crossorigin="anonymous">

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến thiết bị điện tử hay bất kỳ thiết bị nào là người ta nhắc đến trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

Tìm hiểu về sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo (viết tắt là ai) là một nhánh của khoa học máy tính. đó là trí thông minh do con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống như con người.

trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở chỗ ứng dụng hệ thống máy học để mô phỏng trí thông minh của con người trong các quy trình mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính tiếp thu những trí tuệ của con người như: tư duy và suy luận để giải quyết vấn đề, biết cách giao tiếp bằng cách hiểu ngôn ngữ, lời nói, học và tự học, thích nghi …

Mặc dù trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng nó là một trong những nhánh quan trọng của khoa học máy tính. trí tuệ nhân tạo đề cập đến hành vi thông minh, khả năng học hỏi và khả năng thích ứng của máy móc.

có bao nhiêu kiểu người?

Công nghệ AI được chia thành 4 loại chính:

loại 1: công nghệ phản ứng.

Công nghệ phản ứng ai có khả năng phân tích số lượng chuyển động lớn nhất có thể của bản thân và của đối thủ, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình về công nghệ phản ứng AI là màu xanh lam đậm. Đây là một chương trình cờ vua tự động, do IBM tạo ra, với khả năng xác định nước đi và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ. thông qua đó, màu xanh đậm làm cho các bước di chuyển phù hợp hơn.

XEM THÊM:  Hướng dẫn thực hiện đổi font chữ cho các máy vi tính cài windows 8, 8

Loại 2: công nghệ AI giới hạn bộ nhớ

Một tính năng của công nghệ AI giới hạn bộ nhớ là khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với các cảm biến môi trường để dự đoán các tình huống có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

ví dụ: đối với ô tô tự lái, nhiều cảm biến được lắp đặt xung quanh xe và phía trước xe để tính toán khoảng cách của các phương tiện phía trước, công nghệ trí tuệ nhân tạo dự đoán xác suất va chạm và sau đó điều chỉnh xe chạy với tốc độ thích hợp để giữ xe an toàn.

xe không người lái

loại 3: lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ và sau đó áp dụng những gì học được để làm một việc cụ thể. Hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa trở thành một lựa chọn khả thi.

loại 4: tự nhận thức

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này có khả năng tự nhận thức và hành xử như một con người. chúng thậm chí có thể thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người. Đây được coi là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến nay công nghệ này vẫn chưa khả thi.

công nghệ AI

có thể ứng dụng trong cuộc sống hiện tại và tương lai

trong ngành giao thông vận tải

trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong các phương tiện tự hành, thường là ô tô. ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn nhờ khả năng giảm chi phí và hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

XEM THÊM:  Thiết bị công nghệ cao

Năm 2016, Otto, nhà phát triển xe tự lái của Uber, đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweiser trên xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, trong tương lai, ô tô sẽ có thể kết nối với nhau qua Wi-Fi để đưa ra những cung đường di chuyển tốt nhất.

xe vận tải không người lái

đang sản xuất

trí tuệ nhân tạo được áp dụng để xây dựng các quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có năng lực phân tích cao, là cơ sở để hướng dẫn việc ra quyết định trong sản xuất.

sức khỏe

Ứng dụng điển hình của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y học là thiết bị bay không người lái được sử dụng trong các trường hợp cứu hộ khẩn cấp. các phương tiện bay không người lái nhanh hơn tới 40% so với các phương tiện chuyên dụng và rất thích hợp để sử dụng trên địa hình gồ ghề.

thiết bị không người lái

trong giáo dục

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục, chẳng hạn như chấm điểm hoặc dạy kèm học sinh, có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. nhiều trò chơi và phần mềm giáo dục ra đời để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp các em cải thiện việc học theo tốc độ của riêng mình.

AI cũng có thể xác định nơi các khóa học cần cải thiện. Ví dụ, khi phát hiện ra nhiều học sinh gửi đáp án sai cho một bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn để học sinh sửa lại đáp án. nó vẫn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo cho giáo viên khi phát hiện ra các vấn đề về kết quả học tập của học sinh.

XEM THÊM:  CDMA là gì?

AI trong giáo dục

Ngoài ra, sinh viên có thể học từ mọi nơi trên thế giới thông qua việc sử dụng phần mềm có sự hỗ trợ của AI. mọi người trong ngành công nghệ đều cung cấp dữ liệu để giúp sinh viên chọn các khóa học tốt nhất cho họ.

trên phương tiện truyền thông

đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần thay đổi trọng tâm của khách hàng mục tiêu. Tận dụng lợi ích của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp có thể phân phối quảng cáo vào đúng thời điểm, đến đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên phân tích về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và nội dung mà khách hàng thường xem trong quảng cáo.

trong ngành dịch vụ

công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt được những hiểu biết sâu sắc về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó cung cấp các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Xu hướng đổi mới công nghệ trên thế giới luôn chú ý đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghiệp này sẽ thực sự đạt đỉnh. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của con người trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *