Cổng Com là gì? Các loại cổng COM

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cổng Com là gì? Các loại cổng COM.

Một cổng kết nối trên máy tính đóng vai trò như là một giao diện hay giản đơn là một điểm kết giao tiếp giữa máy tính , các thiết bị ngoại vi khác. Một vài thiết bị ngoại vi phổ biến nhất là chuột, bàn phím, màn hình hoặc các thiết bị hiển thị, máy in, loa, ổ flash…

Công dụng chính của một cổng máy tính là làm việc như một điểm gắn kết, nơi mà cáp từ thiết bị ngoại vi có thể được cắm vào , thông qua đó, cho phép dữ liệu truyền đi và đến thiết bị.

Các cổng kết nối trên máy tính cũng được gọi là những cổng giao tiếp vì nó chịu trách nhiệm liên lạc giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính đó. Nhìn bao quát thì máy tính thường chứa những đầu cái (female) của các cổng quan hệ, những cổng này thường hay nằm ở trên bo mạch chủ.

Trong máy tính, các cổng giao tiếp có thể được chia thành hai dạng dựa trên loại hoặc giao thức được sử dụng để kết nối. Chúng là Serial Ports , Parallel Ports.

Cổng tiếp nối là một bố cục và giao diện mà qua đó những thiết bị ngoại vi có thể được mối liên quan với cách sử dụng một giao thức nối tiếp liên quan đến việc truyền thông số một bit tại một thời điểm trên một đường truyền độc nhất. Loại cổng nối tiếp phổ biến nhất là đầu D-Subminiature hoặc đầu nối D-sub đưa tín hiệu RS-232.

XEM THÊM:  hack mật khẩu wifi cho laptop

Mặt khác, một cổng Parallel Port là một dạng bố cụ và giao diện mà thông tin giữa máy tính và thiết bị ngoại vi của nó được liên kết theo cách song song, tức là số liệu được truyền vào hoặc ra song song bằng cách dùng nhiều hơn một đường truyền hoặc dây dẫn. Cổng máy in là một VD về cổng song song Parallel Port.

Cổng Com là gì? Các loại cổng COM

Các loại cổng COM

Cổng COM phần cứng, là giắc cắm trực tiếp vật lý:

Cổng COM ảo trên hệ điều hành:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *