crossorigin="anonymous">

Công nghệ 4G

Bạn đang xem: Công nghệ 4G Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Công nghệ 4G.

Công nghệ không dây đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Cho đến gần đây, chúng tôi cần một máy tính có dây và một cổng để vào mạng. thậm chí điện thoại có dây đang trở thành dĩ vãng. Ngày nay, chúng ta sử dụng điện thoại di động để làm ngân hàng, đặt vé xem phim và nhiều dịch vụ khác. Truyền thông không dây là truyền thông tin qua một khoảng cách xa mà không cần sử dụng cáp điện hoặc dây điện gia cố. Và, mạng không dây đề cập đến bất kỳ loại mạng nào không liên quan đến cáp. tiết kiệm chi phí đi dây mạng cũng như cung cấp tính di động.

Các loại mạng không dây khác nhau được xác định dựa trên kích thước, phạm vi và tốc độ truyền dữ liệu của chúng.

 • truyền không dây – mạng khu vực cá nhân Mạng không dây cá nhân
 • lan không dây – mạng cục bộ
 • mạng không dây – mạng khu vực đô thị
 • không dây rộng mạng vùng
 • mạng thiết bị di động

phát triển công nghệ di động

công nghệ không thế hệ (0g)

0g đề cập đến tiền điện thoại di động. là tiền thân của thế hệ điện thoại di động đầu tiên, những hệ thống này được gọi là hệ thống 0g (thế hệ 0). thường được gắn trên ô tô, chúng có bộ thu phát và quay số gắn trong cốp xe & amp; màn hình được gắn gần ghế lái.

Các công nghệ được sử dụng trong hệ thống 0G bao gồm ptt (push to talk), mts (hệ thống điện thoại di động), imts (dịch vụ điện thoại di động nâng cao) và amts (hệ thống điện thoại di động, điện thoại di động tiên tiến).

công nghệ thế hệ đầu tiên (1g)

1g đề cập đến thế hệ công nghệ viễn thông không dây đầu tiên, phổ biến nhất là điện thoại di động. 1g sử dụng mạng không dây tương tự băng hẹp; với điều này, chúng tôi có thể có các cuộc gọi thoại. Các dịch vụ này được cung cấp với sự chuyển đổi. Trên 1G, cuộc gọi thoại được điều chỉnh thành tần số cao hơn khoảng 150MHz hoặc cao hơn vì nó được truyền giữa các tháp vô tuyến bằng cách sử dụng kỹ thuật gọi là đa truy cập phân chia theo tần số (fdma).

các tiêu chuẩn 1g phổ biến khác nhau là amps (hệ thống điện thoại di động tiên tiến) ở chúng tôi. ở Mỹ, tacs (hệ thống liên lạc tổng truy cập) ở Anh, nmt (điện thoại di động ở Bắc Âu), được sử dụng ở các nước Bắc Âu, Đông Âu và Nga, v.v. .

công nghệ thế hệ thứ hai

2g : 2g xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980; hệ thống 2g số hóa tín hiệu thoại cũng như liên kết điều khiển. nó cung cấp một dịch vụ tin nhắn ngắn (sms) không giống như 1g, tập trung chủ yếu vào giao tiếp bằng lời nói. Tùy thuộc vào loại ghép kênh, các công nghệ 2G được sử dụng có thể được chia thành Đa truy nhập phân chia theo thời gian (TDMA) và Đa truy nhập phân chia theo mã (CDMA). hệ thống 2g cung cấp chất lượng tốt hơn và nhiều dung lượng hơn. Đơn vị điện thoại di động 2g thường nhỏ hơn đơn vị 1g vì chúng phát ra ít năng lượng vô tuyến hơn.

dựa trên tdma, hệ thống toàn cầu cho truyền thông di động (gsm) là tiêu chuẩn đầu tiên của châu Âu và là mạng thương mại đầu tiên được công chúng sử dụng cho điện thoại di động thế hệ thứ hai (2g). Dịch vụ mạng 2G GSM điển hình sử dụng phổ 800 / 900MHz hoặc 1800/1900. Tốc độ dữ liệu trung bình thông thường của GSM là 9,6 kbps. cdma 2g (is-95a) sử dụng bpsk và cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 14,4 kbps. Băng thông 2g là 30 đến 200khz.

2,5g – gprs (dịch vụ vô tuyến gói tổng hợp) – 2,5g, viết tắt của thế hệ thứ hai và trung bình, là công nghệ không dây di động được phát triển giữa người tiền nhiệm 2g và người kế nhiệm của nó, 3g. thuật ngữ thế hệ thứ hai và thứ hai được sử dụng để mô tả các hệ thống 2g đã triển khai miền chuyển mạch gói ngoài miền chuyển mạch.

2,5g ‘là một thuật ngữ không chính thức, chỉ được phát minh cho mục đích tiếp thị, không giống như cách 2g hoặc 3g 3g được định nghĩa chính thức dựa trên các tiêu chuẩn được xác định bởi viễn thông quốc tế (itu). gprs (cs1 đến cs4) sử dụng điều chế gmsk với tốc độ ký hiệu (và tốc độ điều chế) là 270 ksym / s. tốc độ dữ liệu gprs điển hình là ~ 115kbps. Nó có thể được sử dụng cho các dịch vụ như truy cập Giao thức Ứng dụng Không dây (WAP), Dịch vụ Nhắn tin Đa phương tiện (MMS) và truy cập Internet. is-95b hoặc cdmaone là phiên bản phát triển của is-95a và cũng được chỉ định là 2,5g với tốc độ dữ liệu lý thuyết lên đến 115kbps, với tốc độ thường là 64kbps.

XEM THÊM:  Dragon Mania Legends Mod APK 6.4.2b (Vô Hạn Coins/Gems)

2,75 – edge (tốc độ dữ liệu nâng cao cho tiến hóa gsm) – cạnh (ví dụ: prs) là từ viết tắt của tốc độ dữ liệu nâng cao cho tiến hóa gsm, là một công nghệ điện thoại, di động kỹ thuật số, được phát minh bởi at & amp ; t công nghệ cạnh là phiên bản mở rộng của gsm & amp; hoạt động trên mạng gsm. edge là một plugin dành cho gprs và có thể hoạt động trên bất kỳ mạng nào đã triển khai gprs, miễn là nhà điều hành thực hiện các bản cập nhật cần thiết. cho phép truyền dữ liệu rõ ràng và nhanh chóng. bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ phần cứng và phần mềm nào để sử dụng công nghệ mới nhất. ngoài ra, không có bất kỳ khoản phí bổ sung nào khi sử dụng công nghệ này.

sử dụng 9 sơ đồ mã hóa điều chế (mcs1-9). mcs (1-4) sử dụng gmsk, trong khi mcs (5-9) sử dụng điều chế 8psk. 8psk tăng hiệu suất lên 3 lần (8-psk – 3 bit / biểu tượng so với 1 bit / biểu tượng gmsk). tốc độ bit điều chế là 810 kbps. cung cấp tốc độ dữ liệu 384 kbps, theo lý thuyết lên đến 473,6 kbps.

công nghệ thế hệ thứ ba (3g)

Hệ thống 3g – g hứa hẹn các dịch vụ liên lạc nhanh hơn, kéo theo khả năng truyền dữ liệu thoại, internet và fax. Mục tiêu của 3G là cung cấp các dịch vụ này mọi lúc, mọi nơi trên thế giới, với sự chuyển vùng liền mạch giữa các tiêu chuẩn. itu’s imt-2000 là tiêu chuẩn toàn cầu cho 3g.

mạng 3g là mạng điện thoại di động diện rộng đã phát triển để kết hợp truy cập internet tốc độ cao và điện thoại video. cung cấp dung lượng cao và khả năng băng thông rộng. Nó có dung lượng mạng cao hơn thông qua hiệu suất phổ cao hơn. Công nghệ 3g hỗ trợ khoảng 144 kbps, với tốc độ di chuyển cao, tức là trong xe, 384 kbps và lên đến 2 Mb / giây cho các trạm cố định, tức là trong một tòa nhà. Công nghệ 3g sử dụng cdma, tdma và fdm a. dữ liệu được gửi qua chuyển mạch gói. cuộc gọi thoại được diễn giải bằng cách chuyển đổi. đó là một hình thức giao tiếp rất phức tạp đã xuất hiện trong thập kỷ qua.

3g có những cải tiến sau so với các mạng 2,5g trở xuống:

 • phát trực tuyến âm thanh và video được cải thiện;
 • tốc độ dữ liệu cao hơn nhiều lần;
 • hỗ trợ hội nghị truyền hình;
 • duyệt và tăng tốc độ điều hướng;
 • hỗ trợ iptv (truyền hình qua internet)
 • chuyển vùng toàn cầu
 • có nhiều chức năng của công nghệ 3g như w-cdma, cdma2000. umts, tháng mười hai, wimax.
3,5g – hsdpa (truy cập gói đường xuống tốc độ cao)

truy cập gói đường xuống tốc độ cao (hsdpa) là một giao thức điện thoại di động, còn được gọi là 3,5g. đây là phiên bản cải tiến và là thế hệ tiếp theo của 3g umts trung gian cho phép tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

hsdpa là dịch vụ dữ liệu dựa trên gói dữ liệu đường xuống w-cdma với khả năng truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 8 – 10 mbps (và 20 mbps đối với hệ thống mimo) trên băng thông 5 mhz trong đường xuống wcdma. Tốc độ dữ liệu cao này được kích hoạt bằng cách codable điều chế thích ứng (amc), yêu cầu tự động lặp lại kết hợp (harq) và lập lịch gói nhanh tại điểm truy cập

3,75g – hsupa (truy cập gói đường lên tốc độ cao)

truy cập gói đường lên tốc độ cao (hsupa) là một công nghệ phát triển đường lên umts / wcdma. Công nghệ viễn thông di động hsupa liên quan trực tiếp đến hsdpa và cả hai đều độc lập.

hsupa sẽ nâng cao các ứng dụng dữ liệu cá nhân nâng cao với tốc độ dữ liệu đối xứng và cao hơn, chẳng hạn như email di động và chơi trò chơi ngang hàng trong thời gian thực.

công nghệ 4g

tại sao lại là 4g?

 • 3g có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng hiệu suất cao trong tương lai như đa phương tiện, video chuyển động đầy đủ, hội nghị truyền hình không dây.
 • nhiều tiêu chuẩn cho 3g gây khó khăn cho việc chuyển vùng và tương tác trên mạng
 • yêu cầu một mạng băng thông rộng duy nhất với tốc độ dữ liệu cao có tích hợp mạng lan không dây, bluetooth, mạng di động, …

4g : Còn được gọi là vượt ra ngoài 3g, 4g đề cập đến thế hệ thứ tư của giao tiếp không dây. Việc triển khai mạng 4G sẽ theo giai đoạn 2010-2015 và sẽ tạo ra một bước nhảy vọt khác về tốc độ dữ liệu không dây và hiệu suất phổ tần. itu đã chỉ định imt-a (imt-advanced) cho tiêu chuẩn 4g.

XEM THÊM:  Đề thi Công nghệ lớp 6 học kì 1 Sách mới năm 2021 - 2022

4g là tất cả về sự hội tụ; hội tụ của mạng có dây và không dây, các công nghệ không dây bao gồm gsm, mạng lan không dây và bluetooth, cũng như máy tính, điện tử tiêu dùng, công nghệ truyền thông, v.v. 4g di động, đa phương tiện mọi lúc, mọi nơi, hỗ trợ di động toàn cầu, các giải pháp không dây tích hợp và mạng dịch vụ cá nhân được cá nhân hóa

Công nghệ không dây 4g còn được gọi là ma thuật, viết tắt của đa phương tiện di động, mọi lúc, mọi nơi, các giải pháp di động toàn cầu, các dịch vụ không dây được tích hợp và cá nhân hóa.

p>

4g là hệ thống dựa trên ip được tích hợp đầy đủ sẽ có thể cung cấp 100 mbps cho tính di động cao và 1 gbps cho tính di động thấp, với qos end-to-end và bảo mật cao và sẽ cung cấp các dịch vụ khác nhau bất kỳ lúc nào theo yêu cầu của người dùng, ở bất kỳ đâu với khả năng tương tác liền mạch, với chi phí phải chăng. Các dịch vụ người dùng bao gồm điện thoại IP, truy cập internet băng thông siêu rộng, dịch vụ trò chơi và phương tiện truyền trực tuyến truyền hình độ nét cao (HDTV).

yêu cầu 4g – theo itu imt-a

 • chuyển mạng ip.
 • tốc độ dữ liệu lên đến 100 mbps cho tính di động cao và lên đến 1 gbps cho tính di động thấp.
 • kết nối liền mạch và chuyển vùng toàn cầu.
 • khả năng tương tác với các tiêu chuẩn không dây hiện có.
 • truyền tải mượt mà.
 • qos cao.

thành phần và công nghệ chính trong 4g

mime – ofdm

mime – ofdm

mimo, không giống như các hệ thống truyền thông truyền thống, thúc đẩy sự lan truyền đa luồng để tăng hiệu suất, phạm vi / phạm vi phủ sóng và độ tin cậy. Hệ thống MIMO (nhiều đầu ra nhiều đầu ra) sử dụng ghép kênh không gian, trong đó nhiều ăng ten truyền và nhận được sử dụng. cho phép các đường truyền vô tuyến được truyền đồng thời bởi các ăng ten đó. bởi vì kịch câm truyền nhiều tín hiệu trong kênh giao tiếp,

Tốc độ dữ liệu trong hệ thống mimo được nhân với số lượng ăng-ten được sử dụng.

Hệ thống 2g và 3g sử dụng tdma, fdma và cdma làm sơ đồ truy cập kênh. tuy nhiên, 4g sử dụng ofdma và các công nghệ mới hơn khác (fdma đơn sóng mang, fdma xen kẽ và cdma đa sóng) thay vì cdma được tất cả các hệ thống 3g sử dụng.

Trong ofdm, bản thân tín hiệu kỹ thuật số được tách thành các tần số băng hẹp khác nhau, được điều biến bởi dữ liệu, sau đó được ghép kênh lại để tạo ra sóng mang ofdm. Các lợi ích chính của OFDM là hiệu suất phổ cao, khả năng miễn nhiễm cao với nhiễu tần số vô tuyến và độ méo đa đường thấp hơn. một ưu điểm quan trọng khác của ofdm là nó làm giảm đáng kể sự phức tạp của việc cân bằng bằng cách cho phép cân bằng trong miền tần số.

ofdm có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách sử dụng các phép biến đổi fourier nhanh (fft) tại máy phát và máy thu. fft cung cấp đáp ứng kênh cho mỗi tần số. mimo chuyển đổi phản hồi kênh thành ma trận và do đó tín hiệu mimo-ofdm có thể được xử lý bằng cách sử dụng đại số ma trận tương đối đơn giản. vì độ phức tạp liên quan đến bộ cân bằng không-thời gian cho các hệ thống mimo-ofdm ít hơn, chúng được ưu tiên hơn. hơn nữa, mimo sử dụng truyền đa đường để có lợi thế.

ipv6 : Việc cạn kiệt địa chỉ IPv4 có thể sẽ ở giai đoạn cuối cùng vào thời điểm IPv6 được triển khai. Vì vậy, đối với công nghệ 4G, IPv6 đã phát triển để hỗ trợ một số lượng lớn các thiết bị. cấu trúc gói cho ipv6 được hiển thị bên dưới.

ipv4 sử dụng 32 bit, vì vậy nó có thể xử lý 4294967269 thiết bị có địa chỉ, trong khi ipv4 sử dụng 128 bit và có thể 3,4 x 10 38 thiết bị có thể định địa chỉ

.

với ipv6, mỗi thiết bị sẽ có ip riêng. ngay cả khi điểm truy cập được thay đổi, ip vẫn được giữ nguyên. ip-based backbone hoặc ip-core sẽ cho phép mọi thứ nói chuyện với nhau, miễn là chúng tuân theo cùng một giao thức.

ăng-ten thông minh

Một ăng-ten thông minh hay ăng-ten thông minh cũng là một khái niệm nhiều ăng-ten cho phép một chùm sóng vô tuyến theo dõi người dùng. điều này được thực hiện thông qua tạo chùm tia tạm thời tăng cường độ lợi. chúng cũng được sử dụng để cung cấp sự đa dạng truyền và / hoặc nhận.

mạng đặc biệt

XEM THÊM:  cai win 10 bang file iso

Mạng Adhoc đề cập đến các mạng thiết bị tự tổ chức, không nhất thiết phải kết nối với internet. 4g sẽ tạo ra các mạng không dây kết hợp sử dụng mạng ad hoc. định tuyến thông minh để xác định đường đi ngắn nhất với ít quyền hạn nhất được sử dụng, có nghĩa là các gói dữ liệu được gửi qua các đường dẫn với yêu cầu điện năng tối thiểu.

điều chế và mã hóa thích ứng (amc)

cơ chế mã hóa và điều chế thích ứng đáp ứng các biến đổi tức thời trong điều kiện kênh và do đó sửa đổi các định dạng mã hóa và điều chế. Dựa trên phản hồi của người nhận, đáp ứng của kênh được ước tính và tùy thuộc vào điều kiện kênh, AMC cho phép gán các tốc độ dữ liệu khác nhau cho những người dùng khác nhau. thống kê kênh giúp máy phát và máy thu tối ưu hóa các thông số hệ thống như điều chế, mã hóa, băng thông, bộ lọc ước tính kênh và điều khiển độ lợi tự động.

thích ứng với kiến ​​trúc kết hợp

Hiệu suất lớp kiểm soát truy cập trung bình (mac) hiệu quả và đáng tin cậy là rất quan trọng đối với hiệu suất liên kết đáng tin cậy trên một kênh không dây bị mất tín hiệu. Để đạt được điều này, một cơ chế phân mảnh và truyền lại tự động được gọi là yêu cầu lặp lại tự động (ARQ) được sử dụng, trong đó bộ truyền chia các gói nhận được từ các lớp cao hơn thành các gói con nhỏ hơn, được truyền tuần tự. nếu một gói con được nhận không chính xác, người gửi sẽ được yêu cầu truyền lại nó. cơ chế này đưa tính đa dạng thời gian vào hệ thống do khả năng phục hồi của nó chống lại tiếng ồn, sự can thiệp và sự mờ dần.

cải tiến trong điều chế

các tiêu chuẩn trước đây đã sử dụng khóa dịch pha, các sơ đồ điều chế hiệu quả hơn như 64-qam (điều chế bốn biên độ) đang được sử dụng cho các hệ thống 4g.

radio do phần mềm xác định (sdr)

sdr là chìa khóa cho hệ thống 4g. vô tuyến được xác định bằng phần mềm cho phép một số mô-đun chức năng của thiết bị vô tuyến, chẳng hạn như điều chế / giải điều chế, tạo tín hiệu, mã hóa và giao thức lớp liên kết, thường được triển khai trong phần cứng có mục đích đặc biệt được triển khai trong phần mềm hoặc phần sụn có thể sửa đổi hoạt động trên công nghệ xử lý có thể lập trình được. vì 4g là sự hội tụ của nhiều tiêu chuẩn không dây khác nhau, điều này có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách sử dụng công nghệ sdr

Hệ thống 4g

không dây nâng cao

 • imt-một phiên bản tương thích của wimax hoặc wimax 2 dựa trên tiêu chuẩn ieee 802.16m
 • wimax (khả năng tương tác toàn cầu cho truy cập vi ba) là công nghệ truy cập băng thông rộng không dây dựa trên ip
 • wirelessman đang được phát triển.
 • triển khai wimax hiện tại không tuân thủ 4g
 • sử dụng ofdm trên đường lên và đường xuống.
 • wimax cellular, tức là 802.16e tiêu chuẩn cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất 128 mbit / s đường xuống và 56 mbit / s đường lên trên kênh rộng 20 mhz.

4g lte (tiến hóa lâu dài) nâng cao

 • imt-một phiên bản khiếu nại của lte, còn được gọi là e-utra (mạng truy cập vô tuyến mặt đất umts đã phát triển) hoặc e-utran (mạng truy cập vô tuyến mặt đất umts đã phát triển).
 • umts long thuật ngữ tiến hóa (lte) đã được giới thiệu trong 3gpp phiên bản 8 và hỗ trợ tốc độ dữ liệu lên đến 300 mbps (4 × 4 mimo) và lên đến 150 mbps (2 × 2 mimo) trên đường xuống và lên đến 75 mbps ở đường lên. lte phiên bản 10 có phạm vi imt-a, tải xuống 1gbps và tải lên 500mbps.
 • sử dụng ofdma cho đường xuống & amp; sử dụng đa truy cập phân chia theo tần số sóng mang đơn (sc-fdma) cho đường lên.
 • sử dụng điều chế 64qam
 • sử dụng mime và định dạng chùm tia với nhiều ăng-ten tối
 • tất cả các mạng ip

ngoài 4g

4g không phải là kết thúc của mọi thứ. Công nghệ 5g của 5v đã được nghiên cứu trong lĩnh vực nghiên cứu và chắc chắn sẽ đẩy tốc độ dữ liệu lên cao hơn nữa. 5g sẽ thay đổi cách sử dụng điện thoại di động của chúng ta; nó có thể thay thế máy tính để bàn / máy tính xách tay của chúng tôi. Cùng với những cải tiến đang được thực hiện trong lĩnh vực cảm biến thông minh, điện thoại di động 5G với tốc độ dữ liệu cực cao, lõi IP và vùng phủ sóng toàn cầu sẽ mang đến những tính năng chưa từng có. biểu tượng cho đến nay.

3g so với 4g

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *