4 cấp độ tài chính

Bạn đang xem: 4 cấp độ tài chính Tại CLIX.VN

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết 4 cấp độ tài chính.

Khi đọc những bài báo về tự do tài chính, bạn có thể nghe mọi người nói về việc họ đang chi tiêu dè xẻn như thế nào để có thể nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ hơn chẳng hạn như 30 hoặc một số người đã đạt được tự do tài chính trước tuổi nghỉ hưu thông thường và chia sẻ những bí quyết đó trên clix.vn của mình.

Bạn đang xem: 4 cấp độ tài chính

Có người bán đi tất cả đồ đạc, ngoại trừ một cái lều, và sống trong rừng để không bao giờ phải trả tiền thuê nhà hoặc các tiện ích nữa. Đùa thôi, tôi thực sự bắt gặp một blog cổ súy cho ý tưởng tìm thức ăn thừa của người khác. Ôi không, cám ơn! Trên thực tế, hầu hết chúng ta sẽ không muốn như vậy để nghỉ hưu ở tuổi 30, 40 hoặc 50. Thực tế, có những người đang đọc điều này có thể không tiết kiệm đủ để duy trì mức sống hiện tại trong những năm tuổi hưu của mình. Thật đau đớn khi biết rằng có khoảng 21% dân số (Mỹ) không tiết kiệm nổi một đồng cho giai đoạn nghỉ hưu, theo số liệu của Northwestern Mutual’s 2018 Planning & Progress Study.

Lập kế hoạch cho nghỉ hưu hay thậm chí là tự do tài chính, là cuộc đua marathon chứ không phải chạy nước rút. Chẻ nhỏ các mục tiêu độc lập tài chính của bạn có thể giúp dễ theo dõi tiến độ phát triển tài sản của mình và, hy vọng, sẽ bớt căng thẳng hơn một chút. Ngay cả khi bạn đang bắt đầu với số vốn nhỏ đi chăng nữa, điều quan trọng là bắt đầu.

*

Dưới đây là những cấp độ tự do tài chính để bạn có thể nhắm đến làm mục tiêu cho mình:

Cấp độ 1: Không phải sống chỉ dựa vào tiền lương hàng tháng

Mức độ tự do tài chính đầu tiên là xây dựng một quỹ khẩn cấp. Lý tưởng nhất, điều này đã bao gồm thanh toán tất cả các khoản vay nợ tiêu dùng.

Thật không may, sống nhờ tiền lương hàng tháng là thực tế của hàng triệu người Mỹ. Theo Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang về Sức khỏe Kinh tế của các Hộ gia đình Hoa Kỳ năm 2017, khoảng 40% hộ gia đình không thể trang trải chi phí ngoài mong muốn $400. Hầu hết chúng ta sẽ có một số hóa đơn bất ngờ xuất hiện trong cả năm như sửa chữa xe, hóa đơn y tế,… Có một quỹ khẩn cấp sẽ giúp ích trong các tình huống như vậy.

XEM THÊM:  Báo cáo tài chính zara

Cấp độ 2: Đủ tiền để bỏ công việc hiện tại (trong một khoảng thời gian)

Tự do tài chính là biến công việc thành một lựa chọn. Tiết kiệm đủ tiền để không bao giờ phải làm việc là một nhiệm vụ rất lớn. Tích lũy tiền để có thể dành một khoảng thời gian “trốn” khỏi công việc (bắt buộc) là một bước nhảy lớn. Điều này không có nghĩa là bạn phải nghỉ việc, nhưng việc có thêm một lựa chọn hoặc thời gian dành cho bản thân bằng một chuyến đi du lịch dài ngày chẳng hạn là một điều tuyệt vời.

Trong ngắn hạn, số tiền dư đó cũng có thể đóng vai trò là quỹ khẩn cấp của bạn.

*

Cấp độ 3: Đủ tiền để sống thoải mái và vẫn tiếp tục tiết kiệm

Đây là mức độ nhỉnh hơn một chút về tận hưởng cuộc sống và có tiền để làm điều đó. Có một cảm giác an tâm vô cùng khi bạn kiếm đủ tiền để tiết kiệm, làm những việc bạn thích và vẫn có thêm một khoản tiền dư vào cuối tháng.

Nhờ đó bạn có thể rút ngắn quãng thời gian đến với tự do tài chính, và dĩ nhiên với điều kiện bạn không nâng chuẩn mực sống hay gia tăng chi tiêu.

Cấp độ 4: Linh động về thời gian

Điều mà nhiều người mong muốn là linh hoạt hơn với lịch trình của họ. Tự do về thời gian và tự do tài chính gắn liền với nhau. Khi đạt được chúng, bạn không cần phải quay cuồng với vòng xoáy công việc thường nhật, mà thay vào đó là dành thời gian để theo đuổi đam mê, hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Linh động thời gian ở đây có thể nằm dưới dạng có thời gian nghỉ nhiều hơn, thời gian linh hoạt hoặc đôi khi có thể làm việc từ xa. Không phải dành cả ngày phép chỉ để nghỉ ốm hoặc đưa con cái đến bác sĩ có thể là lợi ích to lớn đối với một số người.

XEM THÊM:  tiền gửi không kỳ hạn tiếng anh là gì

Cấp độ 5: Đủ tiền để chu cấp cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống khi nghỉ hưu

Bạn có biết người nào cực kỳ chán ghét công việc của họ không? Tôi đã gặp một vài người như vậy trong quá trình lập kế hoạch tài chính cho họ. Những cá nhân đó sẵn sàng làm hầu hết mọi thứ để nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Một số người còn tính đến việc bán nhà và di chuyển đến những đất nước có chi phí sinh hoạt thấp. Họ đã gần đến tuổi nghỉ hưu (trên 65).

Đối với những người muốn nghỉ hưu sớm với tự do tài chính, hãy nghĩ về mức nghỉ hưu tối thiểu của bạn trông như thế nào. Bạn có muốn chuyển đến vùng đất khác với chi phí sinh hoạt thấp hơn? Bạn sẽ từ bỏ niềm vui đi ăn tối ở nhà hàng chứ? Bạn cần làm việc và lập kế hoạch tài chính để tạo dựng cho cuộc sống về hưu sau này.

Bạn còn muốn đi một chiếc xe sang trọng không nếu biết nó sẽ khiến bạn phải làm việc thêm một vài năm nữa? Thu nhỏ diện tích căn nhà của bạn có thể hấp dẫn hơn nếu điều đó có nghĩa là bạn sẽ nghỉ hưu ngay bây giờ thay vì trong 10 năm nữa.

Cấp độ 6: Đủ tiền để chu cấp cho cuộc sống khi nghỉ hưu một cách thoải mái

Giả sử bạn đang làm khá tốt và hài lòng với mức sống hiện tại, bạn cần những gì để duy trì mức sống này khi nghỉ hưu? Biết mình đang đi đúng hướng trong quá trình tiết kiệm để xây dựng cho lối sống tương lai quả là một chiến thắng lớn. Huy chương vàng xứng đáng được trao cho những người tích lũy đủ tài sản, hoặc dòng thu nhập thụ động, để có thể nghỉ hưu một cách thoải mái.

XEM THÊM:  quả báo nhãn tiền là gì

Cấp độ 7: Đủ tiền để chu cấp cho cuộc sống khi nghỉ hưu mơ ước

*

Nếu bạn không dành 40, 60 giờ trở lên mỗi tuần để làm việc, cuộc sống trong mơ của bạn sẽ như thế nào? Nó sẽ bao gồm những thứ như đi du lịch nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn với bạn bè và gia đình phải không nào? Du lịch vòng quanh thế giới, ngồi hạng thương gia và ở trong những khách sạn sang trọng,… thật tuyệt vời khi có thể sống một cuộc đời như mơ ước. Hãy đặt câu hỏi về điều gì đang ngăn cản bạn đến với mục tiêu đó trước khi bạn 70 tuổi? Hãy lên kế hoạch để thực hiện nó ngay hôm nay.

Cấp độ 8: Nhiều tiền hơn mức bạn mong muốn chi tiêu

Đây có lẽ là cấp bậc tự do tài chính cao nhất – sở hữu nhiều tiền hơn so với mức chi tiêu kỳ vọng. Nhưng người thuộc nhóm này có thể là người trúng xổ số, người thừa kế sản nghiệp lớn hoặc nhà sáng lập của các công ty như Bill Gates hoặc Warren Buffett. Ngay cả khi họ mua máy bay, du thuyền và ô tô; họ vẫn phải suy nghĩ khó nhọc để chi tiêu hết số tiền kiếm được. Tôi cũng lưu ý là cả Gates và Buffett đều cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ khi qua đời, nhưng nếu cho đó là cách “tiêu hết tiền” thì có vẻ không công bằng.

*

Bạn đang ở đâu trong 8 cấp độ tự do tài chính trên? Bạn muốn ở đâu trong 5 năm, 10 năm hay 15 năm nữa,…? Hãy nhìn lại tất cả các mức độ tự do tài chính và sử dụng nó làm động lực để hướng tới các mục tiêu tài chính quan trọng nhất của bạn.

Chuyên mục: tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *