bán kính quay xe ô tô

Bạn đang xem: bán kính quay xe ô tô Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết bán kính quay xe ô tô.

Bán kính quay xe ô tô là gì? Có một điều khá thú vị ở đây là không phải ai lái xe đều có thể biết hết tiêu chuẩn bán kính quay xe ô tô. Đây là một khái niệm rất quan trọng với những người điều khiển xe ô tô. Nếu bạn cũng có thắc mắc về vấn đề này, thì bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.

clix.vn/wp-content/uploads/2021/08/ban-kinh-quay-vong-cua-o-to.mp3

Bán kính quay xe ô tô tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe ô tô tối thiểu là đại lượng thể hiện cho bán kính quay vòng của xe hơi khi mà bánh xe ngoài cùng phía trước quay vòng. Lúc này, vô lăng quay hết mức sang trái hoặc phải.

Có thể dễ hiểu hơn là khi đánh lái vô lăng sang bên phải hoặc bên trái, bạn sẽ thấy bánh xe ngoài cùng quay vòng 1 đường tròn và bán kính của đường tròn này được gọi là bán kính quay xe tối thiểu. Bán kính vòng quay tối thiểu của xe sẽ được xác định dựa vào dấu vết của bánh xe phía ngoài và được tính bằng đơn vị mét (m). Trong trường hợp tài xế đánh lái vô lăng tối đa sẽ tạo ra đường tròn lớn hơn và ngược lại, nên bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ bán kính vòng quay tối thiểu là vì thế.

ban-kinh-quay-xe-o-to-1-1
Bán kính quay xe ô tô tối thiểu là gì?

Bán kính quay xe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với khả năng vận hành của xe. Theo đó, ô tô có bán kính quay xe tối thiểu càng nhỏ thì càng dễ dàng xoay xở, quay đầu trong không gian bé và chật hẹp. Chính vì vậy, khi lựa chọn một chiếc xe dùng để di chuyển hàng ngày trong thành phố, người mua nên chú ý đến bán kính vòng quay tối thiểu.

XEM THÊM:  Xe Audi mui trần – Review chi tiết về xe Audi mui trần

Cách tính bán kính quay xe ô tô tối thiểu

Bán kính quay đầu rất quan trọng với những xe hay phải di chuyển trong thành phố đông dân cư. Bán kính quay đầu càng nhỏ, xe càng dễ xoay xở khi rẽ và quay đầu dễ dàng hơn. Dưới đây là cách tích bán kính quay xe ô tô tối thiếu mà bạn có thể tham khảo:

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô

Rqmin = L/sin(q) + B/(2cosq)

Trong đó, ta có các chỉ số:

  • L: Chiều dài cơ sở của xe ô tô
  • B: Khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trước
  • q: Góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng q = 30 – 35°

Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô

Rqmin = L * cotgq (m)

Lưu ý chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách từ trục trước tới trục sau, hoặc là tâm bánh trước tới tâm bánh sau cùng hàng. Đây là cơ sở quyết định tới kết cấu thân xe, không gian nội thất và khả năng vận hành.

ban-kinh-quay-vong-oto
Cách tính bán kính quay xe ô tô tối thiểu

Chỉ số bán kính quay xe ô tô cơ bản của các loại xe

Dựa vào các công thức trên, ta có thể tính được trung bình các chỉ số bán kính quay xe ô tô của các loại xe như sau:

Bán kính quay xe ô tô con

Tùy theo từng kích cỡ thông số kích thước, cũng như kích cỡ chiếc xe mà sẽ có các chỉ số bán kính quay xe cơ bản cho từng loại xe. Bán kính quay xe ô tô thông thường sẽ dao động từ 4.6 – 5m.

XEM THÊM:  Mẫu biên bản bàn giao xe
ban-kinh-quay-xe-o-to-4
Chỉ số bán kính quay xe ô tô cơ bản của các loại xe

Bán kính quay xe ô tô xe conteiner

Khi xem xét bán kính quay xe container người ta sẽ xem xét tới kích thước của những chiếc xe Container. Như chúng ta vẫn thường thấy, những chiếc xe Container là những chiếc xe có kích thước rất lớn, chỉ dùng chuyển chở khối lượng hàng hóa được tính bằng đơn vị tấn. Mẫu xe Container gồm 3 loại đó là xe đầu kéo, xe sơ mi rooc và thùng container.

Với kích thước to lớn như vậy thì bán kính quay xe đối với dòng xe này cũng khá lớn. Thông thường bán kính quay xe container 40 feet rất lớn, nằm trong khoảng 14 – 15m. Vì vậy cho nên những chiếc xe này không dành cho đường nhỏ có nhiều ngõ ngách bởi trọng lượng rất lớn cũng như bán kính quay xe như vậy không đủ để có thể quay đầu xe trong ngõ hay giữa đường thành phố. Vì vậy những con xe Container chỉ dành riêng cho những đường cao tốc lớn, rộng.

Bán kính quay xe ô tô xe cứu hỏa

Không giống như bán kính quay xe oto hay các loại xe khác, thì xe cứu hỏa cũng có quy định về bán kính riêng. Bán kính quay xe cứu hỏa tối thiểu là 7.75 m.

ban-kinh-quay-vong-oto
Chỉ số bán kính quay xe ô tô cơ bản của các loại xe

Bán kính quay xe tải

Dòng xe này cũng có chỉ số bán kinh quay xe riêng, không nhỏ như những loiaj xe ô tô thông thường và không lớn như dòng xe container, bán kính quay xe tải sẽ dao động trong khoảng 6 – 6.5m.

XEM THÊM:  nhà xe hoàng phương thanh hóa

Trên đây là những chia sẻ về các chỉ số bán kính quay xe ô tô tối thiểu của các loại xe ô tô mà Tahico muốn chia sẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn về, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website clix.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết.

>>>> Có thể bạn quan tâm Các cách tra cứu biển số xe ô tô chính xác nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *