cách khóa thư mục trong win 7

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết cách khóa thư mục trong win 7.

Để bảo vệ thư mục, dữ liệu nhạy cảm thì có rất nhiều cách, như giấu chúng vào những vị trí khó tìm, lưu trong các thiết bị lưu trữ rời và cho vào két, lưu trên đám mây với mật khẩu mạnh. Nhưng nếu thường xuyên phải truy cập vào chúng thì bạn sẽ phải để trên máy tính, thậm chí là những nơi dễ lấy nhất. Khi đó, cách hiệu quả hơn để bảo vệ thư mục chính là ẩn, đặt mật khẩu hoặc mã hóa.

Đặt pass cho folder để bảo vệ dữ liệuLàm thế nào để khóa thư mục?

Trong bài viết dưới đây Quantrimang sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách bảo vệ thư mục trên Windows:

1. Ẩn bất kỳ thư mục nào bằng tùy chọn có sẵn của Windows

Windows tích hợp sẵn công cụ để bạn ẩn đi thư mục mà mình muốn dấu. Đây là phương thức có tính bảo mật kém, không sử dụng để bảo vệ các dữ liệu quan trọng. Bạn cũng có thể dùng công cụ này để ẩn đi các thư mục mà bạn thấy vướng mắt.

Cách làm như sau:

 • Truy cập vào File Explorer rồi tìm đến thư mục bạn cần ẩn
 • Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Properties
 • Nhấp chọn ở ô “Hidden” rồi nhấn OK

Để xem lại các file, tất cả những gì bạn cần làm là trên cửa sổ Folder Options, bỏ tích các mục là Show hidden files, folders, and drivesHide protected operating system files. Hoặc bạn có thể nhấp chọn ở ô “Hidden items” trong menu View của File Explorer.

2. Biến thư mục thường thành thư mục hệ thống ẩn bằng Command Prompt

Cách này khó hơn cách trước một chút nên đương nhiên tính bảo mật sẽ cao hơn. Để thực hiện thành công, bạn sẽ phải thao tác một chút với cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.

XEM THÊM:  Cách xem font chữ của file pdf

Cách làm như sau:

 • Nhấn Win + R để mở Run rồi gõ cmdEnter để mở Command Prompt
 • Gõ dòng lệnh sau vào Command Prompt:

attrib +s +h “C:UsersQuantrimangDesktopBi Mat”

 • Thay thế “C:UsersQuantrimangDesktopBi Mat” bằng đường dẫn tới thư mục bạn cần ẩn. Ví dụ: “D:TaiLieuTiengNhat”
 • Sau khi hoàn tất câu lệnh bạn nhấn Enter và thư mục sẽ bị ẩn đi. Ngay cả khi bạn bỏ ẩn trong Folders Options cũng không thể tìm thấy
 • Để bỏ ẩn, bạn cần chạy lại câu lệnh trên nhưng thay dấu “+” bằng dấu “

3. Mã hóa tệp hoặc thư mục mà không cần cài thêm phần mềm

Mã hóa là một cách hiệu quả để bảo vệ các tệp của bạn. Microsoft tích hợp sẵn một công cụ mã hóa trong Windows để bạn dễ dàng bảo vệ dữ liệu của mình.

Cách làm như sau:

 • Nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục cần mã hóa chọn Properties
 • Nhấp vào nút Advanced
 • Nhấp chọn ở Encrypt Contents to Secure Data rồi nhấn OK
 • Nhấn Apply để hoàn tất
 • Nếu mã hóa tệp, hệ thống sẽ gửi gợi ý rằng bạn nên mã khóa cả tệp và thư mục mẹ của nó
 • Sau khi mã hóa, tệp hoặc thư mục sẽ chuyển sang màu xanh lá

Nhược điểm duy nhất của phương thức này là nó liên kết mã hóa với tài khoản người dùng của bạn. Điều này có nghĩa là các tài khoản khác trên cùng một máy tính không thể mở các tệp hoặc thư mục mà bạn đã mã hóa. Tuy nhiên, nếu dùng chung tài khoản thì phương pháp này không có tác dụng gì.

4. Cách ẩn và truy cập thư mục ẩn bằng file *BAT

Trước khi bắt đầu bạn phải tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ. Để làm được điều này bạn chỉ cần tạo một thư mục theo cách thông thường và đặt một tên bất kỳ.

XEM THÊM:  Xe ô tô đề không nổ kêu tạch tạch

Tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ

Điều hướng đến thư mục mà bạn vừa tạo, mở thư mục đó lên và tiến hành tạo một Text Document mới bằng cách kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong thư mục, chọn New => Text Document.

Text Document

Mở fileText Document mà bạn vừa tạo, sao chép và dán đoạn mã code dưới đây vào:

[email protected] OFFtitle Folder Privateif EXIST “HTG Locker” goto UNLOCKif NOT EXIST Private goto MDLOCKER:CONFIRMecho Are you sure you want to lock the folder(Y/N)set/p “cho=>”if %cho%==Y goto LOCKif %cho%==y goto LOCKif %cho%==n goto ENDif %cho%==N goto ENDecho Invalid clix.vn CONFIRM:LOCKren Private “HTG Locker”attrib +h +s “HTG Locker”echo Folder lockedgoto End:UNLOCKecho Enter password to unlock folderset/p “pass=>”if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAILattrib -h -s “HTG Locker”ren “HTG Locker” Privateecho Folder Unlocked successfullygoto End:FAILecho Invalid passwordgoto end:MDLOCKERmd Privateecho Private created successfullygoto End:End

Lưu ý:

Trong đoạn mã code trên, thay thế PASSWORD_GOES_HERE bằng mật khẩu mà bạn muốn thiết lập. Sau cùng, trong Save as type chọn All type, đặt tên file là clix.vn.

Lưu file lại thành file clix.vn

Lúc này bạn có thể xóa file text gốc đi.

Xóa file text gốc đi

Tiếp theo kích đúp chuột vào file clix.vn để mở file. Lúc này nó sẽ tạo ra một thư mục mới có tên là Private. Thư mục Private này là nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các file, thư mục quan trọng….

Thư mục Private

Sau khi di chuyển các dữ liệu cần bảo mật vào thư mục Private, tiến hành kích đúp chuột vào tập tin clix.vn.

Ngay lập tức một hộp thoại dòng lệnh sẽ xuất hiện với nội dung hỏi bạn có đồng ý cho việc ẩn thư mục này không, bạn chỉ cần nhập “Y” rồi nhấn ENTER.

Hộp thoại dòng lệnh sẽ xuất hiện

Sau khi thực hiện xong thư mục Private sẽ biến mất.

XEM THÊM:  Công nghệ 7 bài 44

Thư mục Private sẽ biến mất

Nếu muốn truy cập vào thư mục Private, kích đúp chuột vào tập file clix.vn và tiến hành nhập mật khẩu mà bạn đã thiết lập trong cửa sổ dòng lệnh và nhấn ENTER.

Truy cập vào thư mục Private

Làm thế nào để xem các lại file

Để xem lại các file, tất cả những gì bạn cần làm là trên cửa sổ Folder Options, bỏ tích các mục là Show hidden files, folders, and drives Hide protected operating system files.

Xem các lại file đã ẩn

Khi đó trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ cảnh báo như hình dưới đây:

Cửa sổ cảnh báo

Để mở cửa sổ Folder Options cũng như để ẩn hoặc hiện file, thư mục trên Windows 7, 8 và 10, bạn tham khảo các bước thực hiện tại đây.

Nếu vô tình quên mất mật khẩu

Nếu lỡ vô tính quên mất mật khẩu hoặc nếu muốn đổi mật khẩu, tất cả những gì bạn cần làm là kích chuột phải vào file clix.vn và chọn Edit và tiến hành thay đổi mật khẩu là xong.

kích chuột phải vào file clix.vn và chọn Edit

Cách trên chỉ giúp bảo vệ những file nhạy cảm của bạn khỏi những cặp mắt tò mò. Những người biết thủ thuật này hay có hiểu biết về máy tính có thể dễ dàng mở file bạn đã giấu đi, khi đó, bạn cần một công cụ đặt mật khẩu thực sự cho thư mục. Bạn có thể xem 3 phần mềm mà clix.vn đã giới thiệu như: Wise Folder Hider, Folder Guard, Secure Folder

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

 • Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc mở file, thư mục chỉ bằng một cú click chuột hay chưa?
 • Hướng dẫn sửa lỗi “Cannot delete folder: The directory is not empty”
 • Cách chia sẻ một thư mục (folder) qua mạng LAN trên Windows 10

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *