crossorigin="anonymous">

Công nghệ in 3d tại việt nam

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ in 3d tại việt nam.

lịch sử phát triển và khả năng áp dụng

Công nghệ in 3d ra đời từ cuối những năm 1980 hay còn gọi là “công nghệ sản xuất phụ gia”, đã trở thành xu hướng công nghệ lớn trên thế giới, và là một trong những công nghệ then chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo các chuyên gia, đây cũng là công nghệ “then chốt” cho tương lai mà bất kỳ công ty, ngành sản xuất và quốc gia nào cũng cần lưu tâm.

Hiện nay, các ứng dụng của công nghệ in 3d ngày càng phát triển, nó thâm nhập sâu rộng từ các lĩnh vực ngành vĩ mô như hàng không, vũ trụ đến các ngành cơ bản như y tế, giáo dục, xây dựng, kiến ​​trúc, mỹ thuật và thời trang. đặc biệt, trong ngành công nghiệp điện tử, máy in 3d đã được sử dụng để sản xuất các bộ phận phức tạp, đặc biệt là từ các vật liệu khác nhau, và đã mở ra một xu hướng mới. Trong ngành sản xuất, máy in 3D được sử dụng ngày càng nhiều, nhờ khả năng sản xuất mô hình có hình dạng phức tạp, tạo sản phẩm thử nghiệm nhanh chóng theo yêu cầu… mở ra lợi thế tiềm ẩn về chi phí sản xuất, cải tiến quy trình, cải tiến sản phẩm cho nhà cung cấp. . Trong ngành công nghiệp ô tô, in 3D được sử dụng để sản xuất thử nghiệm các thiết kế, nguyên mẫu và sản xuất một số công cụ và bộ phận lắp ráp đặc biệt. thậm chí, người ta đã áp dụng công nghệ in 3d để sản xuất ra những chiếc ô tô hoàn chỉnh. Trong lĩnh vực y học, công nghệ in 3D đã được ứng dụng để sản xuất các mô sinh học, mô hình giải phẫu các bộ phận trên cơ thể người (xương, răng, tai giả…). Công nghệ này cũng được sử dụng để hỗ trợ thử nghiệm các phương pháp và công nghệ y tế mới, cải tiến nghiên cứu y tế, giảng dạy và đào tạo nhân viên y tế. Đặc biệt, với việc in 3D các mô sinh học (bioprinting), người ta cũng hy vọng có thể sản xuất các bộ phận cơ thể người để thay thế và cấy ghép các cơ quan bị tổn thương. Trong giáo dục, in 3D có những ứng dụng rất thực tế, đặc biệt là liên quan đến các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và kỹ năng toán học. Học sinh có thể thiết kế và tạo ra các sản phẩm trong lớp học và có cơ hội thử các ý tưởng, học hỏi và chế tạo bằng máy in 3D. cách tiếp cận này giúp tăng hứng thú học tập, làm việc nhóm, tương tác trong lớp học của học sinh và hỗ trợ khả năng sáng tạo và tư duy ba chiều của học sinh …

ứng dụng công nghệ in 3d tại Việt Nam

cải tiến liên tục đã thúc đẩy giới hạn và mở khóa việc sử dụng công nghệ in 3d trong một loạt các ứng dụng sản xuất. những ứng dụng này dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến hơn nữa trong 5-7 năm tới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nền kinh tế nước ta đang phát triển, ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng cao là cơ sở cho công nghệ in 3d phát triển.

XEM THÊM:  Sản phẩm công nghệ xanh

xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2003 và chủ yếu được ứng dụng trong nghiên cứu, (do giá thành cao), đến nay công nghệ này đã có mặt trong nhiều lĩnh vực như y học, kiến ​​trúc, công nghệ mỹ phẩm, thời trang, cơ khí, giáo dục .. .

lịch sử phát triển của công nghệ in 3d tại Việt Nam.

Hiện tại hầu hết các công ty in 3d ở Việt Nam đều phải nhập thiết bị vì họ chỉ có thể làm máy cnc (máy gia công từ ảnh 3d trên máy tính) và máy in 3d độ chính xác cao, độ chính xác thấp, in được các vật có kích thước nhỏ hoặc không quá nhiều. chiều dài. Nguyên liệu in 3d cũng không phải tự sản xuất, chủ yếu nhập từ trung quốc. Hiện trạng công nghệ in 3d ở Việt Nam được tóm tắt dưới đây:

tình trạng của công nghệ in 3d ở Việt Nam.

khảo sát và nghiên cứu thực tế tại các đơn vị nghiên cứu và các công ty hoạt động trong lĩnh vực in 3d nhựa ở nước ta cho thấy, mô hình hóa lắng đọng hợp nhất (fdm) và lập thể (stereolithography) và một số xử lý đèn kỹ thuật số (dlp) là những công nghệ được sử dụng phổ biến. trong đó, fdm là công nghệ phổ biến nhất. slave và dlp là nhóm công nghệ in 3d có thể tạo ra các mô hình vật thể rất chi tiết, sắc nét và chính xác, nhưng cùng với đó là yêu cầu cao về máy móc, thiết bị và giá thành nguyên vật liệu cao. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, đảm bảo chất lượng, làm chủ công nghệ, thiết bị cũng như trình độ thiết kế, tạo mẫu trong nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất và phát triển sản phẩm của ngành công nghệ in 3d còn thiếu và yếu, đòi hỏi phải được đào tạo liên tục. và đào tạo lại. Công nghệ thiêu kết laser chọn lọc (sls) mặc dù tạo ra những sản phẩm giống thật nhất với độ bền cơ học cao nhưng được sử dụng rất ít, chỉ có 1-2 công ty (chủ yếu là công ty fdi) đầu tư vào công nghệ này.

Hiện nay, các viện nghiên cứu và trường đại học tại Việt Nam đã từng bước làm chủ công nghệ in 3d trên nhiều lĩnh vực và chất liệu khác nhau. trong đó, Viện Cơ khí Đại học Công nghệ Hà Nội đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, gia công và chế tạo nhựa peek y sinh tại Việt Nam, đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ in 3d để sản xuất các sản phẩm y tế và giáo dục (sản xuất miếng dán chữa khuyết tật xương, phụ tùng để cấy ghép y tế có chất lượng cao hơn và tính năng tốt hơn), và cung cấp các dịch vụ thiết yếu, thiết kế và in 3d tài liệu giảng dạy cho đào tạo gốc. các nhà khoa học trường đại học bách khoa thành phố hồ chí minh đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3d trong in nhựa trên kim loại … trình độ công nghệ và chất lượng sản phẩm cũng tương đối cao, khả năng lớn. sai số kích thước là khoảng 50 µm (trong khi dung sai nhỏ nhất trên thế giới là khoảng 10 µm).

XEM THÊM:  6 Loại MÁY MÓC CÔNG NGHIỆP phổ biến NHẤT hiện nay

Về nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy in 3d, chúng tôi mới chỉ có một số máy in quy mô phòng thí nghiệm, chúng tôi vẫn chưa có điều kiện để triển khai ứng dụng thử nghiệm vào sản xuất thực tế. Cụ thể, Viện Cơ khí Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chế tạo máy in nhựa 3D-FDM, 3D-SLA, PEEK, 3D-DLP cho các ứng dụng y tế và giáo dục. Khoa Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy in 3D ứng dụng công nghệ FDM. trường đại học bách khoa thành phố hồ chí minh đã nghiên cứu phát triển kỹ thuật in nhiều màu và đã chế tạo ra máy in nhiều màu. sản phẩm máy in 3d nhiều màu với 3 màu cơ bản có thể pha 16 màu khác nhau …

Ngoài những kết quả thu được, in 3d là một công nghệ mới nổi, vẫn đang trên con đường nghiên cứu, cải tiến và phát triển để có thể phù hợp và thay thế các công nghệ sản xuất truyền thống, đang được ứng dụng trong các ngành nghề khác nhau. Do đó, các sản phẩm của công nghệ này vẫn bộc lộ những nhược điểm như: độ bền cơ học thấp, khối lượng riêng của vật liệu không cao, tốc độ sản xuất và năng suất sản phẩm tạo ra thấp so với các sản phẩm khác được sản xuất theo quy trình truyền thống. Các công ty hay công ty dịch vụ in 3d chủ yếu có quy mô nhỏ (số lượng nhân viên khoảng 20 – 30 người), số lượng máy móc thiết bị không nhiều, chủ yếu tập trung vào công nghệ in ấn và fdm. Chất lượng của đội tốt và đến từ các quốc gia ít hơn g7. hơn nữa, trình độ nguồn nhân lực trong ngành này còn tương đối yếu. các trường đại học không có chương trình đào tạo chuyên ngành in 3d, không đào tạo chuyên ngành thiết kế 3d. các đơn vị, công ty hay đơn vị nghiên cứu trong ngành chưa tạo được đầu mối kết nối các đơn vị trong cùng lĩnh vực, chưa đưa ra được những chủ trương, mục tiêu phát triển cụ thể hay sự hỗ trợ lẫn nhau.

Ngoài ra, nhận thức của xã hội về in 3d chưa đầy đủ. truyền thông về sức mạnh và vai trò của công nghệ này không đủ để giúp thay đổi tâm lý ngại áp dụng cái mới vào sản xuất, cũng như tìm cách chế tạo máy in 3d để giảm giá thành sản phẩm. Vì vậy, hiện nay, in 3D đã được một số hộ gia đình sử dụng với nhiều mục đích, nhưng ứng dụng chủ yếu là thử nghiệm.

tiềm năng ứng dụng và lộ trình phát triển của công nghệ in 3d tại Việt Nam

Phân tích trên cho thấy tiềm năng ứng dụng in 3d trong một số lĩnh vực sản xuất quốc gia là khá cao. sự hình thành và xuất hiện của các tổ hợp công nghiệp công nghệ cao là cơ sở cho sự phát triển của công nghệ in 3d trong nước. Trong những năm gần đây, Tổ hợp sản xuất ô tô Trường Hải Thaco, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, Tổ hợp công nghiệp Samsung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH phụ tùng nhựa ô tô Vinfast – An Phát. vapa), các công ty giày thời trang và các công ty lớn trong ngành nhựa đã từng bước hiện đại hóa và chuyển đổi để tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm nhựa kỹ thuật. Hầu hết các công ty này đều hướng tới các ứng dụng in 3D trong sản xuất. nhựa kỹ thuật ứng dụng công nghệ in 3d để sản xuất ô tô, xe máy và các linh kiện điện tử như abs, pc, pom, pa…

XEM THÊM:  7 ứng dụng gọi xe công nghệ phổ biến nhất tại Việt Nam | cập nhật 2020

Việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ in 3d trong in ấn và sản xuất các sản phẩm ở nước ta trong suốt hơn 2 thập kỷ qua bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Nó cho thấy Việt Nam đã nắm bắt và làm chủ được một số công nghệ in 3D như FDM, SLA và DLP. trên cơ sở đó xây dựng bản đồ công nghệ in 3d việt nam như sau:

lộ trình phát triển công nghệ in 3D tại Việt Nam.

bản đồ công nghệ in 3d cho thấy, trước mắt cần tiếp tục hoàn thiện và làm chủ công nghệ in 3d theo công nghệ fdm, slave, chủ yếu là thiết kế, chế tạo sản phẩm cấp 3, 4, không để tiếp tục. phát triển công nghệ fdm trong sản xuất dây tóc liên tục (cff). Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu và phát triển công nghệ slave trong phương pháp xử lý ánh sáng trực tiếp liên tục (cdlp), hướng tới chủ động nguồn nguyên liệu nhựa và in tiên tiến vật liệu nhựa cho in 3d.

Để triển khai hiệu quả công nghệ in 3d, một số giải pháp chính đã được đề cập trong bản đồ công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của ứng dụng in 3d trong ngành nhựa kỹ thuật. đặc biệt là các giải pháp về: quản lý công nghiệp, phát triển sản xuất nguyên phụ liệu cho công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ in 3d …

Bản đồ công nghệ in 3d đã chỉ ra rằng in 3d là một trong những công nghệ mới, xu hướng của tương lai và sẽ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất trong thế kỷ 20. do đó, để đáp ứng nhiệm vụ đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững trong thời kỳ mới, cũng như yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế. là cần thiết để phát triển các chính sách khuyến khích các tổ chức nghiên cứu và các công ty phát triển công nghệ in 3D cho ngành nhựa kỹ thuật trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *