crossorigin="anonymous">

Cảnh báo lừa đảo giao dịch T0

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết Cảnh báo lừa đảo giao dịch T0.

chuyển hàng tỷ USD cho người lạ

Ngày 27/6, một nhóm 11 nhà đầu tư chứng khoán đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hưng Yên đã cùng nhau gửi đơn tố giác tội phạm đến Cục cảnh sát hình sự, Bộ tài chính, Công an, tố cáo một nhóm. của những người bị lừa đảo chiếm đoạt bằng cách xúi giục họ gửi tiền để giao dịch chứng khoán t + 0 trong ứng dụng stock x.

Trao đổi ý kiến ​​với phóng viên của một tờ báo hiện đại, mr. n.h (30 tuổi, huyện Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022, 11 nhà đầu tư nói trên (bao gồm cả anh h) nhận được tin nhắn và cuộc gọi từ số điện thoại lạ với nội dung mời gọi tham gia. các buổi chia sẻ kiến ​​thức đầu tư chứng khoán trực tuyến lúc 8:00 tối m. Hằng ngày. những người này tự giới thiệu là nhân viên của công ty chứng khoán m, và người chia sẻ kiến ​​thức hàng ngày là “thạc sĩ danny nguyễn”.

Ban đầu, những nhà đầu tư này cảnh giác nên họ không tham gia. nhưng họ tiếp tục bị thuyết phục, dụ dỗ tham gia một số nhóm trên mạng xã hội zalo, telegram. “tại đây, chúng tôi được các nick zalo” giang kieu nguyen “,” diem phuong “,” trieu hong van “giới thiệu là trợ lý của” master danny nguyen “, ngày nào cũng hỏi han và nhắc đầu tư vào quỹ tương trợ vốn thiên đường. (được cho là có trụ sở tại Hàn Quốc và đăng ký tại quận 2, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với cam kết lợi nhuận 600%, giao dịch t + 0, mua cổ phiếu miễn phí giá rẻ, bạn có thể mua cổ phiếu phát hành lần đầu khi quỹ tương hỗ của bạn được niêm yết , ”Anh nói.

lắng tai nghe, anh và những nhà đầu tư còn lại đã làm theo hướng dẫn, cài đặt ứng dụng stock x qua liên kết: http://a.f968501.xyz/o0bbjpbf trong đó mỗi người được cấp một tài khoản và mật khẩu để giao dịch. ứng dụng đó.

ngay sau khi cài đặt cổ phiếu x, nhóm nhà đầu tư đã bị thuyết phục ngay lập tức vì giao diện bảng điện tử của cổ phiếu x giống hệt giao diện của các sở giao dịch chứng khoán đã niêm yết như vòi, hnx, upcom với các mã chứng khoán hoàn chỉnh. hấp dẫn hơn, được tự do đặt lệnh mua bán t + 0, t + 1 (trong khi ở tầng cơ sở chỉ có t + 3), mua cổ phiếu thưởng ưu đãi, lãi suất cho vay ký quỹ từ 3 đến 5 lần, thậm chí gấp 10 lần vốn (trong khi ở sàn cơ sở, chỉ số ký quỹ hợp pháp tối đa gấp đôi vốn).

XEM THÊM:  Giá vàng hôm nay 24/7: Nỗ lực tăng giá lấy lại những gì đã mất sau tuần lao dốc thảm

“Tôi đã cố gắng mua cổ phiếu và thấy mức tăng gấp đôi hoặc gấp ba chỉ trong một vài phiên giao dịch. Tôi nghĩ đây là cơ hội làm giàu, nhất là khi đang thua lỗ nhiều trên sàn giao dịch nên từ ngày 9/6 đến ngày 23/6, tôi đã sáu lần chuyển tiền vào 6 tài khoản cá nhân của những người tự giới thiệu là nhân viên của công ty chứng khoán. m với số tiền bảy tỷ đồng, ”ông nói. h.

một nhà đầu tư khác, bà. h.t (37 tuổi, huyện Quảng Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cũng năm lần bảy lượt chuyển cho người này số tiền hai tỷ đồng. “Trước đó, tôi đã tham gia thị trường chứng khoán cơ sở vài năm nên rất tự tin rằng mình am hiểu thị trường. khi họ đề nghị tôi, tôi thẳng thừng từ chối. Nhưng những người này rất kiên trì, họ biết cách đánh vào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường cơ sở nên đã thuyết phục tôi đặt cọc 10 triệu đồng để giao dịch thử. Tôi thấy số lượng ít nên đã nạp vào để giao dịch, sau đó tất nhiên chứng khoán đã mua có thể bán ngay trong ngày (t + 0), lãi gấp đôi. lợi nhuận làm mờ mắt tôi nên tôi đã chuyển 2 tỷ đồng cho họ ”, anh ta nói về động cơ lừa đảo.

Kết quả, 11 nhà đầu tư đã gửi tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân của 15 người mà họ không hề quen biết hoặc gặp ngoài đời, với số tiền lên đến gần 14 tỷ đồng. Ban đầu, mọi người đều hào hứng với việc thắng gấp đôi, gấp ba trong một khoảng thời gian ngắn. họ chỉ tỉnh khi yêu cầu rút vốn và lãi, nhóm còn lại yêu cầu chuyển thêm 30% lợi nhuận để trả thù lao quỹ thì mới được rút. có người ngây thơ chuyển 20% lợi nhuận nhưng không rút được tiền. sau đó, nhóm này lập tức cắt đứt liên lạc và biến mất.

XEM THÊM:  Tài chính tiền tệ chương 7

Điều nguy hiểm hơn, anh ấy báo cáo, hiện tại một nhóm người khác đã xóa dấu vết của anh ấy trên ứng dụng stock x và đang giới thiệu một ứng dụng khác để tiếp tục lừa đảo nhiều người hơn. Họ lập tức trình báo sự việc này với cơ quan cảnh sát điều tra.

luật không cho phép giao dịch t + 0

Trao đổi với phóng viên, luật sư truong thanh duc, giám đốc công ty luật Anvi cho rằng, luật chứng khoán hiện hành quy định giao dịch t + 3 nên không thể có nền tảng ứng dụng nào cho phép giao dịch t + 0 được công nhận. Các loại sàn giao dịch này được tạo ra bởi các cá nhân, họ có thể đã sao chép các thông số kỹ thuật của các sàn giao dịch chính thức, do đó có những điểm tương đồng nhất định để xây dựng lòng tin của nhà đầu tư. tuy nhiên, vì họ đã tạo ra nó, họ có thể tải lên và tải xuống bất kỳ mã nào họ muốn. hàng trăm phần trăm lãi mà nhà đầu tư thấy chỉ là lãi “ảo”, trong khi khoản lỗ là có thật.

“Nếu cẩn thận, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phát hiện ra các dấu hiệu lừa đảo như: giá mua chứng khoán thấp hơn giá niêm yết của cổ phiếu cơ sở, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân không được chấp thuận, ngân hàng trung gian… tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và lòng tham, họ tiếp tục bị lừa ”, luật sư Đức nói.

Ts nguyen tri hieu, chuyên gia tài chính – phân tích, điểm yếu của thị trường chứng khoán Việt Nam là phần lớn nhà đầu tư là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, chưa thể đánh giá chính xác giá trị cổ phiếu, cũng như khả năng hệ thống điều khiển. Nhiều nhà đầu tư chỉ biết đầu tư dựa vào uy tín của công ty phát hành và lợi nhuận trước mắt nên không thể tự quản lý rủi ro. “Tôi đã nhiều lần đề nghị nên đẩy mạnh xếp hạng tín nhiệm để nhà đầu tư có cơ sở đánh giá tổ chức phát hành, nhưng hiện tại, điều kiện không cho phép hoạt động xếp hạng tín nhiệm được đầu tư chuyên nghiệp”, Ts Filial Piety nói.

XEM THÊM:  Tài chính hành vi

Để giải quyết câu chuyện này, Mr. Trần Nam Sơn, Giám đốc Ban Pháp chế Công ty Chứng khoán An Bình, nêu quan điểm đề cao trách nhiệm cá nhân của nhà đầu tư. theo mr. là, cần có luật để bảo vệ sự ổn định của xã hội, nhưng bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư trước hết phải có trách nhiệm với tài sản của mình. Hãy hiểu rằng đầu tư chứng khoán không dành cho những người thiếu hiểu biết. tốt nhất là chỉ giao dịch với các công ty chứng khoán hợp pháp. với những thông tin nghi vấn cần xác minh, làm rõ, kiểm tra chéo để xác định rủi ro.

Liên quan đến sự việc trên, ủy ban chứng khoán nhà nước mới đây đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư. Theo quy định, nhà đầu tư muốn thực hiện các nghiệp vụ với chứng khoán phải đến công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản và là thành viên của sở giao dịch chứng khoán. “Đối với ứng dụng stock x, ủy ban chứng khoán nhà nước chưa bao giờ cho phép hoạt động cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư. Hiện tại, giao dịch t + 0 chưa được áp dụng, việc đề nghị các nhà đầu tư giao dịch t + 0 như ứng dụng cổ phiếu x là không có cơ sở “, tuyên bố nêu rõ.

Trong một diễn biến liên quan, gần đây, trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (vsd) đã hỏi nhiều về việc điều chỉnh thời gian hoàn thành thanh toán với chu kỳ thanh toán t + 2 bằng chứng khoán và hoa hồng hối đoái. theo đó, thời điểm vsd hoàn thành việc nộp tiền chứng khoán và ngân hàng thanh toán bù trừ hoàn thành việc nộp tiền sẽ được điều chỉnh từ 15h30 đến 16h sang 11h30 đến 12h trưa ngày t + 2. Động thái này của cơ quan quản lý được cho là nhằm giúp các nhà đầu tư rút ngắn chu kỳ giao dịch từ ba ngày xuống còn hai ngày. Mặt khác, nếu được thông qua, quy định này sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và giúp các công ty chứng khoán kiếm thêm nguồn thu từ thuế và phí nhờ tăng khối lượng giao dịch cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *