crossorigin="anonymous">

Công nghệ cơ khí

Bạn đang xem: Công nghệ cơ khí Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ cơ khí.

Nguyễn Dũng

Ngành Kỹ thuật cơ khí học là ngành tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm cơ khí. Với nhiều người, công việc của ngành cơ khí luôn liên quan đến sắt thép, liên quan đến các công việc gia công bằng tay như tiện, phay, hàn, bào…. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của công nghệ, công việc ngành cơ khí được chuyên môn hóa, nhiều công việc cơ khí mà người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn.

Bạn đang xem: Công nghệ cơ khí

*

Cơ khí là ngành có lịch sử lâu đời, chiếm phần lớn trong cơ cấu hoạt động kinh tế xã hội. Ngành cơ khí tham gia vào một dải khá rộng các công việc sản xuất bao gồm từ khâu khai khoáng, hình thành vật liệu, gia công các thiết bị, chế tạo máy móc, và điều hành hệ thống sản xuất công nghiệp.

Cơ khí là ngành phổ biến rộng khắp trong xã hội

Trước đây để gia công một sản phẩm, người thợ phải lấy nguyên liệu, gia công bằng tay trên các máy móc nửa thủ công như máy tiện, máy phay, máy bào, máy hàn… Hiện nay công việc gia công đã được tự động hóa bằng các máy gia công hiện đại (máy CNC), công việc của người thợ chỉ còn là đứng máy nhấn nút, lập trình gia công… Lập trình gia công là một công việc quan trọng khi thực hiện trên các máy gia công tự động CNC, các công việc trước đây như lấy vật liệu (phôi), tiện, phay đều được máy tự động thực hiện một cách chính xác theo chương trình đã được lập trình.

XEM THÊM:  Cách tháo mắt dây đồng hồ casio

Công việc thiết kế trước đây phải thực hiện bằng việc vẽ các bản vẽ bằng tay, ngày nay đã có sự hỗ trợ của máy tính với các chương trình chuyên hỗ trợ cho việc thiết kế cơ khí. Việc thiết kế cơ khí trên máy vi tính với sự hỗ trợ của phần mềm được gọi là CAD, CAD cho phép xây dựng được những bản vẽ có độ phức tạp cao. Người kỹ sư cơ khí hiện nay luôn phải biết về CAD.

Xem thêm: Tài Chính Rủi Ro Tài Chính, Cách Ngăn Ngừa Và Xử Lý Rủi Ro

Một bước tiến cao hơn trong ngành cơ khí là công nghệ CAD/CAM/CNC, tạo thành một quy trình khép kín từ khâu thiết kế đến khâu chế tạo sản phẩm bằng các máy móc gia công hiện đại.

Với những công nghệ như trên, ngành cơ khí ngày càng đóng góp tích cực để sản xuất ra các thiết bị, máy móc, sản phẩm cơ khí có độ chính xác cực cao, độ bền tốt.

*

Gia công cơ khí tự động bằng máy

 

Để có thể sản xuất rá các thiết bị cơ khí có chất lượng, có tính kinh tế đòi hỏi nguời kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí phải am hiểu sâu sắc về tính chất của các loại vật liệu. Khâu thiết cơ khí cũng rất quan trọng để đảm bảo độ vững độ bền cho thiết bị, các kiến thức về cơ học lý thuyết là không thể thiếu.

XEM THÊM:  File cad nhà phố

Xem thêm: Đại Học Văn Bằng 2 Tài Chính Ngân Hàng 2020, Văn Bằng 2 Học Viện Tài Chính

 Chương trình đào tạo nghề cơ khí và nghề cơ khí có nhu cầu tuyển dụng công việc lớn

Chương trình đào tạo

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ cơ khí sẽ học các môn như:

Hình họa – vẽ kỹ thuật; cơ lý thuyết; sức bền vật liệuNguyên lý – chi tiết máy; cơ học lưu chất; đồ án chi tiết máyKỹ thuật điện; kỹ thuật điện tử Công nghệ kim loại; kinh tế công nghiệp và quản trị chất lượngCơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính Điều khiển tự động; máy điều khiển chương trình sốCông nghệ CAD/CAM/CNC

Công việc sau khi ra trường:– Tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí, đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, các phần mềm CAD- Lập trình gia công máy CNC- Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình- Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố- Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, và giám sát quá trình sản xuất ra các thiết bị cơ khí đó- Tham gia gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…Nguyễn Dũng

Chuyên mục: công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *