crossorigin="anonymous">

1 năm tài chính

Bạn đang xem: 1 năm tài chính Tại Clix.vn

CLIX xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài viết 1 năm tài chính.

Năm tài chính là một từ được sử dụng rất nhiều trong các báo cáo tài chính. Vậy năm tài chính là gì? Nó có những điểm khác biệt gì so với năm dương lịch bình thường?

Năm tài chính là gì?

 

Năm tài chính hay còn gọi là năm ngân sách, năm tài khóa. Nó thường có độ dài tương ứng với một năm dương lịch là 12 tháng. Khoảng thời gian này thường được dùng để tính toán, thống kê công tác tài chính, tiền tệ của một tổ chức, quốc gia.

Bạn đang xem: 1 năm tài chính

 

*

Định nghĩa năm tài chính là gì?

 

Tuy vậy, ở các quốc gia khác nhau, khái niệm năm tài chính cũng có những sự khác biệt nhất định. Ví dụ: đối với Việt Nam, các doanh nghiệp thường sử dụng thuật ngữ năm ngân sách. Ở Mỹ lại dùng là năm thuế thay vì năm tài chính.

Điểm khác biệt giữa năm tài chính so với năm dương lịch

Theo đúng quy luật tự nhiên, một năm dương lịch thường bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 12. Trong đó, năm tài chính có thể có độ dài tương đương với năm dương lịch nhưng cũng có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên nó cần phải tuân thủ theo quy định của mỗi quốc gia. Trước khi hoạt động sản xuất kinh doanh được tiến hành, bộ phận kế toán cần phải lập báo cáo tài chính, khai báo thuế để lãnh đạo doanh nghiệp có thể biết được thực tế tình hình tài chính doanh nghiệp. Cùng với đó là các khoản thuế cần phải đóng góp cho nhà nước.

XEM THÊM:  Thuế giao dịch chứng khoán

Một năm tài chính thường được các doanh nghiệp ấn định lệch hơn so với năm dương lịch bình thường khi cuối năm là những dịp mà các công ty có rất nhiều việc. Do đó, nếu thực hiện các hoạt động tính toán, thống kê tài chính thì các nhân sự kế toán sẽ gặp rất nhiều áp lực khác nhau.

Xem thêm: Bảng Giá Xe Jaguar Tại Việt Nam, Bảng Giá Xe Jaguar {Tốt Nhất Việt Nam 2021}

Hiện nay, chưa có quy định pháp luật cụ thể về việc thời gian bắt đầu năm tài chính của doanh nghiệp. Tùy vào từng hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể kéo dài năm tài chính của công ty mình ra. Nhưng phần lớn các công ty đều chia năm tài chính thành các quý giống như năm dương lịch.

Cách xác định năm tài chính cho doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp, việc xác định năm tài chính sẽ được thực hiện ngay trên hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên năm tài chính vẫn có thể được đổi lại ngày bắt đầu theo cách khác dựa theo đăng ký doanh nghiệp.

Ví dụ như: một doanh nghiệp có giấy đăng ky kinh doanh vào ngày 15/5 nhưng muốn đăng ký lại năm tài chính từ 1/7 đến 30/6 năm sau thì năm tài chính của công ty khi mới thành lập sẽ được tính từ 15/5 đến 30/6 của năm tiếp theo.

XEM THÊM:  Tài chính 600 triệu nên mua xe gì

Xem thêm: Lexus Là Hãng Xe Của Nước Nào, Các Xe Lexus Bán Chạy Tại Việt Nam

 

*

Cách xác định năm tài chính cho doanh nghiệp

 

Năm tài chính giữa các quốc gia có được thống nhất

Hầu hết các quốc gia hiện nay đều sử dụng năm tài chính theo dương lịch để có thể dễ dàng theo dõi. Tuy nhiên, tùy vào tình hình kinh doanh mà mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về thời gian của năm tài chính. Trong đó:

Mỹ: năm tài chính thường bắt đầu từ 1/10 hàng năm và kết thúc vào ngày 30/9 của năm tiếp theo Úc: năm tài chính thường bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào 30/6 của năm tiếp theo Anh, Ấn Độ, Canada, Nhật Bản, Hong Kong: năm tài chính thường bắt đầu từ quý 2 và kết thúc vào ngày 31/3 của năm kế tiếp. Bỉ, Đức, Hà Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Hàn Quốc: năm tài chính thường trùng với năm dương lịch. Việt Nam: mặc dù không quy định một ngày cụ thể để các doanh nghiệp đăng ký năm tài chính của riêng công ty mình. Nhưng thông thường năm tài chính có thể bắt đầu bằng 1 trong 4 ngày đầu tiên của mỗi quý tính theo 12 tháng.

Năm tài chính là gì?” Đây thực chất là một khái niệm mà các nhân viên kế toán cần phải đặc biệt nắm rõ. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tự tin hơn trong vấn đề tìm việc kế toán của bản thân.

XEM THÊM:  Chứng khoán trực tuyến ssi

Chuyên mục: tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *