và trong một số trò chơi ở Đức và Ý. vào năm 2018, lần đầu tiên công nghệ var được chính thức áp dụng tại một kỳ World Cup.

var, như lẽ ra, được sử dụng để làm cho các trận đấu trở nên minh bạch và công bằng hơn. Trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của var mang lại một số khía cạnh tích cực, đặc biệt là làm sáng tỏ hơn những tình huống liên quan đến mục tiêu.

Công nghệ var đã chứng minh tầm ảnh hưởng của mình bằng cách đóng góp đáng kể vào một số quyết định quan trọng trong các trận đấu giữa Bồ Đào Nha-Tây Ban Nha, Pháp-Úc và Thụy Điển-Hàn Quốc. Trước đó, đường ghi bàn là công nghệ đầu tiên được áp dụng để trợ giúp trọng tài tại World Cup 2014. Ở mùa giải Euro 2020 diễn ra vào mùa hè năm nay, công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo sự bình đẳng trong thi đấu.

có 22 nhân viên sẽ chịu trách nhiệm làm việc trong phòng var đặt tại trụ sở uefa ở nyon, Thụy Sĩ để làm việc vào euro 2020. Nhóm này sẽ được chia thành nhiều nhóm để luân phiên các phiên hỗ trợ cho từng người thứ 51 trong giải đấu. diêm. Ngoài việc ngồi trong phòng var, một trợ lý var cũng được bố trí ngay trên sân bóng để trực tiếp giúp tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 trong một trận đấu bóng đá thuộc Giải Pro League của Hoa Kỳ. uu. world cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà liên đoàn bóng đá thế giới (fifa) áp dụng công nghệ var.

XEM THÊM:  Đầu trang 20 công nghệ wifi hay nhất, bạn nên biết

Đội ngũ “trọng tài kỹ thuật” trong phòng var sẽ nhận được tín hiệu truyền trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra, cũng như chuyển động chậm. những người này sẽ thông báo cho trọng tài bất cứ khi nào phát hiện ra lỗi, hoặc trọng tài sẽ xin ý kiến ​​của họ khi cần thiết (chỉ vào tai).

Dù có lợi thế như vậy nhưng công nghệ var không phải là “tất cả” và chỉ dùng để “sửa những quyết định sai lầm của trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu” như sai sót trong các tình huống ghi bàn, thổi phạt đền, chỉ đạo thẻ đỏ, xác định sai cầu thủ… trước đó cũng có nhiều tình huống tương tự xảy ra gây tranh cãi và dẫn đến thay đổi kết quả trận đấu.

xem thêm: giải thích lý do thay đổi cơ cấu sản xuất, công nghệ hoặc lý do kinh tế

về phần mình, trọng tài chính có thể tự mình xem lại tình huống qua màn hình tivi bên lề hoặc có sự hỗ trợ của tổ trợ lý. tuy nhiên, quyết định cuối cùng về tình hình vẫn thuộc về người “cầm cân nảy mực” trên sân bóng.

qua việc có var, người ta thấy rõ hơn những “thói hư tật xấu” của bóng đá Việt Nam là dung túng cho giải vô địch quốc gia, hay các cầu thủ tham gia vào cuộc chiến ngầm. Những hành động như “lau mồ hôi cho đối thủ” luôn phải trả giá khi có sự theo dõi của var.

2. công nghệ var trong bóng đá euro, cúp thế giới:

theo quyết định của fifa, công nghệ var sẽ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định trong trận đấu. những tình huống này bao gồm đá phạt, xác định phạm lỗi hoặc bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

mục tiêu gây tranh cãi

Khi một đội phàn nàn rằng một bàn thắng đã được ghi, var sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Thông qua var, ngay cả những lỗi nhỏ nhất, chẳng hạn như xoa tay, có thể bị phát hiện việt vị chỉ trong vài cm. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

XEM THÊM:  iPhone 7 và iPhone 7 Plus So sánh thông số kỹ thuật

hình phạt

vòng cấm là nơi công nghệ var hữu ích nhất và được sử dụng thường xuyên nhất. Quyết định của trọng tài để trao một quả phạt đền có thể tiếp tục hoặc bị hủy bỏ sau khi tham khảo hình ảnh trong var. từ đó, đảm bảo hình phạt là chính xác nhất.

thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ var. tuy nhiên, var chỉ được áp dụng cụ thể trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ 2 sẽ không áp dụng công nghệ này.

xác định lỗi trọng tài

Trên thực tế, nhiều trọng tài đã mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ công nghệ var, các lỗi của trọng tài có thể được sửa chữa. từ đó, đảm bảo rằng tất cả các quyết định được đưa ra là đúng đắn và công bằng.

Nhìn xung quanh, chúng ta thấy rằng với công nghệ var này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. nhờ anh ấy, các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng và chính xác hơn. tuy nhiên, công nghệ này cũng có một số nhược điểm, chủ yếu là việc làm gián đoạn trò chơi. tuy nhiên, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. công chúng và các cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui mừng vì điều này. hệ thống var thường sẽ bị cô lập. anh ta có khả năng và quyền truy cập vào tất cả các camera được đặt trên sân bóng vào thời điểm đó. nên hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

xem thêm: tải xuống mẫu và hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ

3. tại sao fifa sử dụng var trong world cup 2018?

Ngày nay, chúng ta thấy rằng có 3 trường hợp chính của việc sử dụng var phổ biến:

XEM THÊM:  Sinh 9 công nghệ tế bào

– trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe. sau đó anh ta sẽ ra hiệu tạm dừng và cho người chơi biết rằng một quyết định đang được xem xét. nếu tình huống được xác định là không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng var: lúc này, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và sau đó chuyển cho trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

– trong trường hợp này, trọng tài video đề nghị trọng tài xem lại tình huống bằng màn hình đặt gần sân bóng. trọng tài sẽ ra hiệu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. trong mọi trường hợp, trọng tài phải liên tục đưa ra quyết định. trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp của var. trước đó, trọng tài phải đợi bóng về vị trí trung lập rồi mới ra hiệu var để xem lại tình huống ban đầu.

Cơ quan quyền lực nhất trong thế giới bóng đá muốn cải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với người hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này có tác động tích cực,” Chủ tịch FIFA Infantino nói. Theo giám đốc của fifa, var đã được sử dụng trong khoảng 1000 trận đấu với độ chính xác từ 93 đến 99%.

fifa xem xét kỹ toàn bộ tiềm năng mà công nghệ này có thể mang lại. Ông Infantino cũng cho rằng var cần cải thiện tốc độ phân tích và truyền đạt trận đấu tới các trọng tài. Tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng không phải loại nào cũng tương thích với var. một nhóm thợ đúc thông thường cho biết không rõ khi nào quyết định sử dụng var được xem xét. trong khi đó, một nhóm người khác lại cho rằng, dù có sự can thiệp của máy móc nhưng những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *