crossorigin="anonymous">

10 xu hướng công nghệ hỗ trợ cho ngành năng lượng tái tạo năm 2022

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết 10 xu hướng công nghệ hỗ trợ cho ngành năng lượng tái tạo năm 2022.

Lưu trữ điện và công nghệ nâng cao hiệu suất nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam Lưu trữ điện và công nghệ nâng cao hiệu suất nguồn năng lượng tái tạo Việt Nam

Với cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26: “Việt Nam sẽ đưa phát thải khí nhà kính về “0” ròng vào năm 2050”, việc tăng tỷ lệ điện gió và mặt trời trong hệ thống nguồn điện cần được hết sức ưu tiên. Tuy là nguồn năng lượng sạch nhưng tính không ổn định của hai loại điện này đang gây khó khăn và làm tăng chi phí vận hành hệ thống điện Việt Nam. Việc ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng/điện trở nên cần thiết, quan trọng, cả hiện tại và trong tương lai. Hội thảo khoa học “Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và Công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam” vừa được Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan chia sẻ về nhu cầu, các thách thức và kinh nghiệm trong việc áp dụng các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại Việt Nam.

1. công nghệ quang điện tiên tiến (apv):

quang điện nâng cao pv) hay apv là một xu hướng mới trong đó các công nghệ năng lượng mặt trời (nlmt) muốn tích hợp các hệ thống quang điện (pv) như pin nổi nlmt (nlmt) floatovoltaics) và nông điện để cải thiện hiệu suất, phù hợp với môi trường. môi trường.

Ngoài ra, các công ty cũng đặt mục tiêu phát triển các tế bào màng mỏng để sản xuất các tấm pin mặt trời linh hoạt, mỏng, nhẹ, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường. Để cải thiện hiệu suất quang điện, các công nghệ mới chỉ ra việc sử dụng gương và thấu kính. những đổi mới trong vật liệu quang điện, chẳng hạn như việc sử dụng perovskite, đang nhân lên quá trình chuyển đổi năng lượng. những cải tiến này kết hợp với các thiết kế quang điện mới cho phép mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn. đồng thời, nó thúc đẩy tính bền vững thông qua tái chế, sử dụng tối thiểu tài nguyên và khả năng sử dụng các vật liệu thay thế.

Thông thường có một bộ tập trung năng lượng mặt trời phát quang (lsc), một thiết bị tập trung bức xạ mặt trời để sản xuất điện. Đây là sản phẩm của công ty Lusoco của Hà Lan, sử dụng các vật liệu có chiết suất cao như thủy tinh và polyme cùng với mực huỳnh quang để tập trung ánh sáng ở mọi góc độ nơi đặt các pin mặt trời màng mỏng. o Công nghệ phôi silic đơn tinh thể cacbon thấp sử dụng thỏi silic đơn tinh thể cacbon thấp từ tinh thể khởi động tinh thể Na Uy cho các thiết bị quang điện hiệu suất cao bằng cách nung chảy ở nhiệt độ cao của silic có độ tinh khiết cao sử dụng kỹ thuật czochralski. cũng sản xuất các thỏi pha tạp gali giúp tăng tuổi thọ và độ ổn định của pin mặt trời so với silicon đơn tinh thể.

2. xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (ai) và dữ liệu lớn:

Mạng lưới sạc điện là một trong những cơ sở hạ tầng phức tạp nhất, cần được nâng cấp theo tình hình mới, đặc biệt là khi công nghệ số chuyển đổi. Dữ liệu lớn và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo) là những công cụ hữu ích cho các tiện ích này. Ngoài việc phân tích và quản lý lưới điện, các ứng dụng AI trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giúp dự báo mức tiêu thụ điện và dự báo sự cố để bảo trì phù hợp. Với những đổi mới trong điện toán đám mây, sự ra đời của các nhà máy điện ảo (vpp), các công ty sản xuất điện cũng đang sử dụng phân tích dữ liệu và học máy để thiết kế mô hình và phân tích hiệu quả năng lượng. chơi.

Thông thường, có một công ty khởi nghiệp của Đức như watt đã phát triển thành công optiwize, một phần mềm cung cấp phân tích các thông số năng lượng bằng cách sử dụng máy học. optiwize cũng tính toán mức tiêu thụ điện và lượng khí thải carbon dioxide, cũng như kiểm toán năng lượng tái tạo và chức năng dự báo thời tiết. hoặc echonanz, một công ty khởi nghiệp của Tây Ban Nha cho phép giao dịch năng lượng thông minh tự động. các công cụ phần mềm từ các công ty mới khởi nghiệp rflow và rmind tích hợp và quản lý dữ liệu trong thời gian thực để đưa ra các quyết định thuật toán tự chủ.

3. hệ thống lưu trữ năng lượng phân tán:

các hệ thống lưu trữ năng lượng phân tán (món tráng miệng) có khả năng nội địa hóa việc sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo, khắc phục những dị thường trong sản xuất. Dựa trên tính kinh tế, các công ty năng lượng cung cấp một loạt các giải pháp sử dụng pin và không dùng pin. Ví dụ, pin dòng sử dụng nguồn điện thấp và không đổi, trong khi pin thể rắn có trọng lượng nhẹ và cung cấp mật độ năng lượng cao. đối với các ứng dụng công suất cao trong thời gian ngắn, tụ điện và siêu tụ điện cũng được sử dụng. Do những lo ngại liên quan đến khí thải, an toàn và ô nhiễm môi trường, ngành năng lượng đang xem xét các giải pháp thay thế không dùng pin, chẳng hạn như khí nén và công nghệ thủy điện. mặt khác, năng lượng dư thừa được chuyển đổi thành các dạng năng lượng khác, chẳng hạn như nhiệt hoặc mêtan, để lưu trữ và chuyển đổi thông qua công nghệ chuyển đổi điện năng thành x (p2x).

XEM THÊM:  Tải về msvcp120.dll:

Công ty khởi nghiệp năng lượng xanh của Thụy Sĩ phát triển công nghệ lưu trữ năng lượng khí nén. hay mga Thermal, một công ty khởi nghiệp ở Úc đã phát minh ra một sản phẩm gọi là hợp kim khoảng cách trộn lẫn để lưu trữ năng lượng nhiệt. hợp kim này có pha nóng chảy và tiếp xúc với pha rắn. Trong ứng dụng gia nhiệt, thành phần pha nóng chảy lưu trữ năng lượng trong khi thành phần pha rắn phân bổ nhiệt nhanh chóng, thể hiện khả năng lưu trữ năng lượng cao ở nhiệt độ không đổi.

4. chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương (oetc):

Năng lượng thủy điện là năng lượng thu được từ nước chuyển động. Không giống như NMt và gió, thủy điện có thể dự đoán được, làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, các đập thủy điện cũng như năng lượng đại dương được khai thác từ thủy triều, dòng chảy và sóng, mang lại mật độ năng lượng cao giúp con người giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn thông thường. Những đổi mới này trong các nguồn tái tạo tập trung vào các bộ chuyển đổi điện năng và các cải tiến thành phần để thu hoạch năng lượng hiệu quả hơn. Trong lĩnh vực thủy điện, các đập thủy điện quy mô nhỏ và sà lan thủy triều cho phép sản xuất năng lượng phi tập trung.

Chuyển đổi năng lượng nhiệt của đại dương (OTC) khai thác năng lượng thông qua gradient nhiệt được tạo ra giữa vùng nước mặt và vùng nước sâu. seabased là một công ty khởi nghiệp của irish chuyên phát triển các bộ chuyển đổi công suất sóng mô-đun (wec). Các WEC này về cơ bản là các phao nổi trên bề mặt được kết nối với các máy phát điện tuyến tính đặt trên đáy biển. khi các sóng chuyển động đẩy phao, do đó tạo ra năng lượng điện. chúng tôi có thể chịu được môi trường biển khắc nghiệt, cho phép mở rộng linh hoạt công viên sóng với hiệu quả cao. do đó, các giải pháp dựa trên biển cho phép các công ty năng lượng ngoài khơi và các cộng đồng ven biển địa phương tạo ra năng lượng sóng như một giải pháp thay thế hoặc kết hợp với năng lượng gió.

Công ty phát triển năng lượng xanh của Iran (ged) vừa khởi động một quy trình vi mô để tạo ra thủy điện phân tán từ các nguồn nước như kênh và sông. Các tuabin trống nổi (fdts) của ged về cơ bản là các động cơ vi mô, bao gồm một bánh xe nước nổi sử dụng rãnh trượt và được neo bằng dây cáp hoặc cánh tay đòn có khớp nối. fdt quay theo nước để tạo ra điện. giải pháp này có chi phí thấp, hiệu quả để điện khí hóa ở những nơi xa xôi và kém phát triển.

5. năng lượng gió ngoài khơi ngày càng trở nên sôi động hơn:

Mặc dù là một trong những nguồn năng lượng lâu đời nhất, nhưng đặc tính phát triển nhanh của ngành năng lượng gió khiến nó trở thành một trong những xu hướng lớn nhất và quan trọng nhất trong tương lai. Các công ty, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, đang bắt tay vào xây dựng thêm các tuabin gió trên không và ngoài khơi hoặc các nhà máy điện gió – khinh khí cầu để giảm mật độ cơ sở hạ tầng điện gió trên đất liền. Những đổi mới này thường được tích hợp với các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như tuabin gió nổi, năng lượng mặt trời hoặc thủy triều.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả, nhiều cải tiến đã được thực hiện đối với thiết kế khí động học của cánh quạt, máy phát điện và tuabin để đạt được mức chuyển đổi năng lượng cao. Vật liệu cánh tuabin có độ bền vững cao là một trong những thách thức mà ngành công nghiệp gió phải đối mặt ngày nay. Để giải quyết vấn đề này, nhiều công ty khởi nghiệp đã tung ra các sản phẩm mới như công nghệ không cánh và vật liệu nhựa nhiệt dẻo có thể tái chế để sản xuất cánh tuabin gió.

công ty điện gió hydro của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (hwe) đã đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống năng lượng gió và hydro kết hợp. sản phẩm có khả năng khai thác gió ở độ cao ngoài khơi bằng cách sử dụng diều hoặc tuabin gió trục đứng. sau đó kết hợp sản xuất điện gió từ áp suất dưới đáy đại dương để sản xuất điện với chi phí thấp và lưu trữ trên quy mô lưới điện.

helicoid: công ty khởi nghiệp của Mỹ vừa giới thiệu các cánh tuabin gió chất lượng cao. Cánh quạt tuabin gió nâng cấp này được chế tạo bằng cách xếp chồng lên nhau và xoắn song song để tạo ra cấu trúc xoắn ốc. Nó có khả năng chống va đập, xói mòn và mỏi cao, đồng thời có độ bền và độ cứng cao hơn các loại chân vịt truyền thống. do đó, chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động được giảm thiểu, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của các tuabin gió quy mô lớn.

XEM THÊM:  File cad nhà phố

6. năng lượng sinh học:

Năng lượng sinh học là một dạng năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ nhiều nguồn sinh khối. nhiên liệu sinh học lỏng có chất lượng tương đương với xăng pha trộn trực tiếp để sử dụng cho xe cộ. Hầu hết các quá trình chuyển đổi nhiên liệu sinh học như hóa lỏng thủy nhiệt (HTL), nhiệt phân, công nghệ plasma, phun và khí hóa bằng chuyển đổi nhiệt đã được nghiên cứu để thu được nhiên liệu sinh học.

Ngoài ra, các kỹ thuật tiên tiến như đông lạnh, hydrat hóa, tách tại chỗ và màng lọc được sử dụng để loại bỏ hàm lượng lưu huỳnh và nitơ. Tương tự như vậy, quá trình lên men tạo ra bioalcohol dễ dàng trộn trực tiếp với xăng. quá trình lên men cũng có khả năng chuyển chất thải, ngũ cốc và thực vật thành cồn sinh học. Do nguồn nguyên liệu đầu vào dồi dào nên chất lượng của nhiên liệu luôn được đảm bảo tối ưu. Vì lý do này, các công ty, đặc biệt là các công ty lớn, quan tâm đến tảo và vi tảo để sản xuất nhiên liệu sạch nói trên.

Công ty của ông, phycobloom, là một trong những công ty khởi nghiệp thành công trong việc sản xuất dầu sinh học từ tảo biến đổi gen, nhanh chóng và rẻ. Vì tảo chỉ cần không khí, nước và ánh sáng mặt trời để phát triển nên công nghệ của Phycobloom được coi là chu trình khép kín, hiệu quả trong cả sản xuất nhiên liệu và phát thải khí nhà kính, giúp con người giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

7. tích hợp mạng:

công nghệ tích hợp lưới điện, chủ yếu là truyền tải, phân phối và ổn định năng lượng tái tạo. Do lĩnh vực sản xuất NLTT ngày càng phát triển và xa rời người tiêu dùng nên tổn thất trong khâu truyền tải và phân phối là không nhỏ. Để khắc phục, nhiều công nghệ mới ra đời như công nghệ điện tử cách tử, chất bán dẫn gallium nitride (gan) và silicon carbide (sic) tiết kiệm. Thách thức về biến động tần số và điện áp do sản xuất năng lượng tái tạo là rất lớn và cần phải có các giải pháp dựa trên vi điều khiển. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng công tác ổn định lưới điện vẫn là một thách thức lớn do việc sử dụng điện không liên tục. Trong tương lai, công nghệ v2g (xe nối lưới) sẽ cho phép những chiếc ô tô được điện khí hóa truyền điện trở lại lưới điện. những tính năng vô cùng hữu ích, mang lại lợi ích không chỉ cho chủ xe mà cả các nhà mạng. Tóm lại, cả lĩnh vực năng lượng và giao thông đều được hưởng lợi.

ageto energy là một công ty khởi nghiệp của Mỹ đã sản xuất thành công bộ điều khiển microgrid để điều phối tất cả các phần tử microgrid. Nó hoạt động như bộ não của lưới điện siêu nhỏ và tích hợp các nguồn tài nguyên thông thường và tái tạo khác nhau, bao gồm biến tần, máy phát điện, tua bin, đồng hồ đo điện và giảm tải. hồ quang được bọc trong một lớp vỏ bền, chịu được thời tiết và nhiệt độ. Ngoài ra, nó cung cấp khả năng giám sát và kiểm soát các lưới vi mô trong thời gian thực.

hãy xem, một công ty khởi nghiệp khác của Mỹ cũng đã tung ra một sản phẩm siêu dẫn nhiệt độ cao (hts). Đây thực chất là một loại cáp hts có thể hoạt động với cường độ dòng điện gấp mười lần so với cáp thông thường mà vẫn duy trì tính siêu dẫn. Để giữ cho HTS hoạt động ở nhiệt độ cao, Veir sử dụng hệ thống làm mát bay hơi, hiệu quả hơn 20 lần so với làm mát cơ học. Điều này cho phép sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo quy mô lớn, giúp các công ty tiện ích chuyển đổi sang cung cấp nhiên liệu sạch dễ dàng hơn.

8. hydro xanh lam:

Khí hydro có mật độ năng lượng cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu và hầu như không tạo ra phát thải khí nhà kính (GHG). tuy nhiên, hầu hết hydro có nguồn gốc từ các nguồn không thể tái tạo ở dạng hydro màu xám và nâu. Trong thập kỷ qua, sự phát triển trong năng lượng tái tạo và pin nhiên liệu đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang hydro xanh. mặc dù sạch hơn, nó cũng giải quyết các vấn đề về hiệu suất chuyển đổi năng lượng thấp của pin nhiên liệu và những thách thức trong giao thông vận tải. Vì những lý do này, việc phát triển hydro xanh tập trung vào việc cải thiện việc lưu trữ, vận chuyển và phân phối hydro.

Lavo khởi nghiệp của Úc đã thành công trong việc sản xuất pin nhiên liệu hydro thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời và nước để tạo ra điện. Hệ thống pin hydro LAVO đã được cấp bằng sáng chế có một bể chứa hyđrua kim loại để lưu trữ hydro. nó cũng bao gồm một pin lithium-ion cho thời gian phản hồi nhanh, vì vậy nó được coi là một giải pháp lai (hybrid hoặc tổng hợp). hệ thống pin rất bền và hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ rộng. do đó, ngăn ngừa tình trạng mất điện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời giúp các doanh nghiệp và cộng đồng liên tục dự trữ năng lượng trong nhiều ngày.

XEM THÊM:  đội hình 6 siêu công nghệ

Trong khi đó, elektrikgreen, một công ty khởi nghiệp của Mỹ, sử dụng hydro xanh để sạc các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu. Trạm nạp cho phép sạc các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro xanh (FCV) bằng cách bổ sung các bộ nạp nhiên liệu vào các bể chứa hydro xanh. tích hợp công nghệ chuyển đổi năng lượng, lưu trữ năng lượng, phần mềm quản lý dự đoán, giám sát và tiếp nhiên liệu, tất cả trong một hệ thống lắp đặt đơn giản, hỗ trợ các khu dân cư thông minh tối đa hóa lợi ích thông qua năng lượng phân tán.

9. rô bốt công nghệ cao:

Hiệu quả sản xuất thấp trong việc sử dụng năng lượng tái tạo là một trong những trở ngại chính mà ngành năng lượng phải đối mặt. công nghệ robot cho phép khắc phục những nhược điểm trước đây để tăng độ chính xác và tối ưu hóa tài nguyên. ví dụ, các tấm pin mặt trời tự động định hướng để tối đa hóa chuyển đổi năng lượng. tự động hóa thiết bị cũng đẩy nhanh quá trình bảo trì mà không cần đến sức lao động của con người.

Sử dụng máy bay không người lái để điều khiển các hoạt động và bảo trì tự động dựa trên rô bốt (o & amp; m) giúp cải thiện độ an toàn và năng suất. đặc biệt là sử dụng máy bay không người lái dựa trên hình ảnh siêu âm mảng theo từng giai đoạn để nhanh chóng phát hiện các vấn đề bên trong hoặc bên ngoài các tuabin gió lớn. Drone cũng cho phép tạo bản đồ địa điểm đôi kỹ thuật số và bản đồ 3D thông qua việc hiển thị và tính toán dữ liệu độ cao.

Công ty khởi nghiệp robot Greenleap của Ấn Độ đã ra mắt robot a4000 bông sen có thể tự động làm sạch các tấm pin mặt trời. Lotus a4000 sử dụng vải sợi nhỏ siêu mềm để loại bỏ bụi bẩn, cho phép bạn làm sạch mọi thứ chỉ với một ít nước. nó cũng sửa chữa sự lệch lạc giữa các tấm pin mặt trời, giúp cải thiện phạm vi làm sạch. Ngoài ra, điều khiển tập trung tạo điều kiện cho việc bảo trì dự đoán và tự sạc của robot. robot greenleap cho phép các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn tự động hóa công việc, yêu cầu ít nhân công hơn nhờ điều khiển và giám sát từ xa.

supairvision là một công ty khởi nghiệp của Pháp cung cấp chẩn đoán quét spoiler. o Các công cụ phần mềm khởi động Sherlock và Volta sử dụng AI để phát hiện các khuyết tật trong rôto và chẩn đoán đường dẫn tia lưỡi. Tất cả những công nghệ này giúp các trang trại tuabin gió quy mô lớn quản lý và vận hành tốt hơn với nhân công tối thiểu.

10. chuỗi khối:

công nghệ blockchain hay còn gọi là blockchain, cho phép truyền dữ liệu một cách an toàn dựa trên một hệ thống mật mã cực kỳ phức tạp, tương tự như sổ cái của một công ty, nơi tiền được theo dõi, giám sát chặt chẽ và tất cả các giao dịch trong mạng ngang hàng .

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sử dụng công nghệ blockchain để thúc đẩy các giao dịch đáng tin cậy trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. ví dụ, các hợp đồng thông minh thúc đẩy giao dịch điện ngang hàng cho năng lượng chuyển hóa. mạng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa mạng và blockchain được sử dụng để mã hóa dữ liệu liên quan đến hoạt động và giám sát mạng. Thông qua mã hóa dữ liệu, blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kỹ thuật số. Các nhà cung cấp năng lượng tái tạo cũng đang tận dụng blockchain để theo dõi chuỗi hành trình sản xuất vật liệu lưới. Ngoài ra, nó cho phép các cơ quan quản lý dễ dàng truy cập dữ liệu để tuân thủ quy định.

Công ty khởi nghiệp sitigrid của anh hiện đang cung cấp một dịch vụ gọi là giao dịch năng lượng ngang hàng (p2p) bằng cách sử dụng s-chain, một công nghệ tổng thể phân tán độc quyền. Sử dụng các hợp đồng thông minh, Sitigrid tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch lượng điện dư thừa trên thị trường mở và lưu giữ hồ sơ giao dịch. Mô hình này sử dụng AI để tối ưu hóa các giao dịch, từ đó tối đa hóa doanh thu cho người phát điện và giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng. kiến trúc cơ bản cung cấp cho các thị trường địa phương một nền tảng quản lý hiệu quả và cho phép các công ty năng lượng tổng hợp các dịch vụ mạng.

tec blockchain (tb), một công ty khởi nghiệp của Mỹ hiện đang triển khai tiền điện tử năng lượng (tiền điện tử năng lượng) thông qua blockchain để thúc đẩy năng lượng tái tạo. giao dịch kỹ thuật số trong tiền điện tử tb là mã thông báo tec, nó được kết nối với hệ thống phần thưởng. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng và giao dịch năng lượng tái tạo bằng mã thông báo TEC, phần thưởng sẽ tự động tăng lên. hệ thống phần thưởng cho phép các ngành và cá nhân chuyển đổi sang năng lượng tái tạo phân tán và vẫn nhận được các ưu đãi tương tự như các công ty tập trung. /.

khach nam – tạp chí năng lượng việt nam (theo: sic-11/2021)

liên kết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *