crossorigin="anonymous">

Công nghệ ekyc là gì

Bạn đang xem: Công nghệ ekyc là gì Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ ekyc là gì.

*

KYC là một tiêu chuẩn bắt buộc khi khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng hoặc tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tài chính. Cùng với sự phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử gọi là eKYC. Vậy hình thức eKYC là gì, nó có gì khác biệt so với hình thức KYC phổ thông? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức xoay quanh quy trình eKYC nhé.

Bạn đang xem: Công nghệ ekyc là gì

Nội dung bài viết ẩn
1.eKYC là gì?
2.Sự khác biệt giữa KYC và eKYC
3.Lợi ích của eKYC
4.Công nghệ đằng sau quy trình eKYC
4.1.OCR
4.2.Face Matching
4.3.Liveness Detection
4.4.Fraud Detection
4.5.E-Signature
5.Quy trình của eKYC
6.Lời kết

eKYC là gì?

eKYC (Electronic Know Your Customer) là định danh khách hàng điện tử; là phát triển của công nghệ KYC và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng và tổ chức tài chính ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

Quy trình eKYC được thực hiện online và không cần khách hàng phải đi đến các địa điểm giao dịch. Thường eKYC sẽ cần chụp ảnh của gương mặt, chụp ảnh giấy tờ tùy thân, và dùng các công nghệ AI (Trí tuệ Nhân tạo) để xác minh.

*

Sự khác biệt giữa KYC và eKYC

KYC hay eKYC đều là quy trình dùng để xác minh danh tính của một người nào đó. Quy trình này sẽ bao gồm nhiều khâu kiểm tra để đảm bảo rằng một khách hàng thật sự đúng là người mà họ tự nhận.

Thường quy trình KYC sẽ bao gồm việc chụp ảnh gương mặt của bạn, chụp các giấy tờ tùy thân (ở Việt Nam thì thường dùng chứng minh thư hoặc hộ chiếu), lưu trữ thông tin lại, và sẽ có khâu kiểm tra xem bạn có đúng là người trong các giấy tờ này hay không.

XEM THÊM:  Công nghệ nfc là gì

Như đã nói ở trên, khâu kiểm tra eKYC cũng sẽ chụp lại gương mặt và các tài liệu của bạn. Nhưng sự khác biệt duy nhất giữa KYC và eKYC đó là sử dụng công nghệ AI trong thời gian thực để xác minh liệu đó có phải là tài liệu hợp pháp không.

Cụ thể, trong quy trình eKYC thường sẽ yêu cầu người dùng chụp hình chứng minh thư hoặc passport, sau đó chụp gương mặt, và điền thêm một số thông tin khá cơ bản. Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo sẽ được dùng để so sánh ảnh của bạn với ảnh trên giấy tờ, mọi thứ được làm tự động hết. Từ khâu bóc tách ảnh trên giấy tờ, trích xuất số CMT, ngày cấp CMT, phát hiện ảnh giả, phát hiện giấy tờ giả, so sánh 2 gương mặt với nhau… đều có thể được các mô hình AI xử lý. Tùy tổ chức mà họ có thể kết hợp thêm cả vân tay, quét mống mắt, giọng nói và nhiều hình thức sinh trắc học khác.

*

Lợi ích của eKYC

Cả KYC và eKYC đều được Chính phủ các nước yêu cầu để hạn chế tình trạng giả mạo, rửa tiền, khủng bố, và giải quyết các tranh chấp sau này nếu có. Trong trường hợp eKYC sẽ có một số lợi ích khác như:

Với các tổ chức tài chính, công ty thì họ được lợi về việc phục vụ khách hàng. Khách sẽ được xác thực nhanh chóng hơn, chính xác hơn, giảm rủi ro nhân viên thông đồng với khách để làm giả danh tính (vì mọi thứ đã được tự động hóa). Họ cũng dễ dàng tiếp cận với khách hàng ở xa, mở rộng số lượng khách và tăng thêm doanh thu.Về phía khách hàng, việc này giúp mọi thứ nhanh và tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian đi lại, và có thể tạo tài khoản bất kì lúc nào họ muốn.

Việc chuyển đổi từ KYC sang EKYC sẽ giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực so với phương thức định danh khách hàng truyền thống trước đây. Ngoài ra việc định danh eKYC còn hạn chế các tình trạng giả mạo danh tính, chữ ký và các hành vi lừa đảo khác.

XEM THÊM:  Các loại xe oto tren the gioi

Công nghệ đằng sau quy trình eKYC

OCR

OCR (Optical Character Recognition) là công nghệ nhận dạng ký tự quang học ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Ngân hàng là một trong những lĩnh vực lớn nhất mà OCR kết hợp với các công nghệ tự động hóa hiện nay. Sử dụng OCR trong các ngân hàng đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính.

Xem thêm: Biển Số Xe Hơi 99 Là Của Tỉnh Nào? Ô Tô Có Biển Số Xe 99 Là Ở Đâu

Về cơ bản thì OCR chuyên dùng để đọc text ở file ảnh. Được biết đến là một công cụ scan kỹ thuật số chuyên nhận dạng các ký tự, chữ viết tay, hay chữ đánh máy, công nghệ này chuyên dùng để truyền tải, nhập liệu dữ liệu. Đặc biệt, ở OCR có khả năng kỹ thuật số nhiều dưới nhiều dạng tài liệu khác nhau: hóa đơn, hộ chiếu, danh thiếp, tài liệu…

*

Face Matching

Face matching là một phương pháp xác định hoặc xác minh danh tính của một cá nhân bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Phương pháp này được sử dụng để xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

Liveness Detection

Công nghệ Liveness Detection sẽ chống lại sự tấn công, đánh cắp thông tin người dùng bởi có sự xác nhận thời gian thực mà việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực.

Fraud Detection

Fraud Detection là hệ thống phần mềm hỗ trợ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

XEM THÊM:  Giá xe oto honda

E-Signature

E-Signature (Chữ ký điện tử) có nghĩa là có được sự đồng ý một cách hợp pháp để hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn. Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Quy trình của eKYC

Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng.

Bước 2: Chụp 2 mặt của Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu,…Sau đó thông tin sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR cho phép người dùng kiểm tra và sửa thông tin.

Bước 3: Chụp hình khuôn mặt khách hàng nhằm đối chiếu và xác thực dựa trên công nghệ Facematching Detection. Khách hàng chỉ cần đợi xác thực, nếu kết quả trùng khớp thì quá trình thực hiện thành công.

Xem thêm: Những Biểu Tượng Logo Các Hãng Xe, Ô Tô Nổi Tiếng Thế Giới

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được eKYC là gì, sự khác biệt giữa eKYC và KYC truyền thống, cũng như những ưu điểm của eKYC. Nhìn chung thì giải pháp eKYC được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, tạo ra quy trình định danh khách hàng trực tuyến hoàn chỉnh, bảo mật với độ chính xác lên đến 99% và quan trọng nhất chỉ tốn vài phút. Điều này giúp thời gian hoàn thành thủ tục, hồ sơ khách hàng của các tổ chức tài chính hay ngân hàng được rút ngắn và xử lý trong thời gian sớm nhất.

Chuyên mục: công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *